Thread Closed 
BỌ DU KÝ - PARIS
Author Message
maritza Offline
Outstanding member
*****

Posts: 47,458
Joined: Aug 2010
Post: #3
RE: BỌ DU KÝ - PARIS
Hôm nay Bọ chỉ muốn dẫn các bạn đi thêm 2 nơi nữa thôi là hết đi chơi theo chủ đề, rồi thì mình sẽ lang thang!

Opera - Palais Garnier

Image has been scaled down 38% (640x354). Click this bar to view original image (1023x565). Click image to open in new window.
[Image: PalaisGarnierakaOperaAnd1more_fused.jpg]
Opera là nhà hát lớn của Paris, còn được gọi là Palais Garnier theo tên người kiến trúc sư đã xây dựng nên nó. Opera là 1 kiến trúc đẹp, nơi diễn ra những buổi công diễn của các vở nhạc kịch hay các vở vũ kịch ballet nổi tiếng. Opera có 1 huyền thoại nhiều người biết đến theo vở nhạc kịch nổi tiếng của Andrew Lloyd Webber sau này được dựng lại thành phim.

Bọ dự định sẽ theo 1 tour vào bên trong nhà hát, ngó được tận mắt chiếc cầu thang uốn tuyệt đẹp nhưng tiếc thay, hôm Bọ đi bên trong đang có buổi diễn tập 1 chương trình nên các tour bị huỷ bỏ.

Còn 1 cách khác để có thể xem bên trong Opera một cách đàng hoàng là mua vé vào trong xem hát. Rủi thay, thời gian Bọ đến Paris thì không có vở kịch hoặc hoà tấu nào trùng, chỉ có diễn ra tại Opera Bastilles nên thôi!

Túng thì bây giờ Bọ phải tính! Không vào được bên trong, thì Bọ dạo quanh bên ngoài, thấy tượng ông Charles Garnier dựng ở cửa sau, cửa vào xem tour bên trong nhà hát chứ không phải ngay tiền diện! Bọ nghĩ có lẽ dù ông là cha đẻ ra toà nhà lộng lẫy nầy nhưng ông chỉ là 1 kiến trúc sư
tầm thưởng chớ không phải thuộc dòng quý tộc. Có giai thoại về công cuộc kiến trúc này như sau:

Hoàng hậu Eugenie là vợ vua Napoleon đệ tam (ông là người chọn C.Garnier để xây dựng Opera). Bà này không hài lòng C.Garnier vì người thân cận với bà là Viollet-le-Duc bị thất bại trong cuộc tuyển chọn này. Bà thường xuyên phàn nàn về kiểu dáng của toà nhà rằng kiểu dáng gì mà kỳ
cục!
C.Garnier đã trả lời bà rằng "Tâu lệnh bà, thần vẽ họa đồ theo phong cách thời vua Napoleon đệ tam và lệnh bà còn phàn nàn điều gì chăng?" Từ đó hoàng hậu Eugenie mới chịu thôi công kích !

[Image: Garnierstatue_zps11b1d916.jpg]
Palais Garnier quả thật là 1 toà dinh thự tuyệt vời theo kiến trúc thời Beaux-Arts. Tiếc rằng máy ảnh Bọ mang theo lúc đó là loại máy P&S thường nên không thể nào lột tả hết cái đẹp của nó:

[Image: Rightwing_tonemapped.jpg]


[Image: StatuePalaisGarnier_tonemapped.jpg]
Đến cây đèn soi sáng nhìn cũng hài hoà với khung cảnh quanh nó:

[Image: PalaisGarnierAnd1more_tonemapped.jpg]
Bọ mang 2 hình này từ internet vô đây, một là đại sảnh đường của Opera, một là hình chiếc cầu thang chính. Coi xong rồi bạn mới biết Bọ tiếc biết bao nhiêu khi không vào được để xem tận mắt!


[Image: Le_grand_foyer-2_zps4c84e2d6.jpg]

[Image: Opera_Garnier_Grand_Escalier_zps0ac7f989.jpg]
Bạn thích xem 1 chương trình nào đó trong Opera thì có thể theo trang này mà ghi danh và chọn book khi họ cập nhật và gởi chương trình trong năm cho bạn:

http://www.operadeparis.fr/en/



Basilique St Denis


[Image: StDenicBasilique.jpg]
St Denis là 1 khu ngoại ô của thành phố Paris, nằm bên ngoài vòng bao Peripherique và kế cận trạm xuống cuối cùng của metro line 13. Người dân Paris khi nói về khu St Denis thường cho là khu không an ninh, theo Bọ có lẽ khu này nhiều dân nhập cư gốc Phi châu và Trung Đông cư trú do giá sinh hoạt rẻ hơn trong nội ô Paris nhiều. Người nhập cư gốc Phi châu trên đất Pháp thường là dân thuộc địc Bắc Phi cũ của Pháp, gọi chung bằng danh từ Maghreb, đọc tắt một cách coi thường là Reb (Rệp) như ngày xưa họ gọi người Việt chúng ta là Annamite, tắt và coi thường là Mít!

Những di dân mới này, có nhiều người không thông hiểu hoặc do coi thường luật pháp của quốc gia mình đang cư ngụ do đó làm nhiều điều bất lương hảo.
Tuy nhiên, phần đông họ là những người dân sống lương thiện. Bọ cảm nhận được cái lương thiện đó và thấy đời sống thường nhật của họ rất gần gũi với Bọ khi Bọ ngang qua khu chợ để đến thăm Vương cung thánh đường St Denis



[Image: IMG_0245.jpg]

[Image: MarketStDenis.jpg]
Từ Paris, theo metro line 13 và khi vừa ra khỏi xe ta đã nhận thấy các trang trí trên platform bảo đảm rằng ta đang đi đúng hướng để đến Basilique St Denis (xin nhớ là trạm Basilique St Denis chứ không phải St Denis Université là trạm kế và cũng là trạm chót của line 13 này nhé!)

[Image: StDenismetro.jpg]
St Denis là 1 quận tuy nhỏ, nhưng có lẽ nhờ du khách tìm đến (tuy chưa nhiều du khách biết địa điểm này như biết đến Versailles!) nên nơi đây cũng có một văn phòng tourism nho nhỏ xinh xinh:

[Image: StDenistourismoffice.jpg]
Bọ quên chưa nói cho bạn biết mình tìm đến St Denis để làm gì! Nhà thờ St Denis tuy nhỏ và hiện nay nhìn rất cũ kỹ nhưng được phong là Vương Cung thánh đường vì đây là nhà thờ chánh toà của Paris ngày xưa và được đặt tên theo thánh Denis là vị thánh bổn mạng của Paris.

Thánh Denis cũng có câu chuyện ly kỳ lắm! Theo huyền thoại, thánh Denis là vị giám mục đầu tiên của Parsi, bị chém đầu và tử đạo tại ngọn đồi ngày nay gọi là đồi Montmartre. Ông bị chém đầu nhưng cái xác không đầu của ông không ngã xuống mà ôm đầu đi đến một quãng khá xa mới ngã xuống chết hẳn. Nơi ông ngã xuống chết đó được chọn để chôn cất ông và đồi đó mới có tên là đồi Montmartre (Mont có nghĩa là núi, đồi Martre = martyr có nghĩa là tử đạo). Nếu bạn để ý, sẽ thấy các bức tượng trên tiền diện của nhà thờ Notre Dame có tượng 1 người ôm đầu: đó chính là
tượng thánh Denis!

[Image: IMG_0670.jpg]
Vương cung thánh đường cũng là nơi có mồ của các vị vua Pháp và đó là lý do mà chúng ta tới đây!

[Image: Tomb5.jpg]
Nhìn qua danh sách các vị vua đã được chôn nơi đây, thấy có nhiều tên quen mà cũng không ít tên lạ. Nhưng nhiều ngôi mồ được kiến trúc rất hay, các pho tượng được đặt trên mồ họ tương truyền là được theo khuôn lấy từ chính khuôn mặt người sắp chết gọi là death mask.

Và Bọ thích nhất là tượng của vua Henry II và vợ ông là hoàng hậu Catherine de Medici, trên áo pho tượng nhìn thấy rõ cả hoa văn hình hoa huệ (Lys) là hoa biểu tượng của hoàng gia Pháp:

[Image: Medicistomb.jpg]
Bên dưới crypt, còn lưu giữ dấu vết khai quật mộ cổ, và cái mà Bọ muốn xem bên trong crypt là trái tim vị vua trẻ. Theo chuyện -câu chuyện tội nghiệp của 1 cậu bé tội nghiệp- hoàng tử Louis Charles, người sau này là vua Louis XVII mặc dù không bao giờ được nắm quyền - bị tách khỏi mẹ cậu khi ấy đang bị cầm tù chờ ngày xử trảm.Đó là năm 1793 và cậu được 8 tuổi, bị cầm tù 1 mình! Cậu qua đời bởi bạo bệnh 2 năm sau, năm 1795 lúc mới 10 tuổi.Thi thể cậu bầm dập vì bệnh, bị vùi dập trong 1 nấm mồ tập thể; quả tim cậu bị lấy ra và được bảo quản theo cách thời bấy giờ. Quả tim cậu bị đánh cắp bọc trong 1 khăn mù soa và nghiên cứu bởi 1 vị bác sĩ.
Hai thế kỷ sau, được mang ra để thử nghiệm DNA, kết quả chính xác là con trai của Louis XVI và hoàng hậu Marie Antoinette.

[Image: Thedauphin.jpg]

[Image: HeartofLouisXVII-thedauphinheart.jpg]
Và đây là mồ của Louis XVI và vợ ông là hoàng hậu Marie Antoinette (hình này nguồn từ internet vì hình Bọ chụp bị hư)

[Image: 800px-Louis_XVI_et_Marie-Antoinette.jpg]

[Image: DSCN1807.jpg]

Gần tháp Eiffel, bảo tàng Branly là một nơi cũng đáng xem (nhưng Bọ không vào), chủ đích Bọ đến đây là ngắm khu vườn theo chiều thẳng đứng của bảo tàng Branly: Trọn bức vách người ta trồng thành 1 vườn thực vật gồm nhiều loại tảo, dương xỉ và các loại cây lá xanh. Vì khu vườn này
nằm trên vách tường nên được mệnh danh là vertical garden. Paris có vài vertical garden như thế nhưng lớn và đẹp nhất là của bảo tàng Branly, còn 1 garden nữa gần BHV (Bazar Hôtel de Ville) nhưng Bọ không có đi xem mặc dù có vào BHV mua quà mang về (1 bảng số nhà hình con mèo đen nằm trên nền gạch xanh đặc biệt cho con gái)


[Image: DSCN1833.jpg]


[Image: DSCN1832.jpg]
Và cuối cùng, từ museum Branly Bọ đi bộ xuống đường Rapp, tìm nhà số 29 Ave Rapp. Để chi vậy? Để nhìn cánh cửa theo kiểu Art Nouveau nhưng nhìn kỹ sẽ thấy nó thiết kế rất nghịch ngợm! nhưng trước khi nhìn cửa, bạn hãy cùng Bọ ngước lên nhìn chiếc ban công, có đẹp không? Nói cho cùng, toàn thể ngôi nhà này là 1 kiểu mẩu kiến trúc tiêu biểu cho thời đại Art Nouveau .

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.[Image: DSCN1836.jpg]

Và cánh cửa nè; do you see what I see???


[Image: DSCN1834.jpg]
Ngược lại, lần này mình không nhìn lên nữa mà nhìn xuống: nhìn xuống lối vào toilet công cộng đẹp nhất Paris, cũng kiến tạo vào thời kỳ Art Nouveau, tiếc thay toilet này đã đóng cửa nên không vào trong xem được, nhưng theo 1 video mà Bọ xem được thì bên trong rất đẹp, có người coi sóc vệ sinh và đưa khăn cho khách lau tay khó có thể tin được đây là 1 toilet công cộng, nhất là tại Paris! Toilet này nằm gần nhà thờ Madeleine.

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1695.jpg]
Về chuyện ăn, bọn Bọ ngoài môt vài lần hiếm hoi vào nhà hàng, còn thường là nấu ăn tại nhà, ăn linh tinh ngoài đường...v...v...

Bọn Bọ không thích ăn trong nhà hàng Pháp, nguyên nhân chính là người Pháp còn hút thuốc nhiều quá! Đôi lần đi bộ nhiều mệt và đói, ngồi vào nhà hàng rồi mà đành phải bước ra kiếm mua vài món đơn giản về apt ăn, cũng bởi ngồi trong tiệm ăn mà khói mịt mù, bên trong tuy đã cấm hút thuốc nhưng khách ngồi ngay cửa cứ phả khói, và khói thì cứ lãng đãng bay....

Tuy nhiên, một trong đôi lần vào nhà hàng đó là lần bọn Bọ vào Angelina thưởng thức món chocolate Africain, salon de thé này sang quá nên không dám chụp hình, chỉ có cái cup chocolate Africain to go uống lúc đi Versailles xem khu điền trang của bà hoàng Atoinette là có thể đưa lên
chụp hình mà không xấu hổ vì mình Tư Ếch quá!!!


[Image: IMG_1044.jpg]

[Image: Angelinamacarons.jpg]
Thật ra, Bọ ghiền đi Monoprix! Monoprix là hệ thống siêu thị của Pháp có đủ mọi mặt hàng từ giày dép quần áo tới thực phẩm tươi khô và nhu yếu phẩm các loại! Giá cả rất hợp túi tiền người trung bình như Bọ đây, và thật tình mà nói, Bọ có thể đi hàng giờ qua các kệ hàng trong khu thực phẩm của Monoprix để ngắm, nghía, so sánh giá cả, coi xem thứ hàng nào giống bên xứ Kangaroo của Bọ thứ nào khác, và cuối cùng, tha về nhà 1 mớ đủ thứ mà 1 bà nội trợ khó lòng bỏ qua! Bọ lần nào đi Paris cũng mua rất nhiều bouillon, chocolate, fleur de sel, Spaculoos, bánh LU.... một số dùng để nêm mếm ngay trong những ngày ở Pháp, một số ra La poste gởi về Úc. Bưu điện Pháp có bán những thùng giấy gồm 3 cỡ, Bọ thường mua cỡ lớn nhất 7kg, nhưng thường thì Bọ khéo pack (tự mình khen mình chút), pack đồ nặng mà gọn như bouillon, chocolate, Spaculoos nên thường số ký lô tăng hơn 7kg nhiều lắm! Cũng có lần Bọ bị anh nhân viên bưng thùng đồ lên cân, nhưng Bọ quơ tay 1 hồi anh chàng mệt quá cho vô luôn!

Bọ mê nhất là các sản phẩm từ sữa của người Pháp: bơ thì thiệt thơm, sữa thì thiệt ngọt và béo, mà mê nhất là yaourt! sao mà cùng 1 hiệu đó, yaourt bên Úc ăn nó chán òm! Vô Monoprix thì Bọ hoa mắt luôn:

[Image: IMG_0948.jpg]

Nữa nè:


[Image: IMG_0949.jpg]
Dễ gì không tha về apt nhâm nhi! thưởng thức bên trong rồi, cái lọ đựng rửa sạch sẽ đem về Úc uống trà! mỗi lần bưng chung trà nóng nhâm nhi lại nhớ về đất Pháp:


[Image: VarietyYummyyogurt.jpg]
Mỗi ngày có nhiêu đây, là đủ tiêu chuẩn giữ gìn sức khoẻ tại Paris rồi

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1717.jpg]


06-18-2013 11:38 AM
Find all posts by this user
Thread Closed 


Messages In This Thread
BỌ DU KÝ - PARIS - maritza - 06-18-2013, 11:33 AM
RE: BỌ DU KÝ - PARIS - maritza - 06-18-2013, 11:35 AM
RE: BỌ DU KÝ - PARIS - maritza - 06-18-2013 11:38 AM
RE: BỌ DU KÝ - PARIS - maritza - 06-18-2013, 11:49 AM
RE: BỌ DU KÝ - PARIS - maritza - 06-18-2013, 11:53 AM
RE: BỌ DU KÝ - PARIS - maritza - 06-18-2013, 11:54 AM
RE: BỌ DU KÝ - PARIS - maritza - 06-18-2013, 12:02 PM
RE: BỌ DU KÝ - PARIS - maritza - 06-18-2013, 12:02 PM

Forum Jump:


User(s) browsing this thread: 2 Guest(s)