Post Reply 
Nhật Bản U Mê 2024
Author Message
Bọ Già Offline
Outstanding member
*****

Posts: 11,504
Joined: Dec 2012
Post: #41
RE: Nhật Bản U Mê 2024
Bữa ăn Kaiseki:


Tháng Ba là bắt đầu mùa Xuân nên thực đơn sẽ gồm các nguyên liệu đặc biệt của mùa Xuân.

Thực đơn bằng tiếng Nhật:

[Image: 53590672589_ee2f5b0542.jpg]


Nhìn không hiểu nên tôi chỉ có thể kêu tên nguyên liệu mà không thể diễn tả rõ ràng hơn món ăn!!!

Edit: May quá, tôi dùng Google image translate dịch tấm thực đơn ra tiếng Anh như sau:


[Image: 53602152597_fc07a2f06a_z.jpg]

Viết ra chữ cho dễ đọc:
*2 types of small bowls:
Bamboo shoots dressed with bamboo shoots (sic!)
Sesame tofu
*Made with white miso
Mochifu
*Today's sashimi (ghi chú: Tôi không dùng)
*Fries shrimp
Spring vegetable tempura
Boiled young bamboo shoots
*Seasonal flavour rice
Pickles
*Dessert
_____________


Món đầu tiên là đậu hủ và măng. Kyoto nổi tiếng về đậu hủ và yuba (tàu hủ ky tươi0 nhờ có nguồn nước sạch) nên đậu hủ cũng là một đạc sản của Kyoto. Măng thì ai cũng biết là món mùa xuân nhưng đậu hủ thì tứ thời nên có một cánh hoa đào muối trang trí trên mặt để biết rằng món ăn của mùa Xuân Big Grin

[Image: 53590802840_801f9b0dc3.jpg]


Đậu hủ tưởng là lạt lẽo, không ngở đầy hương vị đậm đà, tương tự như vị chao, tôi cho rằng đây là tương miso trộn vào và chưng lên.

[Image: 53590559498_96f82a7b27.jpg]


Măng cũng vậy, dòn, ngọt và thơm!

[Image: 53590801150_1732f5f33b.jpg]

Mochifu: Bánh dầy nấu trong súp miso trắng.


[Image: 53590670009_e24a79229d_z.jpg]

Món cá sống, sashimi tôi không dùng nên bỏ qua.

Fried shrimp: chỉ 1 con nhưng nó to hơn ngón tay cái tôi! Ăn mãi mới hết!!!

[Image: 53586719998_bc0691ff8e_z.jpg]


Tempura: tôm và măng, bí Nhật chiên, tôi thích loại bột tempura như thế này: bột mỏng nhưng dòn, không thấm nhiều dầu nên ăn không ngấy!

[Image: 53586829414_1a31831613_z.jpg]


[Image: 53586828214_168569e3d6_z.jpg]

If life has good time, it must also have hard time!!!
Growing old is compulsory!!!
(This post was last modified: 03-22-2024 02:41 AM by Bọ Già.)
03-22-2024 12:18 AM
Find all posts by this user Quote this message in a reply
Bọ Già Offline
Outstanding member
*****

Posts: 11,504
Joined: Dec 2012
Post: #42
RE: Nhật Bản U Mê 2024
Bữa ăn Kaiseki đầu tiên (tiếp theo)

Măng non luộc: Mùi măng rất thơm, vị thanh, nhìn tưởng lạt lẽo nhưng thật ra rất vừa miệng, có lẽ nhà hàng có cách luộc đặc biệt nên măng rất thấm:

Chén (thố?) rất đẹp:

[Image: 53586499601_a0d660bccb_z.jpg]


Mở nắp ra:

[Image: 53586824559_ac91c10362_z.jpg]


Và khi mâm cơm dọn ra với chiếc hộp nhìn như quả bầu, kín đáo và tế nhị mở một phần nắp cho thấy những chiếc tăm nằm tyrong, tôi biết đây là món cuối : cơm ngũ cốc dọn với súp miso đỏ và pickles:

[Image: 53586718788_8fe02020b4_z.jpg]

[Image: 53586718483_c2e9f9701b_z.jpg]


[Image: 53585632182_7f55c89315_z.jpg]


Vẫn còn tráng miệng: trái cây và thạch đậu đỏ, không ngọt gắt, vừa mát trên đầu lưỡi!

[Image: 53586821919_b170768d2b_z.jpg]


Như thế, đó là bữa ăn kaiseki đầu tiên của tôi! Vì thực đơn tôi chọn không cao giá nên nguyên liệu chỉ tầm trung không cầu kỳ, nhưng chính như thế mới hạp khẩu vị của tôi, không sợ vì lạ miệng mà bỏ đi vừa phí vừa rất bất lịch sự, chạm vào lòng tự trọng của nhà hàng và người đầu bếp chuẩn bị bữa ăn. Cái tinh tế của kaiseki là sự hoà hợp của nguyên liệu và thời tiết. Cộng vào đó là sự tinh tế mỹ thuật của người đầu bếp khi chọn các loại chén dĩa chứa món ăn sao cho đầy màu sắc bắt mắt và gởi đi một thông điệp về món ăn và mùa của đất trời đang tới.

Nếu bạn là một foodie hay một food connoisseur, chọn 1 nhà hàng nổi tiếng về kaiseki là một lựa chọn tuy có thể đắt nhưng rất đáng giá cho trải nghiệm về ẩm thực Nhật. Chỉ cần ghi nhớ: những nhà hàng này (Ví dụ Kikunoi Honten) bạn phải book trước khá lâu và phải có ít nhất 2 người, tiện nhất là liên lạc với hotel của bạn để nhờ người concierge book dùm mới chắc chắn có chỗ!

If life has good time, it must also have hard time!!!
Growing old is compulsory!!!
03-22-2024 02:41 AM
Find all posts by this user Quote this message in a reply
pamlu Offline
Outstanding member
*****

Posts: 19,708
Joined: Aug 2010
Post: #43
RE: Nhật Bản U Mê 2024
Chừng này foods một mình em không ăn hết nổi a chị Bọ …..nhìn cách trình bày chưa ăn đã cảm thấy ngon rồi ha chị, em mà đi với anh T là phần cá sống sẽ là của em thôi…..
03-22-2024 09:34 AM
Find all posts by this user Quote this message in a reply
Bọ Già Offline
Outstanding member
*****

Posts: 11,504
Joined: Dec 2012
Post: #44
RE: Nhật Bản U Mê 2024
(03-22-2024 09:34 AM)pamlu Wrote:  Chừng này foods một mình em không ăn hết nổi a chị Bọ …..nhìn cách trình bày chưa ăn đã cảm thấy ngon rồi ha chị, em mà đi với anh T là phần cá sống sẽ là của em thôi…..
Nhiều món chứ mỗi món có chút hà Pam ui! Giống cơm Huế nhà mình, gốc Huế mình chắc cân được hết a!!!

If life has good time, it must also have hard time!!!
Growing old is compulsory!!!
(This post was last modified: 03-24-2024 07:15 AM by Bọ Già.)
03-23-2024 09:17 PM
Find all posts by this user Quote this message in a reply
Bọ Già Offline
Outstanding member
*****

Posts: 11,504
Joined: Dec 2012
Post: #45
RE: Nhật Bản U Mê 2024
Nhật Bản, một mùa U Mê!


Ngày trước, tôi nhớ có một bản nhạc viết về mùa Xuân của người lính trấn đồn xa nhà, có câu:

"Đồn anh, đóng ven rừng mai.

Nếu mai không nở, anh đâu biết xuân về hay chưa!"

Chuyến đi solo này của tôi, may mắn trùng với mùa hoa mận (Ume theo tiếng Nhật). Mận, nếu là quả mận như trong Nam người Bắc gọi là quả roi nhưng quả mận cùng họ với Ume của Nhật, người Bắc gọi là quả mơ.

Nên tôi cũng muốn ngâm nga:

Nếu không nở, tôi đâu biết Xuân về hay chưa!

Hoa anh đào (nói rõ là hoa anh đào nếu gọi là hoa đào có thể nhầm lẫn với đào trái, peach!) thường được xem như nở khi Xuân về nhưng chính hoa mơ, hoa Ume mới là sứ giả của mùa Xuân: Trong khi hoa anh đào không nở trước cuối tháng 3 đầu tháng 4 thì hoa Ume đã bắt đầu nở từ giữa tháng 2 lúc mùa đông sắp tàn báo hiệu Xuân sắp đến và nở suốt tới cuối tháng 3 (thường là tới giữa tháng 3, hoa Ume sẽ mãn khai và bắt đầu tàn để nhường bước cho hoa anh đào)

Chúng ta, nếu nhìn sơ 2 đoá hoa anh đào và hoa Ume, sẽ thấy chúng tương tự nhau nhưng khi nhìn cả 2 loại hoa trên cành sẽ thấy sự khác biệt rất lớn: Hoa anh đào là loại cây cho hoa chứ không có trái, hoa nối với với cành từ cuống nên mọc cách cành và lay động khi có gió thổi qua nhìn rất nữ tính và đó là lý do tại sao hoa anh đào sớm rụng khi có mưa hay gió mạnh!

Hoa Ume mọc thằng từ cành, không có cuống nên nhìn rất mạnh mẽ, khó rụng khi có gió hay mưa do đó mùa hoa Ume thường kéo dài hơn mùa hoa anh đào. Và vì là loại cây ăn trái nên trái sẽ kết từ hoa. Do đó mật độ của hai loài hoa này rất khác nhau: Hoa anh đào có mật độ dày đặc vì là loại cây ra hoa trong khi hoa Ume tuy có hoa đầy cành cũng không nhìn nhiều như hoa anh đào. Do đó hoa anh đào bắt mắt người xem hơn hoa Ume! Tôi, tôi ví hoa anh đào như nàng thục nữ yểu điệu, gái thuyền quyên trong khi hoa Ume mạnh mẽ như trai anh hùng!!!

Hai điểm khác biệt nữa giữa 2 loại hoa: Cánh hoa anh đào có 1 đường xẻ nhỏ ngay giữa còn cánh hoa Ume tròn trịa nhưng hoa Ume có một điểm hơn hẳn hoa anh đào: Mùi hương thơm rất dễ chịu, tựa như phảng phất mùi trầm, nghiệng về "wood scent" nếu tả theo mùi thơm của nước hoa trong khi hoa anh đào tuy có mùi thơm nhưng rất thoảng, rất nhẹ nếu không nói là rất khó để khướu giác ta bắt được! Đột nhiên tôi nhớ về phim "Scent of a woman" và màn khiêu vũ với những bước Tango điêu luyện của vai chính mù do Al Pacino đóng, vài chục năm về trước! Như thế thì nàng thục nữ kém khách anh hùng ở điểm này ha!

Hoa Ume:

[Image: 53585793752_bb7fc79ae7.jpg]


Hoa anh đào, cherry blossom, sakura!

[Image: 53590320021_197f9a2606.jpg]

If life has good time, it must also have hard time!!!
Growing old is compulsory!!!
(This post was last modified: 03-24-2024 08:34 AM by Bọ Già.)
03-24-2024 12:50 AM
Find all posts by this user Quote this message in a reply
Bọ Già Offline
Outstanding member
*****

Posts: 11,504
Joined: Dec 2012
Post: #46
RE: Nhật Bản U Mê 2024
Tại Kyoto, vườn Ume nổi tiếng nhất tại đền Kitano Tenmangu.

Kitano Tenmangu yếu là nơi thờ phụng Tienjin (Thiên Quân? Văn Quân?) Tienjin là Sugawara no Michizane (845–903) một nho sĩ, nhà thơ và một nhà chính trị. Michizane vốn yêu hoa Ume và làm nhiều bài thơ nói về Ume.

Khi ông bị đi đày phải rời xa kinh đô, Michizane viết một bài thơ nổi tiếng nhắn nhủ cội Ume yêu quý nhất của ông đừng quên trổ hoa khi Xuân vè, do đó, các đền Kitano Tenmangu thờ Michizane sau này đều trồng rất nhiều hoa Ume để tưởng nhớ ông.

Bài thơ nhắn nhủ những cội Ume của Michizane

Kuchifukaba - When the east wind blows - Khi ngọn gió đông thổi

Nioi okoseyo - Let it send your fragrance, - Hãy toả hương theo gió

Ume no hana - Oh, plum blossoms - Ôi hoa mơ!

Aruji nashi tote - Although your master is gone, - Dẫu cho chủ đã xa

Haru o wasuruna - Do not forget the spring. - Đừng quên mất mùa Xuân!


(Dịch thoáng: Bọ)
[Image: SuMi292.gif]

( Hình nguồn: https://faculty.humanities.uci.edu/)

If life has good time, it must also have hard time!!!
Growing old is compulsory!!!
(This post was last modified: 03-24-2024 04:33 AM by Bọ Già.)
03-24-2024 01:59 AM
Find all posts by this user Quote this message in a reply
Bọ Già Offline
Outstanding member
*****

Posts: 11,504
Joined: Dec 2012
Post: #47
RE: Nhật Bản U Mê 2024
Kitano Tenmangu Kyoto


Trong chuyến đi Kyoto lần này, tôi tốn khá nhiều tiền cho taxi! Chân tôi đau, tuy đi lại khả quan nhiều nhưng không thể cố quá sức. Nhiều nơi thăm viếng lại không nằm gần trạm bus hoặc subway hoặc cả hai nên giải pháp của tôi là lấy bus (hoặc subway) đến trạm gần nhất với nơi mình muốn viếng. Sau đó nếu gần sẽ đi bộ hoặc xa hay nghịch đường thì sẽ bắt taxi đi 1 đoạn ngắn, ngắn nhất cũng là 700 yen tương đương khoảng hơn 7A$ ( 1A$ thời điểm tôi đi = 97 yen)

Tôi đến Kitano Tenmangu cũng theo cách đó: subway rồi taxi. Trước khi vào khuôn viên đền là chiếc cổng torii:

[Image: 53587199220_0c39f3bcb7_z.jpg]

Vì là đền thờ vị thần chủ quản việc học nên nhiều vị thầy giáo dẫn học sinh đi viếng cảnh hoặc cha mẹ đưa con hay chính các em đến cầu nguyện cho việc học có kết quả tốt.

[Image: 53587198810_f3bd7f5a58_z.jpg]

[Image: 53588208506_1148268bd1_z.jpg]


Bắt đầu bước vào vườn hoa Ume:

[Image: 53587339902_5867c138a0_z.jpg]


[Image: 53588533028_b6b760945d_z.jpg]

[Image: 53588213406_59c2a2f3d8_z.jpg]


Cội Ume này khá lạ: hoa có cả 2 màu trắng và hồng cùng cành:

[Image: 53587440927_1961a649cb_z.jpg]


Một cõi U mê!!!

[Image: 53597277854_4def8926e7_z.jpg]


[Image: 53596952621_875d92d0d5_z.jpg]


[Image: 53597166133_d908035ebc_z.jpg]

[Image: 53587447657_b8d56c483d_z.jpg]

Và tạm chấm dứt:

[Image: 53588203351_0f08fa144f_z.jpg]

Trở ra, nhìn thấy hai bên cánh cửa đền. Không biết đây là kỳ lân (tiếng Nhật là Kirin, đúng rồi đó bạn, giống hiệu beer Nhật Kirin đấy ạ! Tongue ) hay thanh long:

[Image: 53588645535_68f5828f42_z.jpg]

[Image: 53588408303_e90dc3c6e0_z.jpg]

Tôi cho là kỳ lân thì đúng hơn là rồng vì có mũi dài mà không có sừng!

If life has good time, it must also have hard time!!!
Growing old is compulsory!!!
(This post was last modified: 03-24-2024 07:13 AM by Bọ Già.)
03-24-2024 03:07 AM
Find all posts by this user Quote this message in a reply
maritza Offline
Moderator
*****

Posts: 42,869
Joined: Aug 2010
Post: #48
RE: Nhật Bản U Mê 2024
Đẹp quá !!! Heart Heart Heart

Thích Bọ phân tích và ví von 2 loại hoa Anh Đào và Ume !

Hoa nhà MA nhìn thì giống Anh Đào , nhưng nó có trái ? Có điều trái ăn không được . Đến sóc mà còn chê !!! Trái nào mấy ảnh cung cắn 1 miếng rồi nhè ra hết !!!
03-24-2024 02:20 PM
Find all posts by this user Quote this message in a reply
Bọ Già Offline
Outstanding member
*****

Posts: 11,504
Joined: Dec 2012
Post: #49
RE: Nhật Bản U Mê 2024
Đền Kitano Tenmangu, hằng năm vào ngày 25 tháng 2 có tổ chức lễ hội mừng hoa Ume và mừng mùa Xuân đến gọi là baikasa. GTrong ngày này, các nghệ nữ: Maiko, geisha thuộc phân vùng Kamishichiken (Kyoto gồm 5 phân vùng) sẽ có lễ mời trà khách. Khách tham dự sẽ được mời uống chung trà xanh và chiếc bánh mochi. Ngày này khách sẽ rất đông, nếu muốn tham dự phải canh mua vé trước và số vé có giới hạn để tránh quá đông người (Hy vọng sang năm tôi sẽ có dịp tham dự Baikasa). Các nghệ nữ làm công việc mời trà rất nhanh nhưng đây là dịp hiếm hoi để có thể mặt nhìn tận mặt các nàng mà không sợ khiếm nhã!

[Image: 11-20150225_Kitanotenmangu_Baikasai-946.jpg]

( Hình: Internet)


Vừa qua lễ hội Baikasa không lâu nên dọc theo trước đền Kitano Tenmangu vẫn còn những gian hàng bán thức ăn nhanh, phần lớn là đồ chiên, thịt nướng xâu, bánh hình cá nhân đậu đỏ.

[Image: 53590456366_87e84fb4f7_z.jpg]


[Image: 53589579647_179372b340_z.jpg]


Nhưng có 1 gian hàng làm dừng bước chân tôi, đó là gian hàng bán những quả hồng khô phơi gió! Giá cũng rẻ chỉ có 10A$ =/ ký. Tôi mua 1 ký, hồng dẻo, ngọt đậm vị nhưng bột phủ bên ngoài mau bị ướt vì mật tươm ra nên phải cất trong tủ lạnh chứ không thể để bên ngoài lâu!

[Image: 53588587331_94033de9af_z.jpg]


Trở về trung tâm Kyoto đã quá trưa! Như thông lệ, ghé vào khu reastaurant của Isetan ăn trưa. Tôi đi Nhật đã 5 lần, thế mà vẫyn gà mờ, thấy có hàng ghế đặt ngoài lới vào bèn ngồi chờ để đưa vào bàn, dè đâu có 2 ông bà người Tây Phương, vừa đến đã cầm ngay bút ghi tên vào cuốn sổ đặt trên kệ ngay đấy, và họ đươ5c mời vào trước tôi Rolleyes . FDu2 sao, cũng là bài học khôn cho tôi (thiệt học được khôn chưa??? Angel ):

Thực đơn:

[Image: 53590528115_146eb27518_z.jpg]

Và món tôi chọn, Yuri-Zen giá 2.100 yen:

[Image: 53590286603_f1abacd803_z.jpg]

Phía góc trái có một tấm bìa xanh: đó là bảng tính tiền, khi dùng xong bữa, khách sẽ cầm tấm bìa đó trên có kẹp hoá đơn bữa ăn và ra quày trả tiền. Khi nguời phụ trách bàn bưng khay thức ăn cho khách, họ kín đáo đặt tấm hoá đơn đó lên góc bàn và úp mặt xuống để không ai nhìn thấy giá bữa ăn! Có tế nhị không?

Trở về bữa ăn trưa của tôi, đây cũng là LẦN ĐẦU tôi ăn sashimi! Trong thực đơn tôi chọn có một tô sashimi nhỏ gồn 2 lát cá tuna, 3 lát cá snapper (tiếng Nhật là Dai, người mình hay gọi cá hồng) và 2 miếng mực sống! Có ít nên tôi muốn thử sashimi 1 lần xem sao, ai ngờ hạp vị! Ngon không ngờ: thịt cá ngọt, dai và tuyệt nhiên không có chút mùi cá, mùi tanh nào! Mực tì không ngon vì nó không có vị gì hết, nhai deo dẻo như kẹo dẻo! Chắc sashimi có thêm 1 vị khách nữa rồi đây!!!

[Image: 53590081021_cc86a3d944_z.jpg]


Ăn được sashimi thì việc ăn uống ờ Nhật đã có thêm nhiều chọn lựa!!! Tongue

If life has good time, it must also have hard time!!!
Growing old is compulsory!!!
(This post was last modified: 03-24-2024 10:58 PM by Bọ Già.)
03-24-2024 10:55 PM
Find all posts by this user Quote this message in a reply
Bọ Già Offline
Outstanding member
*****

Posts: 11,504
Joined: Dec 2012
Post: #50
RE: Nhật Bản U Mê 2024
Dùng bữa trưa xong, tiện chân tôi dạo quanh Isetan!

Đồ sứ mà chế tạo tinh xảo như thế này, nhìn như những chiếc bánh ngon lành!!!

[Image: 53589204962_613bfe1f88_z.jpg]


[Image: 53590395249_42b80f54fc_z.jpg]


[Image: 53590284473_efa4a1076e_z.jpg]


Chén bát chung trà, tóm lại là đồ sứ tableware!!! Xinh xắn, màu sắc tươi thắm, kiểu dáng đặc biệt Nhật!

[Image: 53590283198_90a1afd2bd_z.jpg]


[Image: 53589202907_199b572029_z.jpg]


Tôi ưng chiếc dĩa và cái bình màu vàng chưng có vẽ hình hạc vũ chưng trên cùng này vô cùng nhưng nhìn giá; dĩa và bình đều trên 400A$/ cái. Hai chung trà men ngũ thái màu vàng và màu xanh bên dưới, mỗi chung giá trên 300A$ còn chén nằm dưới cùng thì 130A$/ cái! nên lẳng lặng theo thang cuốn mà về hotel thôi!!!

[Image: 53589200802_588f1a5b45_z.jpg]

If life has good time, it must also have hard time!!!
Growing old is compulsory!!!
(This post was last modified: 03-25-2024 12:23 AM by Bọ Già.)
03-25-2024 12:20 AM
Find all posts by this user Quote this message in a reply
Post Reply 


Forum Jump:


User(s) browsing this thread: 58 Guest(s)