Thread Closed 
BỌ DU KÝ - PARIS
Author Message
maritza Offline
Moderator
*****

Posts: 27,193
Joined: Aug 2010
Post: #1
BỌ DU KÝ - PARIS
Đôi lời giới thiệu :

BỌ DU KÝ

Đây là bài du ký của Bọ già đã viết tản mạn thành nhiều khúc , nay thể theo lời yêu cầu của nhiều độc giả , trong đó có MA , MA xin mạn phép tác giả gom lại thành một bài du ký trọn vẹn và
suông sẻ .

Xin mượn lời của Đậu Xanh như lời giới thiệu bài du ký này :


"Cám ơn chị đã bỏ công viết lại những chuyến đi của chị. Lời văn chân tình , tả lại cảnh vật đầy đủ súc tích , bao gồm cả hình ảnh và ca nhạc ,lại thêm bao nhiêu bài học quý giá cho đám hậu bối."


Các độc giả muốn xem bài du ký có kèm theo những " chit chat " trong lúc Bọ viết bài thì mời xem ở đây :

http://loixuamayngan.net/showthread.php?tid=4648

Và , đây , xin giới thiệu đến với độc giả :


Bọ già của Lối Xưa Mây ngàn ! [Image: exited.gif] [Image: exited.gif] [Image: exited.gif]


[Image: avatar_1779.jpg?dateline=1370914490]

Đep gái hén !!! [Image: wink.gif]


Bây giờ , xin mời mọi người cùng ngao du với Bọ qua một vài nơi Bọ đã chu du trong quá khứ !
06-18-2013 11:33 AM
Find all posts by this user
maritza Offline
Moderator
*****

Posts: 27,193
Joined: Aug 2010
Post: #2
RE: BỌ DU KÝ - PARIS
Bọ du - Bọ đi chơi!

Cám ơn Bếp Hồng, cám ơn Càfé-Moka, Đậu Đỏ, Aotim đã cổ động Bọ rất nhiều để Bọ ghi lại cảm nhận những chuyến đi của Bọ. [Image: i-love-you.gif]Bọ và Paris


Môt ngày, Bọ lang thang trên internet, vào trang của Tripadvisor để tìm thông tin về San Francisco, một thành phố lên cao và xuống thấp với những chiếc xe điện tiêu biểu cho thành phố có cây cầu Kim Môn nổi tiếng của nước Mỹ, thành phố mà lần trước khi đi Mỹ Bọ không ghé xem được vì ngược đường với nơi Bọ định đến (West Coast v/s East Coast). Nhân tiện định đi San Francisco, Bọ muốn tìm thông tin để đến xem Las Vegas luôn thể.

Tình cờ và như có chút gì từ đấng thiêng liêng sắp xếp, Bọ bấm nhầm Lourdes thay vì Las Vegas từ khung tuỳ chọn của trang web, Bọ đọc những chia sẻ, những cảm nhận của các thành viên từ forum Lourdes. Mọi người cầu chúc cho nhau những điều tốt lành, mong bệnh của người không quen biết kia sẽ gặp phép lành mà hồi phục. Không có những tranh cãi ầm ỉ, những mỉa mai cay độc như đối với những forum khác, và thế là từ trong tâm Bọ, một cái gì đó xui khiến: Ừ, từ hồi nhỏ mình đã vẫn thường nói nếu có thể mình sẽ đi Lộ Đức viếng hang đá nơi Đức Mẹ đã hiện ra với Chị Bernadette. Bây giờ, mình đã có thể , sao lại không thăm Lourdes là thành phố thánh thiện mà lại định đi thăm thành phố tội lỗi? (sin city, như người Mỹ cũng vẫn mệnh danh cho Las Vegas)


Và rồi, như vết dầu loang: Muốn đến Lourdes thì phải vào nước Pháp qua ngõ Paris! Paris, thành phố mà rất nhiều người chúng ta -trong đó có cả Bọ vẫn hằng mong được đặt chân đến 1 lần trong đời, thành phố ánh sáng , thành phố lãng mạn! Thành phố Paris đang từ mờ ảo dần hiện rõ nét hơn trong những chuẩn bị của hai vợ chồng.

Mua vé xe lữa từ Paris đi Lourdes và ngược lại: done!

Book apartment tại Paris: done!

Book aparthotel tại Lourdes: done!

Chỉ còn chờ ngày lên đường đến với Paris!


[Image: PREMMticket.jpg]


Khi du lịch, trừ lần duy nhất đi Tàu, Côn Minh - là Bọ đi theo tour. Còn thì lần đi Pháp này cũng như những lần khác, kể cà đi Nhật và Đại Hàn là những nước không nói được tiếng Anh nhiều, Bọ đều đi tự túc chứ không theo tour. Đi tự túc theo Bọ có nhiều điều lợi, mà cái lợi trước nhất
là kiến thức! Vì tự túc, tự lo nên Bọ đã phải tìm đọc rất nhiều về những điểm đến. Kiến thức, càng đọc càng tích luỹ được nhiều: từ những điểm ăn điểm chơi, đến cách di chuyển giữa những điểm cần đến. Từ cách mua vé xe lửa, mua vé máy bay sao cho rẻ, đến khái niệm địa điểm nào là tốt
cho việc chọn mướn apartment hoặc hotel trong những ngày thăm viếng nơi đó....Nhiều, nhiều điều thu nhặt được cho bản thân Bọ lắm.


[Image: DSCN0696.jpg]
Cho nên, trước ngày đi Pháp, Bọ tìm mua quyển Walking Paris của Gilles Desmons.


[Image: DSCN0727.jpg]

Quyển này rất cần khi Bọ muốn khám phá Paris bằng chính đôi chân mình, trong này còn kể nhiều chuyện truyền kỳ liên quan đến 1 nơi nào đó, thí dụ chuyện kể về người thiếu nữ Bohemien và chiếc cầu Pont Louis bắc qua Ile de la cité và Ile Saint Louis. Nhưng Paris rộng và những điểm muốn xem thường trải dài rải rác trong thành phố, nên quý nhất với Bọ là quyển Paris Visit tourist guide L'indispensable do 1 người bạn quen từ Tripadvisor đi Paris trước đó và gởi tặng như 1 món quà! Quý, là vì quyển này nhỏ gọn loại pocket; và trong sách chia ra từng khu mà du khách nên xem, ví dụ khu Saint Germain Des Près; khu Marais v...v...


[Image: 100-arrival.jpg]


Đây là căn apartment mà Bọ đã mướn khi ở Paris. Căn studio này theo tiêu chuẩn của người từng sống ở Úc hoặc Mỹ thì nó có vẻ nhỏ hẹp, rất là nhỏ hẹp! Nhưng Paris là 1 thành phố cổ, căn studio như thế là bình thường với người dân Paris! So với hotel, căn studio cho Bọ có cái cảm giác (dù
chỉ vài ngày) rằng mình đang thật sự hoà nhịp sống với thành phố như những người dân của chính nó!

Căn studio, thật ra rộng rãi thoải mái và giá cả cũng rẻ hơn so với hotel tại Paris! buổi sáng thức dậy ra hiệu bánh mì mua ổ baguette, trên đường thong thả trở về vừa đi vừa bẻ hai đầu nhôn của cây baguette mà nhâm nhi! Nhất là, cho Bọ cái kinh nghiệm giao tiếp với nếp sống hằng ngày của người sở tại khi mua bán vớihọ tại tiệm tạp hoá, tiệm bánh mì và chợ búa. Nhưng đó là chuyện sau, Bọ sẽ kể cho các bạn nghe chuyện chợ búa sau. Bây giờ thì thả valises xuống xong, bọn Bọ đi xem Eiffel cái đã!

Việc tìm hiểu cuối cùng đã mang phần thưởng đến cho Bọ! Theo chỉ dẫn, Bọ chọn xuống metro
Trocadero thay vì metro Ecole Militaire! Cảm giác thích thú khi ra khỏi hầm metro nhìn thấy biểu tượng của Paris trong ánh chiều vàng hiện ra trước mắt chắc khó quên được với Bọ, nói theo ngôn
ngữ thời thượng của tụi nhỏ trong nước bây giờ là mắt tròn mắt dẹt!


[Image: IronLady.jpg]

Ghé mua mỗi người 1 bánh crêpe, món Pháp đầu tiên ăn trên đầt Pháp:

[Image: Crepemaker.jpg]


Trời dần tối, quanh tháp du khách vẫn để vế đông nghịt! Họ, cũng như Bọ chờ giờ tháp bắt đầu sáng đèn! Và kìa: hàng ngàn ngọn đẻn bật sáng, toàn khối sắt tuyệt mỹ vàng rực như tắm trong ngọn lữa kỳ diệu của điện năng!
Một tiếng Ahhhhhhhhhhhh hầu như đồng loạt vang lên từ đám đông du khách đang ngẫng cao đầu lên thưởng ngoạn! Bấy nhiêu thôi, cũng gần như thoả mãn cái khao khát được đến Paris bấy lâu trong lòng Bọ:


[Image: Eiffeltwinkle-Fav.jpg]


Trở về, ngang cầu Pont D'Iéna, Bọ chụp được tấm hình Bọ rất thích; trăng và đèn đối xứng, sau lưng là cầu Bir- Hakem soi bóng trên dòng sông Seine đang mờ dần trong hoàng hôn, hoàng hôn đầu tiên của Paris mà Bọ đang cảm nhận!

[Image: Parisskysunset-Fav.jpg]

Căn apt mà Bọ mướn nằm trên đường Saint Jacques, cách cầu Le Petit Pont dẫn đến công trường trước sân nhà thờ Notre Dame de Paris. Ngôi thánh đường nổi tiếng qua tác phẩm để đời Thằng gù nhà thờ Đức Bà của văn hào Victor Hugo hẳn là điểm phải xem của du khách khi đến Paris!

Dưới cảm quan của Bọ, thánh đường này không vĩ đại như Vương cung thánh đường St Peter nhưng tầm cỡ gần gũi với đại chúng hơn!

[Image: NotreDamedeParis2.jpg]

Bọ vào nhà thờ, đốt nến và đọc kinh cầu nguyện cho cha mẹ ông bà đã quá vãng cùng là cầu xin bình an cho thân nhân! Nhà thờ đang cử hành thánh lễ buổi chiều và người thăm viếng rất đông, điểm đáng khen là phần đông họ giữ yên lặng và tín đồ đang tham dự lễ không có vẻ gì là bị chia trí bởi dòng người đang đi vòng quanh xem ngắm!

Qua tìm hiểu Bọ biết là Notre Dame có giữ 2 thánh tích quan trọng đối với người Công Giáo: 1
cây đinh đóng lên Thập giá và chiếc mạo gai đã đội lên đầu Chúa Giê Su. Chiếc mạo gai này được lồng trong 1 vòng kính có khảm vàng và cất giữ trong kho tàng của nhà xứ và được đem ra cho công chúng chiêm ngưỡng trong suốt mùa chay và ngày thứ sáu đầu tháng của các tháng khác trong năm (tham khảo thêm từ đây ) :

http://www.notredamedeparis.fr/spip.php?article339


[Image: Thorncrown_zps6b1f1145.jpg]

(HÌnh từ trang đã dẫn)


Bọ đã canh đúng thứ sáu đầu tháng 10 có mặt tại Paris để được tham dự buổi thờ phượng này! Đó là 1 trải nghiệm khó quên cho cả 3 người của nhóm Bọ.

Băng qua chiếc cầu Pont St Louis nối liền 2 hòn đảo ngay trong lòng Paris lại với nhau. Đảo St Louis theo nhiều khách đánh giá là nơi tuy nằm ngaytrong kinh đô ánh sáng nhưng vẫn mang nét đặc thù của một làng quê Pháp. Bọ thì thấy không đúng lắm nhưng dù sao, đảo St Louis vẫn có
một nét rất êm đềm, nhất là khi trăng lên sớm hoà hợp cùng những ngôi nhà kiến trúc Haussman khiến Bọ ngỡ ngàng trước một hình ảnh rất.....Paris!

[Image: QuaiDOrlean.jpg]

Vẳng nghe tiếng phong cầm, nhìn lại thì là người nghệ sĩ đường phố; nhờ ông dạo bản nhạc "Sous le ciel de Paris" mà ngày xưa Bọ mê mẩn qua giọng mượt như nhung của Yves Montand.

[Image: AccordionplayeronPontStLouis.jpg]

Tặng ông chút quà, hai vợ chồng thong thả trở về nhà, trời đêm Paris vắng đi sự nhộn nhịp từ du khách cũng có 1 nét rất riêng:


[Image: PontStLouis.jpg]


Và Notre Dame, đã bắt đều ngái ngủ:


[Image: NotreDamelightupatnight.jpg]


Những con đường của Paris


Thànhphố nào mà không là tập hợp những con đường? Những con đường như những mạch máu chảy vòng vèo tạo nên sinh khí cho thành phố chứa đựng chúng!
Những con đường của Paris mà Bọ muốn nói ra đây chỉ là phần nhỏ của Paris, nhưng là những con đường mà Bọ từng lang thang nhìn và ngắm và cảm nhận. Một phần rất nhỏ thôi nhưng những con đường này đã in dấu chân hai vợ chồng Bọ và để lại ấn tượng khó quên.

Rue Galande:


[Image: IMG_1418.jpg]


Con đường nhỏ nằm cạnh đường St Jacques là con đường Bọ in dấu nhiều nhất trong lần thăm Paris năm 2009. Con đường nhỏ với góc gãy này là 1 con đường đặc thù nét Paris. Mỗi sáng hai vợ chồng chậm rãi trong cái lạnh se da buổi sớm đầu tháng 10 ngang qua con đường này để đến hiệu
bánh mì gần nhà nhất tại Place Maubert, nơi này còn có 1 chợ khá nổi tiếng của Paris: Maubert Mutualité marché.

Gần rue Galande, là đường Rue St Julien le pauvre. Con đường này là con đường mà hai tài tử chính trong phim Before sunset đã dạo qua, còn sót lại dấu tích một phần của những căn nhà thời Trung Cổ:


[Image: Medievalhousewithexposedbeam.jpg]

Không gian sống của Paris hẹp, nhưng khéo tận dụng khoảng trống để len vào như ngôi nhà màu xanh này thì quả là hay:


[Image: AStreetin5.jpg]

Trên con đường St Julien le pauvre là nhà thờ kính thánh Julien le pauvre(nên lấy tên mà đặt cho đường), ngôi nhà thờ thường cửa đóng, đôi cánh cửa mà một lần Bọ đẩy vô để bước vào nhà thờ đọc kinh đã phải cố hết sức vì nó nặng vô cùng. Cạnh khuôn viên nhà thờ này có 1 cây acacia trồng năm 1602, được cho là cây cổ thụ già nhất còn sống của Paris. Ngôi thánh đường này cũng thường có hoà nhạc, nhưng Bọ không xem ở đây mà sẽ kể cho bạn nghe sau. Bọ ghi rue Galande trước nhất vì Bọ thích nét đặc thù của nó nhất, đến đỗi Bọ đã tý toáy với mấy cái ứng dụng chỉnh sửa hình để cho ra tấm ảnh retro đặc biệt , rất thích hợp với nó!

Paris còn có những con đường hẹp, rất hẹp như 1 con hẽm. Ví dụ như đường rue du Prévot nằm gần nhà thờ St Paul và đường (từ bây giờ Bọ sẽ không ghi chữ đường nữa mà sẽ gọi bằng nguyên tên tiếng Pháp) rue Du Chat qui pêche (con mèo câu cá!)


Theo quyển Walking Paris, rue Du Prévot là con đường hẹp nhất Paris, nhưng thật ra , hẹp nhất phải là rue Du Chat qui pêche .


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1712.jpg]

Rue Du chat qui pêche nằm gần rue de la Huchette là con đường nổi tiếng về ăn uống đối với khách du lịch. Buổi tối Bo thường thả ra đây ....xem người ta ăn uống (chớ mình không ăn! ăn ở đây tuy rẻ nhưng Bọ mướn apt có bếp lại gần chợ để làm chi [Image: tongue.gif]? thật ra thì theo nhiều thông tin cho biết vấn đề vệ sinh của những quán ăn trên con đường này không bảo đảm lắm, nhưng Bọ thấy khách đêm nào cũng đông kín các dãy bàn))

[Image: Streetsign_zps1446c9ba.jpg]
Rue Du chat qui peche nó hẹp như vầy nè:


[Image: Averynarrowstreet_zpsb803d046.jpg]
Và đường de la Huchette thì đông vui, tấp nập như vầy nè:


[Image: RueDeLaHuchette.jpg]


[Image: IMG_0944.jpg]
Giờ này còn sớm nên chưa đông mấy, tối hơn chút nữa người chen chân đi không lọt! Bọ vừa đi vừa ngó, tiếng trống bập bùng điệu múa Trung Đông dẫn Bọ tới 1 đám đông đang bu quanh vài thanh niên gốc Trung Đông đang trình diễn dạo kiếm tiền! Bọ hý hửng tưởng phen này mình được coi múa bụng khoe ....rún! Nào dè mấy chàng nhảy điệu như quét đất! kéo 1 du khách nữ người Mỹ đang ngồi ăn gần đó vào ...quét đất cùng! Ai dè cô này bạo dạn và nhảy rất hay, quét gần sát đất làm thiên hạ vỗ tay rần rần!!
Buổi tối thât là vui.....


Lần trở lại Paris, Bọ mướn apt trên rue Des Franc Bourgeois. Con đường này nằm cách Place Des Vosges chỉ 1 block đường (vậy mà Bọ chưa hề vào thăm nhà của văn hào Victor Hugo nằm trong khu này mới là kỳ! chắc tối ngày lang thang tối về chân cẳng rã rời nên cứ hẹn rồi lại hẹn mà chưa xem được!)

Rue Des Franc Bourgeois hẹp, theo nhiều khách thì nó ít khách du lịch và trong sinh hoạt còn gần gũi với người dân bình thường của Paris hơn khu St Germain Des Pres bên hữu ngạn! Lề đường hẹp, người đi lại thì đông nên đôi khi khách bộ hành (là Bọ đây nè!) phải bước xuống lòng đường mà len cùng dòng xe cộ! May (hay không may?) mà đường hẹp, xe đông nên lưu thông thường bị nghẽn (báo hại lúc mới đi taxi tới đây kẹt xe, mình ngồikẹt cứng trong xe dòm đồng hồ nhảy mà muốn làm mệt!!!!) nên cũng dễ len lách! Trên đường nhiều tiệm buôn bán có bảng hiệu không liên quan gì tới mặt hàng họ chưng trong tủ kiếng hết như tiệm này đây:

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1760.jpg]
Khu này nằm trong khu Do Thái (Pletzl) mà trung tâm là rue Des Rosiers, hình như hồi đó khu này trồng nhiều hoa hồng![Image: DSCN1065.jpg]
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1067.jpg]
Con đường Des Rosiers toàn những cửa tiệm Do Thái, những tiệm bánh mì, tiệm thịt theo tiêu chuẩn Halal.
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1945.jpg]

Nhưng được nhiều du khách biết nhất, là tiệm bán falafel nồi tiếng luôn có hàng khách xếp hàng dài: tiệm L'as du Falafel!

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1066.jpg]
Bọ cũng xếp hàng (còn sớm khách chưa đông nên xếp hàng ăn thử cho biết, tại tánh ăn sớm mà đôi khi được việc!)


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1948.jpg]

Nhưng Bọ, vốn là 1 người được sinh ra và lớn lên trên đất Sài Gòn, một Saigonnaise chính hiệu! Nên mục đích của Bọ là phải lặn lội metro (ghê! nói như xa xôi lắm, nó nằm gần Khải Hoản Môn chứ xa xôi vạn dặm gì mà phải lặn lội! ngồi metro vài phút là tới!) để đến ngó cho được cái bảng xanh này! Chụp tấm hình làm kỷ niệm, rồi về! Vì con đường này ngoài cái tên ra nó chán ngắt! không có gì đặc biệt để coi mà cũng chẳng thơ mộng gì để kể!

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1669.jpg]
Kể về những con đường Paris nhiều thì rất khô khan, nhưng trước khi chuyển đề, Bọ đưa bạn đến 1 con đường! con đường này Bọ yêu nhất trong chuyến đi Paris, mà cũng là lối đẹp nhất để đến nhà thờ Thánh Tâm, Sacred Heart! Rue St Rustique![Image: DSCN1792.jpg]
Trên đường đến rue St Rustique, Bọ nhìn thấy nhà hàng Le Consulat:

Hẳn bạn thắc mắc: nhà hàng Le Consulat thì sao? Paris có biết bao là nhà hàng? Khu Montmartre, tại sao không nhắc đến Moulin Rouge mà nhắc tới Le Consulat? Mời bạn nhìn tấm ảnh chụp bức tranh này:


[Image: LeConsulatMauriceUtrillo.jpg]
Bức tranh này được vẽ đúng địa điểm của nhà hàng Le Consulat bây giờ! Nó nẳm ở góc đường rue Norvin, do hoạ sĩ Maurice Utrillo là người lớn lên trong khu Montmartre vẽ! Xem tranh rồi lại nhìn đường! Bọ ngẩn ngơ không biết là mình đang đứng trong hiện tại hay đã lùi vào quá khứ!

Bạn thấy không? Bọ thường đi rất sớm, nên tại 1 chốn thường đông người như khu Montmartre mà Bọ lại chụp được những tấm ảnh thoát khỏi sự đông đúc đó! The early bird get the worm há?

Không, Bọ không có vô Moulin Rouge ! vừa mắc, vừa không phù hợp với tuổi tác của mình!

Hôm trước Bọ có nhắc về bản nhạc Sous le ciel de Paris do Yves Montant hát. Hồi đó Bọ có coi 1 phim, tựa là "La veuve" (người quả phụ) do Alain Delon (yummmm!) đóng cùng Simone Signoret! Simone Signoret không đẹp, giọng khàn và mái tóc xám. Nhưng trời ơi, bà có đôi mắt, đôi mắt không to tròn mà nó nhỏ nhưng như đang đẫm lệ! Nhìn đôi mắt bà Bọ nghĩ đàn ông chắc chỉ có nước chết đuối! Hồi đó, xem phim nầy Bọ chết đuối vì đôi mắt của cả Alain Delon lẫn Simone Signoret!

Sau này nhờ internet giúp thêm, Bọ mới biết bà là phu nhân của Yves Montand. Ái mộ cả ông lẩn bà, Bọ dự định đến nghĩa trang Pere Lachaise thăm mộ (ông bà nằm chung nấm mồ), nhưng tiếc thay, không đi được!!

Nói về nghĩa trang Pere Lachaise, chắc nhiều bạn ngạc nhiên vì đi du lịch sao lại đến chi nghĩa trang! Nhưng theo những gì Bọ được đọc biết, Pere Lachaise là nơi yên nghĩ của hầu hết danh nhân nước Pháp và vài người của thế giới. Hình ảnh cũng cho ta thấy, ngoài những tên tuổi lớn của nhân loại, kiến trúc và những tượng điêu khắc trong nghĩa trang này cũng là niềm thích thú cho nhiều người. Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi tại SàiGòn thưở trước là 1 mô phỏng nhỏ theo nghĩa trang Pere Lachaise. Nếu có dịp, bạn nên ghé xem!

Sacré Coeur (nhà thờ Thánh Tâm, Sacred Heart) là một nhà thờ "trẻ" so với những nhà thờ khác trong Paris, nhưng không vì thế mà kém phần hấp dẫn du khách. Nằm trên ngọn đồi cao trong khu Montmartre, ngôi nhà thờ trắng toát ánh lên vẻ thánh thiện nhìn xuống nhân gian tội lỗi dưới kia! Ví von này cũng đúng phần nào vì khu Montmartre bên dưới là khu đèn đỏ với nhan nhản những sex shop, những night club....


Mont tiếng Pháp có nghĩa là núi, Bọ biết chứ! Cho nên Bọ chọn xuống ở 1 trạm metro xa hơn trạm chính Abbesses với hy vọng là trạm Lamarck Caulaincourt này sẽ cao hơn trạm Abbesses dưới kia, có nghĩa là Bọ sẽ đi xuống thay vì đi lên từ Abbesses!


Hởi ơi! Bọ không hiểu ra là nhà thờ Sacré Coeur nằm trên đỉnh đồi !
Nghĩa là bên này hay phía bên kia, muốn lên đồi thì đều phải leo!!! Cái leo đầu tiên, là metro Lamarck Caulaincourt nằm rất sâu dưới lòng đất nên muốn lên đến mặt đất thì phải leo rất nhiều bậc thang! May thay, có 1 thang máy to tướng nằm cuối platform! nhớ lại lời khuyên của những người đi trước : "Paris không có nhiều thang máy cho nên đặt thang máy ở đó không phải không có hậu ý! Ở Paris, thấy thang máy thì phải chun vô!" Bọ nhớ kịp nên chun vô! Trời đất, cửa thang máy đóng lại thì mũi Bọ dính khắn một mùi khai khắm của nước tiểu! Ôi thôi, đây chính là tệ nạntiểu bậy, tiểu bừa bãi làm nhức đầu giới hữu trách Paris (và nhức đầu du khách, trước mắt là nhức đầu Bọ Già nè!).

May thay, bầu trời trong buổi sáng mùa thu Paris đã đánh tan cái khó chịu trong thang máy! Kể ra đi theo hướng này cũng hay, nhìn được nhiều thứ! Thứ Bọ nhìn thấy đầu tiên, là gặp lại người quen: Dalida!


[Image: DSCN1780.jpg]
Dalida là 1 ca sĩ nổi tiếng thời Bọ còn ham ăn ô mai. Giọng cô hơi khàn, mạnh.
Cô nổi tiếng qua nhiều bản nhạc như Besame Mucho, Paroles Paroles hát chung với Alain Delon (thật ra cô hát, Alain Delon chỉ nói đệm vào nhưng như vậy cũng đủ hay với Bọ rồi [Image: heart.gif]) nhưng bản nhạc được nhiều người Việt biết đến nhất là bản Bang Bang!

(Hoai Nam của SBS radio Úc châu sau loại bài về 40 năm tình ca VN, có làm loạt bài về nhạc ngoại quốc rất hay từ nhạc Mỹ, Anh, Pháp đến Nhật, rất tiếc hình như ngoài nước Úc không có ai thâu được!)

Tiếc thay, cô tự tử mất ngày 3 tháng 5 năm 1987.

Từ chỗ đặt tường Dalida, nhìn xuống phía Abbesses nó thăm thẳm như thế này:


[Image: DSCN1787.jpg]
Tuy nhiên, chưa tới nhà thờ thì tội gì mà phải xuống! đường dẫn đến nhà thờ còn dẫn Bọ ngang qua Place du Tertre là nơi mà nhiều hoạ sĩ ngồi vẽ chân dung cho du khách, còn sớm nên không có hoạ sĩ nào mà chỉ mới có quán này mở cửa, kéo ghế ngồi uống ly cà phê buổi sáng lạnh thích thú vôcùng!


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1798.jpg]
Từ Le Consulat đi một quãng ngắn là tới nhà thờ, hai vợ chồng chụp 1 tấm hình nè [Image: tongue.gif]

[Image: DSCN1789.jpg]
Và đây là mục đích hai vợ chồng dậy sớm tập leo núi sáng nay:

[Image: DSCN1809.jpg]


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1808.jpg]

Còn sớm, nên buổi kinh sáng của các soeurs chưa hết, đầy cửa bước vào, tiếng hát kinh thanh thoát và réo rắc vang khắp thánh đường. Các soeurs không nguyện kinh mà hát kinh! Vài tín đồ quỳ gối bên dưới, các soeurs hát kinh bên trên, tiếng hát nhẹ êm êm vang thoảng trong ngôi thánh đường luôn có người cầu nguyện 24 giờ một ngày như tấm phướn treo ngoài tiền diện nhà thờ có ghi rõ: "Depuis 125 ans, ici jour et nuit , quelqu'un prie le seigneur" Lúc đó là năm 2011!

Đồi Montmartre nổi danh là nơi có nhiều tệ nạn đến đỗi nhiều du khách cho biết họ từng bỏ qua không đến nơi này trong chuyến đi Paris của họ! Bọ cũng vậy, tránh phiền phức Bọ cũng đã từng bỏ qua không đi Sacre Coeur năm 2009. Đó là vấn đề du khách bị quấy nhiễu trong trò lường gạt gọi là "chiếc vòng hữu nghị, the friendship bracelet".

Trò này như sau: Trong giờ bình thường khoảng sau 9 giờ, đồi Montmartre sẽ đông dần du khách, có những người gốc Phi Châu hay nắm tay khách và choàng vào rất nhanh 1 sợi dây màu mè thắt sơ sài và gọi đó là dây hữu nghị! Khách, vì vô tình và tưởng là thật, không dè sau đó họ đòi tiền và đòi khá đắt cho sợi dây rẻ tiền quái đản đó, thường là vào 20 euros họ mới hài lòng! Những người này thường đi thành nhóm và rất hung hăng. Đã xảy ra nhiều va chạm giữa họ và các du khách phản đối trò tống tiền của họ!

Nhưng bây giờ còn sớm! Bọ đã tránh những phiền phức có thể tránh được này bằng cách đi sớm và bảo nhau nhớ cho tay vào túi áo thì không anh nào kéo tay mình ra để buộc cái chi chi vô được! Đi sớm, nên nhìn xuống hướng chân đồi thành phố Paris dưới không bị đám đông quấy rối tầm nhìn.

Bọ chụp tấm ảnh, khéo sao có người đàn bà đi ngang qua, tấm ảnh thành ra linh động hơn.

Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1805-1.jpg]
Trong tấm ảnh này, hậu cảnh còn có bóng những người lính vũ trang nặng. Chi tiết này cho thấy tình hình nước Pháp năm 2011 có vẻ không được an ninh cho lắm (đã xảy ra vài vụ di tản khách du lịch rời khỏi khu tháp Eiffel do có đe doạ khủng bố cài bom vào đầu năm này)

Bọ đã có kề cho bạn nghe mạo gai Chúa Jesus trong nhà thờ Notre Dame.
Tiền diện nhà thờ Sacre Coeur có pho tượng một Thập tự quân, có lẽ là vua Louis thứ IX trong cuộc Thập chinh lần thứ 7, tay nâng cao vòng gai! Vua Louis thứ IX sau này được phong thánh là St Louis, người duy nhất của dòng họ Bourbon được hiển thánh!

[Image: DSCN1810.jpg]

Nhưng bạn đừng ngán leo núi khi nghe Bọ hù nghen! Thật ra nếu bạn không muốn leo dốc (và gặp Dalida, và nhìn nhà hàng Le Consulat và nhìn ngõ rue St Rustique) thì vẫn có 1 lối tiện và không đắt bao nhiêu: Bạn có thể xuống metro Abbesses và đi bộ chỉ 1 quãng ngắn để đi bằng funicular lên Sacre Coeur chỉ tốn 1 vé t+ thôi!

Trạm funicular nhìn như vầy đây:

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1814.jpg]
Nhưng mà, Bọ vì thích xem những điểm trên, nhất là muốn nhìn Le Consulat và rue St Rustique nên chọn leo 1 chút. Leo rồi thì sao không đi funicular xuống??

Chi vậy trời? đi funucular vừa tốn 1 vé t+, vừa làm gì đi được trên những bậc thang như thế này? Chỉ đi lên mới cần thôi!

[Image: StairwayMontmartrecropped.jpg]

Đi xuống thủng thẳng, không mệt chi lắm, nhưng xuống dưới rồi nhìn ngược lên, thấy nếu đi chiều ngược lại để lên đỉnh thì cũng ....ná thở! Thêm 1lý do để đến Montmartre bằng lối metro Lamarck-Caulaincourt và trở lại trung tâm Paris bằng lối bậc thang tuyệt đẹp này!


[Image: DSCN1820.jpg]
Trên kia Bọ có nói vé t+. Đó không phải là ẩn số của mật mã Da Vinci đâu, mà là tên gọi của vé metro Paris. Hệ thống metro của Paris chia ra làm 5 zone, zone 1 bắt đầu từ trung tâm Paris và tăng dần khi càng ra xa ngoại ô!

Vé xe cũng tăng dần bắt đầu từ zone 3 cho đến zone 5. May mắn, du khách chúng ta có thể tiết kiệm khá nhiều tiền vé vì đa số những điểm cần xem đều nằm trong nội ô Paris, cho nên vé metro zone 1 và 2 (đồng giá) là đủ cho chúng ta ngoại trừ khi ta muốn thăm cung điện Versailles (zone 4) hoặc đi và đến trung tâm Paris từ phi trường Charles De Gaulle (zone 5)

Để tiết kiệm thêm, du khách chúng ta có 2 cách : mua vé ngày daily pass Mobilis có thể xử dụng đi bus hoặc metro suốt ngày trong zone 1 và 2 nhưng chúng ta chỉ nên mua vé Mobilis nếu di chuyển nhiều trong ngày.
Còn nếu chúng ta đi ít hơn thì mua 1 tập gồm 10 vé t+ gọi là 1 carnet vàrẻ hơn 30% so với mua 10 vé lẻ làm nhiều lần khác nhau!

Ôi thôi, Bọ giải thích lăng nhăng một hồi Bọ điên cái đầu mà bạn chắc cũng rối trí theo. Mình đi thăm thú Paris tiếp nha!

Hôm nay Bọ bắt đầu đi chơi quanh khu apt của Bọ, nghĩa là quanh khu gần Notre Dame!

Từ Notre Dame bọn Bọ có thể đi bộ đến viện bảo tàng Louvre và D'Orsay khá gần, từ Louvre đến L'Orangerie cũng cạnh một bên và vườn Tuilerie cũng ngay đó. Từ Tuilerie, qua khỏi công trường Concorde là bắt đầu con đường nổi tiếng nhất của Paris: đường Champ Elysee, và cuối Champ Elysee là bùng binh (có ai còn nhớ danh từ bùng binh thân yêu này của chúng ta thay vì danh từ vòng xoay?) Arc de Triomph làm điểm hội tụ cho 5 con đường lớn! nhưng hôm nay Bọ không đi shopping trên đường Champ Elysee (không thích vì giá cả trên trời!) cũng không xem Arc de Triomph, mà Bọ đi coi bảo tàng và vài chiếc cầu nổi tiếng của Paris

Người già thì thường thức sớm do giấc ngủ ngắn đi. Vợ chồng Bọ cũng vậy! tuy nhiên dậy sớm và dạo Paris buổi sáng cho vợ chồng Bọ cái nhìn khác với một Paris của hơn 2 triệu cư dân nhưng hàng năm đón tiếp hơn 40 triệu du khách!

Buổi sáng sớm, đường phố vắng bóng người, có chăng vài người khách bộ hành cũng thức sớm như vợ chồng Bọ, đường phố còn ướt dấu sương đêm.
Những chiếc kiosk (bouquiniste) sách dọc bờ sông Seine còn đóng kín, những cái thùng thiếc như thế này khó làm dậy lên hình ảnh những quán sách cũ nổi tiếng nằm dọc theo bờ sông Seine và đã là 1 hình ảnh đặc biệt của Paris từ lâu lắm rồi!

[Image: Bouquinistesatthemorning.jpg]
Chiếc cầu gần Notre Dame nhất là cầu Pont Neuf , mang tên là Cầu Mới nhưng Pont Neuf là chiếc cầu cao tuổi nhất Paris!


[Image: AbridgeontheSeine_tonemapped.jpg]

[Image: Detail.jpg]
Bọ không lên cầu Pont Neuf mà băng ngang qua cầu Pont Des Arts để đi về hướng Louvre, cầu này là 1 cầu dành cho người đi bộ và trong những buổi chiều mùa hè người dân Paris thường đến đây picnic hóng chút gió mát của mùa hè. Đứng giữa cầu Pont Des Art nhìn trở lại Ile de la cite, thấy bầu trời hừng đông Paris thật đẹp


[Image: PlaceDauphine.jpg]

[Image: SeinethemorningAnd1more_tonemapped.jpg]
Đối với nhiều người, nếu không nói là đa số mọi người, chuyến viếng thămParis không thể thiếu viếng thăm bảo tàng Louvre, vốn là tâm điểm cúa triều đình Pháp trước khi dời về Versailles.

Bọ cũng vậy, hơn nữa với Museum Pass đã bao gồm Louvre nên không phải mua vé. Chọn lối vào ở Kim tự tháp kính do kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa (hay người Hoa sống ở Mỹ?) I.M Pei thiết kế. Nhiều người Paris chê tháp này, cho rằng nó làm nhức mắt họ. Bọ cũng thấy khó chịu với tháp này, tuy không bị nhức mắt nhưng cảm giác kỳ kỳ như thấy bà hoàng Antoinette mặc áo dạ hội có mụn vá vậy! Đối với Bọ, cái thực sự làm nhức mắt là tháp Montparnasse, có thể nói đạt kỷ lục về xấu xí!

[Image: ThePyramid.jpg]
Louvre được coi như viện bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới với hơn 30.000 cổ vật tồn trữ. Có nguồn cho rằng nếu mỗi vật trưng bày nơi đây bạn chỉ nhìn 1 phút, bạn sẽ cần 3 tháng để xem hết mọi vật!

Đúng là Bọ hầu như quên hết mình đã xem những gì, ngoại trừ 2 bức tượng, và chỉ có một bức tranh nằm trong trí nhớ của Bọ mà thôi .

Bức tượng này Bọ thích nhất, đặt tên là "Thì thầm"

[Image: Murmurer.jpg]
Và bức tượng này, The Winged victory of Samothrace, theo Bọ nhìn còn tuyệt mỹ, mềm mại hơn cả bức tượng Venus!

[Image: WingedVictoryofSamothrace.jpg]
Còn bức tranh, không phải là bức vẽ nàng Mona Lisa nhỏ xíu đáng thất vọng so với bức tranh vẽ tiệc cưới thành Cana to lớn nằm đối diện như hai biểu tượng của David và Goliath, mà là bứctranh Daphnis et Chloe, dáng vẻ của nàng Chloe và ánh sáng lung linh thật tuyệt diệu (đối với mắt nhìn của Bọ!)


[Image: DaphnisetChloebyBaronFranoisGerard.jpg]
Lạc trong Louvre một hồi, bọn Bọ tìm đường ra vườn Tuilerie. Trời Paris bữa nay trở gió hơi lạnh, trong vườn dưới bóng cây, đôi bạn ngồi nghỉ chân hay sưởi nắng:

[Image: JardinDesTuileries_zps6ac84f03.jpg]
Thấy quán bên đường , rủ nhau kiếm cái gì ăn cho nó ấm bụng chút, quên mất phương châm vàng khi đi du lịch của Bọ là "chớ ăn những quán nằm ngay địa điểm đông du khách", mướn chỗ ngồi để ngắm cảnh thì được, còn ăn thì không! Quán nhìn thì hay như thế này:


[Image: CafeinGardendesTuileries_zps7e75bc2a.jpg]
Y như rằng, kêu mỗi người tô súp hành, trời ơi là nó lõng lẽo lạt thếch.
Bực mình bỏ qua bên, Bọ kêu ly vang nóng, hai người kia kêu cà phê.
Thêm bực mình khác: vang thì nó chua lét, còn cà phê sữa thì... thiệt là mắc cỡ cho danh từ càfé cream của Pháp! Pha cà phê mà họ pha cũng không ra làm sao, vậy mà dám mở quán! Chắc là do bán cho du khách đa số chỉ đến 1 lần! Người đến rồi đi mà lại!

Ông Bọ không cạn hết nổi tách cà phê:

[Image: Hotchocolate_zpsaf1c26eb.jpg]
Ly vin chaud thì như đã nói, kêu là ly dấm nóng cũng được:

[Image: Vinchaud_zps9e62b99c.jpg]
Còn tô súp hành ngó thấy thương , dòm lợt nhách giốing như thiếu nắng:

[Image: TheworseonionsoupIeverhadinFrance_zps290916ec.jpg]
Trong khi tô súp hành Bọ ăn đầu tiên trên đất Pháp nhìn như thế này:

[Image: Mysoupdeloignon.jpg]
Tới bi giờ nhắc lại còn bực! may mà lúc đó nhớ ra lỗi tại mình chọn nơi này để ăn chứ người ta đâu có chèo kéo chi mình, bèn đấm ngực "Mea culpa, mea maxi culpa" . Xong, tẩn mẩn lấy bánh mì chấm súp (ta nói, tới miếng bánh mì cũng dỡ, dai nhách nhai hổng nổi!) ra, ông thì đút chim bồ câu ăn:

[Image: IMG_1253_zpsc09c58c5.jpg]

Bà thì lo cho chim se sẻ:


[Image: Mrsfeedingasparrow.jpg]
Chim của thành phố Paris no (người thì đói) rồi, chưn cẳng cũng bớt mỏi rồi, thôi bước thêm vài bước xuống bảo tàng L'Orangerie xem tranh Monet!


L'Orangerie nằm ở cuối Tuilerie, khoảng gần giáp với Place De La Concorde là quãng trường xưa xảy ra các cuộc xử chém hoàng tộc, gồm cả vua Louis XVI và hoàng hậu Marie Antoinette. Bọ muốn đến đây chỉ để xem tranh của họa sĩ đại diện cho trường phái ấn tượng: Claude Monet.

Nếu Beethoven là 1 nhạc sĩ mà khi cuối đời lại bị điếc, thì Monet là 1 họa sĩ mà cuối đời lại bị lòa mắt. Thị lực sút giảm, nên càng về sau các điểm chính trong tranh ông càng lớn hơn.

L'Orangerie được thiết kế theo ý của Monet, với những căn phòng vách hình cánh cung vẽ cảnh hoa súng cùng liễu rũ trong khu vườn ở gia trang Monet vùng Giverny. Giverny nếu có thời gian, là một nơi rất đáng đến xem; tiếc thay, dù mê tranh của Monet vô cùng Bọ cũng không tìm ra khoảng trống trong thời gian đi Paris để đến đó, nên L'Orangerie là nơi mà Bọ không thể bỏ qua được.

[Image: WillowNymphea.jpg]
Nếu chỉ xem tranh của Monet qua những bức hình, Bọ khó có thể hiểu vì sao Monet được xem như bậc thầy trong trường phái Ấn tượng của hội họa thế giới. Đứng nơi đây, trong gian phòng hình cánh cung rộng lớn được thiết trí ánh sáng khéo léo mà hai vòng cung của bức tường là 2 bức tranh ngoại khổ vẽ cành hoa súng trong ao qua từng khoảng thời gian trong ngày: hoa súng buổi bình minh, hoa súng buổi trưa...Đến sát tranh - tức là vách tường) Bọ mới thấy rõ: Tranh Monet không phải được tạo thành bởi nhiều nét phác hoạ và liên kết lại bằng màu, mà là từng mảng màu được vụt ra, được phết lên, mạnh, nhẹ, đậm, nhạt. Màu được đưa, được đánh vào vải (là khung tường) và rồi những mảng màu ấy kết hợp lại thành hình ảnh, thành tranh!

Khó mà tả, bạn phải đến và nhìn tận mắt!


Chiếc cầu đẹp nhất Paris

Dòng sông Seine uốn quanh Paris có tất cả 37 chiếc cầu bắc qua. Trong 37 chiếc cầu đó không thể không nhìn nhận rằng cầu Alexandre III là chiếc cầu đẹp nhất.

[Image: PontAlexandre.jpg]
Cầu Alexandre III khởi công 1897 hoàn thành năm 1900, chỉ có 1 nhịp hình vòng cung duyên dáng vắt qua con sông Seine nối 2 toà nhà quan trọng của Paris: một đầu là Grand Palais và đầu kia là Điện Invalides, nơi yên nghĩ của Nã Phá Luân.

Cầu Alexandre III là cây cầu được chụp hình và lên bìa nhiều sách hướng dẫn du lịch cũng rất là xứng đáng: hình dáng tuyệt đẹp, mềm mại so với cấu trúc sắt thép nặng nề, cầu còn có những cây đèn kiểu Art Nouveau và các bức tượng dọc theo thành cầu được dát vàng lộng lẫy[Image: Niceview.jpg]
Một chi tiết khiến chúng ta, người du khách thường không bỏ sót thăm cầu này vì như đã dẫn: cầu nối liền điện Ivalide ở 1 đầu cầu:

[Image: LesInvalides.jpg]
Bọ rất khâm phục người Pháp ở cách họ vinh danh những vĩ nhân, anh hùng của đất nước. Các vĩ nhân của người Pháp được an táng trong điện Panthéon, riêng Nã Phá Luân được đặt riêng trang trọng trong điện Invalides và ngay trên quan tài ông là mái vòm của điện, bên ngoài cũng được dát vàng lấp lánh

[Image: Napoleontomb.jpg]
Và Bọ có được tấm ảnh gồm cả cầu và tháp Eiffel dưới tàn cây cạnh sông Seine:

[Image: AlexanderandEiffel_zpse1b1c2ff.jpg]

Auguste Rodin


[Image: MuseumRodin.jpg]
Từ Les Invalides bước ra, phía tay trái là bảo tàng điêu khắc Rodin. Tên thật là Auguste Rodin (1840-1917), ông được tôn xưng như là một Michelangelo thời đại mới. Ông sống trong 1 biệt thự mà khi chết đã được hiến tặng cho quốc gia. Trong khu vườn rộng, biết nhiều nhất và tiêu biểu cho điêu khắc Rodin là bức tượng The Thinker


[Image: Thethinker5.jpg]
Trong khu vườn này, còn khối tác phẩm The burghers of Calais, diễn tả lại phản ứng của những người dân quân Calais trước khi bị người Anh treo cổ vì đã chiến đấu chống lại họ để bảo vệ Calais trong cuộc chiến tranh được mệnh danh là cuộc chiến trăm năm (The hundred years's war)

Rodin đã tạc họ, một nhóm người với cách biểu lộ thái độ khác nhau, người thì vung tay bất cần, kẻ thì ôm đầu thảm não


[Image: TheBurghersofCalais3.jpg]

Nhưng hãy bước vào bên trong đã, trong các nhân viên đón chào và hướng dẫn khách, khéo sao có 1 người Việt và chính người này đã chỉ dẫn cho bọn Bọ nên đi xem những đâu, những phòng nào trưng bày những vật nào.
Không biết các bạn như thế nào, chứ đối với vợ chồng Bọ, mỗi lần đi du lịch nước lạ mà nghe tiếng người mình cứ y như nghe sấm nổ! dù không gian quanh mình lúc ấy có ồn ào cách mấy tiếng Việt vẫn vang lộng trong tai, mới biết đúng câu "tha hương ngộ cố tri", tuy không quen nhưng cũng là tình đồng hương. Người nhân viên bảo tàng Rodin này cũng tỏ vẻ ngạc nhiên, anh bảo người Việt ít khi xem Rodin, ngoại trừ những nhà chuyên môn về mỹ thuật! Bọ nói lại cho rõ là bọn Bọ không dính líu gì đến mỹ thuật ngoại trừ lòng muốn chiêm ngưỡng những tác phẩm trứ danh.

Không còn nhớ rõ thứ tự của các tác phẩm, nhưng Bọthích nhất là tác phẩm "The Kiss, Nụ hôn". Rodin đã đặt được cảm giác cho vật liệu vô tri, nhìn tác phẩm, Bọ cảm nhận được nỗi mê đắm, âu yếm nồng nàn toát ra từ người nữ


[Image: Thekiss.jpg]
Bọ chỉ tiếc, giá chi bàn tay người nam ôm choàng lấy người nữ thì hẵn bức tượng còn hay hơn gấp nhiều lần!


[Image: Thekiss2.jpg]
Rodin là người tài hoa, mà cũng là người đào hoa. Bà Rose Beuret vợ ông, đã phải chịu đựng nhiều trong cuộc sống chung của hai người. Trong số những người dan díu với Rodin, cô Camille Claudel là học trò cưng của Rodin và có đôi phần ảnh hưởng bởi Rodin trong các sáng tác của cô. Đồng thời Camille cũng là tình nhân của Rodin: từ ngưỡng mộ kính phục dẫn đến tình yêu không xa mấy. Nhưng cuối cùng rồi Rodin cũng rời bỏ Camille trở về với gia đình; tuyệt vọng Camille sa sút tinh thần và sau đó chết trong viện tâm thần. Tác phẩm "Maturity" nói lên được nỗi lòng của Camille khi Rodin rời bỏ cô: 1 phụ nữ trẻ van xin 1 người đàn ông đang rứt bỏ cô để theo 1 người phụ nữ lớn tuổi hơn, nhìn dáng quỳ xin của người phụ nữ trẻ, và dáng dứt đi của người đàn ông, Bọ có cảm tưởng như tiếng không vừa thoát khỏi môi ông cùng với cái quay lưng:


[Image: Maturity-CamilleClaudelwork.jpg]
Nói về đặt linh hồn cho các pho tượng, Rodin có lẽ là bậc thầy, tác phẩm "The walking man, người đàn ông đang bước đi " cho ta đúng cảm giác đó: người đàn ông đang bước đi; bàn chân trước đã đặt xuống và bàn chân sau đang nhắc lên chuẩn bị cho bước kế tiếp tạo thành dáng bước tới phía trước

[Image: Thewalkingman.jpg]

Bảo tàng D'Orsay:

Vốn là 1 nhà ga xe lửa cũ thay vì bị đập bỏ hay làm tanh banh để "bảo tồn", người dân Paris đã biến đổi thành 1 bảo tàng được nhiều du khách ưa thích hơn Louvre vì kích cở vừa phải của nó. D'Orsay nhỏ hơn Louvre về diện tích và kích cở nhưng chưa chắc đã thua Louvre về tầm vóc:
D'Orsay là nơi chưng bày nhiều tác phẩm của nhiều hoạ sĩ thuộc trường phái Ấn tượng như Monet, Manet, Degas, Van Gogh, Renoir, Cezanne...Những tên tuổi lớn trong nền hội hoạ thế giới!


[Image: RhinosaurusofDOrsayMuseum.jpg]

Tiền sảnh D'Orsay rõ ràng là 1 nhắc nhở về gốc tích từng là 1 nhà ga cũ của nó,nếu cất đi những bức tranh, những tác phẩm điêu khắc, ta rõ ràng vừa bước chân vào 1 nhà ga chờ bắt chuyến tàu sắp đến:

[Image: MuseeDOrsay.jpg]


[Image: MuseeDOrsay2.jpg]
Bọ không tính dẫn bạn đi xem tranh nữa đâu! người du khách bình thường không chuyên môn về hội hoạ như Bọ và bạn xem tranh mấy ngày nay chắc ngán tới cổ rồi và phản ứng của chúng ta thường là: "Ồ, lại một bức tranh nữa à?"

Bạn ráng đi ráng coi thêm bứctranh này với Bọ rồi nhớ tới phim Mr Bean in Hollywood và cười thoải mái!

[Image: WhitlersMotherbyJamesWhitler.jpg]
Trong bảo tàng D'Orsay có 1 nhà hàng, vốn là phòng khánh sảnh của 1 khách sạn liền vách với nhà ga hồi trước, nay cũng được sửa sang thành nhà hàng, trang trí theo phong cách thời Belle Epoque với trần phòng được thếp vàng và những bức vẽ frescoes những chùm đèn pha lê soi sáng
long lanh


[Image: RestaurantDOrsayceiling.jpg]
Nhìn bảng giá, thấy set menu không đắt, chỉ có 15E/người nên bọn Bọ vào dùng bữa trưa. Thực đơn hôm đó giản dị gồm 2 món chính và tráng miệng.
Món chính là salmon với khoai tán.

[Image: Plat.jpg]

Món tráng miệng tuỳ chọn, hoặc Ile de float (Mr.Bọ và cô em)


[Image: Dessert-FloatingIle.jpg]
Hoặc kem 3 loại (cho Bọ)

[Image: Dessert-Icecreamthetrios.jpg]
Cơm no rồi, vẫn phải tìm nhìn cho ra chiếc đồng hồ nằm trên cao nhìn ra sông Seine mà Bọ gọi là "mắt thời gian", xong mới chịu về!

[Image: Eyeofthetime.jpg]
06-18-2013 11:35 AM
Find all posts by this user
maritza Offline
Moderator
*****

Posts: 27,193
Joined: Aug 2010
Post: #3
RE: BỌ DU KÝ - PARIS
Hôm nay Bọ chỉ muốn dẫn các bạn đi thêm 2 nơi nữa thôi là hết đi chơi theo chủ đề, rồi thì mình sẽ lang thang!

Opera - Palais Garnier

Image has been scaled down 38% (640x354). Click this bar to view original image (1023x565). Click image to open in new window.
[Image: PalaisGarnierakaOperaAnd1more_fused.jpg]
Opera là nhà hát lớn của Paris, còn được gọi là Palais Garnier theo tên người kiến trúc sư đã xây dựng nên nó. Opera là 1 kiến trúc đẹp, nơi diễn ra những buổi công diễn của các vở nhạc kịch hay các vở vũ kịch ballet nổi tiếng. Opera có 1 huyền thoại nhiều người biết đến theo vở nhạc kịch nổi tiếng của Andrew Lloyd Webber sau này được dựng lại thành phim.

Bọ dự định sẽ theo 1 tour vào bên trong nhà hát, ngó được tận mắt chiếc cầu thang uốn tuyệt đẹp nhưng tiếc thay, hôm Bọ đi bên trong đang có buổi diễn tập 1 chương trình nên các tour bị huỷ bỏ.

Còn 1 cách khác để có thể xem bên trong Opera một cách đàng hoàng là mua vé vào trong xem hát. Rủi thay, thời gian Bọ đến Paris thì không có vở kịch hoặc hoà tấu nào trùng, chỉ có diễn ra tại Opera Bastilles nên thôi!

Túng thì bây giờ Bọ phải tính! Không vào được bên trong, thì Bọ dạo quanh bên ngoài, thấy tượng ông Charles Garnier dựng ở cửa sau, cửa vào xem tour bên trong nhà hát chứ không phải ngay tiền diện! Bọ nghĩ có lẽ dù ông là cha đẻ ra toà nhà lộng lẫy nầy nhưng ông chỉ là 1 kiến trúc sư
tầm thưởng chớ không phải thuộc dòng quý tộc. Có giai thoại về công cuộc kiến trúc này như sau:

Hoàng hậu Eugenie là vợ vua Napoleon đệ tam (ông là người chọn C.Garnier để xây dựng Opera). Bà này không hài lòng C.Garnier vì người thân cận với bà là Viollet-le-Duc bị thất bại trong cuộc tuyển chọn này. Bà thường xuyên phàn nàn về kiểu dáng của toà nhà rằng kiểu dáng gì mà kỳ
cục!
C.Garnier đã trả lời bà rằng "Tâu lệnh bà, thần vẽ họa đồ theo phong cách thời vua Napoleon đệ tam và lệnh bà còn phàn nàn điều gì chăng?" Từ đó hoàng hậu Eugenie mới chịu thôi công kích !

[Image: Garnierstatue_zps11b1d916.jpg]
Palais Garnier quả thật là 1 toà dinh thự tuyệt vời theo kiến trúc thời Beaux-Arts. Tiếc rằng máy ảnh Bọ mang theo lúc đó là loại máy P&S thường nên không thể nào lột tả hết cái đẹp của nó:

[Image: Rightwing_tonemapped.jpg]


[Image: StatuePalaisGarnier_tonemapped.jpg]
Đến cây đèn soi sáng nhìn cũng hài hoà với khung cảnh quanh nó:

[Image: PalaisGarnierAnd1more_tonemapped.jpg]
Bọ mang 2 hình này từ internet vô đây, một là đại sảnh đường của Opera, một là hình chiếc cầu thang chính. Coi xong rồi bạn mới biết Bọ tiếc biết bao nhiêu khi không vào được để xem tận mắt!


[Image: Le_grand_foyer-2_zps4c84e2d6.jpg]

[Image: Opera_Garnier_Grand_Escalier_zps0ac7f989.jpg]
Bạn thích xem 1 chương trình nào đó trong Opera thì có thể theo trang này mà ghi danh và chọn book khi họ cập nhật và gởi chương trình trong năm cho bạn:

http://www.operadeparis.fr/en/Basilique St Denis


[Image: StDenicBasilique.jpg]
St Denis là 1 khu ngoại ô của thành phố Paris, nằm bên ngoài vòng bao Peripherique và kế cận trạm xuống cuối cùng của metro line 13. Người dân Paris khi nói về khu St Denis thường cho là khu không an ninh, theo Bọ có lẽ khu này nhiều dân nhập cư gốc Phi châu và Trung Đông cư trú do giá sinh hoạt rẻ hơn trong nội ô Paris nhiều. Người nhập cư gốc Phi châu trên đất Pháp thường là dân thuộc địc Bắc Phi cũ của Pháp, gọi chung bằng danh từ Maghreb, đọc tắt một cách coi thường là Reb (Rệp) như ngày xưa họ gọi người Việt chúng ta là Annamite, tắt và coi thường là Mít!

Những di dân mới này, có nhiều người không thông hiểu hoặc do coi thường luật pháp của quốc gia mình đang cư ngụ do đó làm nhiều điều bất lương hảo.
Tuy nhiên, phần đông họ là những người dân sống lương thiện. Bọ cảm nhận được cái lương thiện đó và thấy đời sống thường nhật của họ rất gần gũi với Bọ khi Bọ ngang qua khu chợ để đến thăm Vương cung thánh đường St Denis[Image: IMG_0245.jpg]

[Image: MarketStDenis.jpg]
Từ Paris, theo metro line 13 và khi vừa ra khỏi xe ta đã nhận thấy các trang trí trên platform bảo đảm rằng ta đang đi đúng hướng để đến Basilique St Denis (xin nhớ là trạm Basilique St Denis chứ không phải St Denis Université là trạm kế và cũng là trạm chót của line 13 này nhé!)

[Image: StDenismetro.jpg]
St Denis là 1 quận tuy nhỏ, nhưng có lẽ nhờ du khách tìm đến (tuy chưa nhiều du khách biết địa điểm này như biết đến Versailles!) nên nơi đây cũng có một văn phòng tourism nho nhỏ xinh xinh:

[Image: StDenistourismoffice.jpg]
Bọ quên chưa nói cho bạn biết mình tìm đến St Denis để làm gì! Nhà thờ St Denis tuy nhỏ và hiện nay nhìn rất cũ kỹ nhưng được phong là Vương Cung thánh đường vì đây là nhà thờ chánh toà của Paris ngày xưa và được đặt tên theo thánh Denis là vị thánh bổn mạng của Paris.

Thánh Denis cũng có câu chuyện ly kỳ lắm! Theo huyền thoại, thánh Denis là vị giám mục đầu tiên của Parsi, bị chém đầu và tử đạo tại ngọn đồi ngày nay gọi là đồi Montmartre. Ông bị chém đầu nhưng cái xác không đầu của ông không ngã xuống mà ôm đầu đi đến một quãng khá xa mới ngã xuống chết hẳn. Nơi ông ngã xuống chết đó được chọn để chôn cất ông và đồi đó mới có tên là đồi Montmartre (Mont có nghĩa là núi, đồi Martre = martyr có nghĩa là tử đạo). Nếu bạn để ý, sẽ thấy các bức tượng trên tiền diện của nhà thờ Notre Dame có tượng 1 người ôm đầu: đó chính là
tượng thánh Denis!

[Image: IMG_0670.jpg]
Vương cung thánh đường cũng là nơi có mồ của các vị vua Pháp và đó là lý do mà chúng ta tới đây!

[Image: Tomb5.jpg]
Nhìn qua danh sách các vị vua đã được chôn nơi đây, thấy có nhiều tên quen mà cũng không ít tên lạ. Nhưng nhiều ngôi mồ được kiến trúc rất hay, các pho tượng được đặt trên mồ họ tương truyền là được theo khuôn lấy từ chính khuôn mặt người sắp chết gọi là death mask.

Và Bọ thích nhất là tượng của vua Henry II và vợ ông là hoàng hậu Catherine de Medici, trên áo pho tượng nhìn thấy rõ cả hoa văn hình hoa huệ (Lys) là hoa biểu tượng của hoàng gia Pháp:

[Image: Medicistomb.jpg]
Bên dưới crypt, còn lưu giữ dấu vết khai quật mộ cổ, và cái mà Bọ muốn xem bên trong crypt là trái tim vị vua trẻ. Theo chuyện -câu chuyện tội nghiệp của 1 cậu bé tội nghiệp- hoàng tử Louis Charles, người sau này là vua Louis XVII mặc dù không bao giờ được nắm quyền - bị tách khỏi mẹ cậu khi ấy đang bị cầm tù chờ ngày xử trảm.Đó là năm 1793 và cậu được 8 tuổi, bị cầm tù 1 mình! Cậu qua đời bởi bạo bệnh 2 năm sau, năm 1795 lúc mới 10 tuổi.Thi thể cậu bầm dập vì bệnh, bị vùi dập trong 1 nấm mồ tập thể; quả tim cậu bị lấy ra và được bảo quản theo cách thời bấy giờ. Quả tim cậu bị đánh cắp bọc trong 1 khăn mù soa và nghiên cứu bởi 1 vị bác sĩ.
Hai thế kỷ sau, được mang ra để thử nghiệm DNA, kết quả chính xác là con trai của Louis XVI và hoàng hậu Marie Antoinette.

[Image: Thedauphin.jpg]

[Image: HeartofLouisXVII-thedauphinheart.jpg]
Và đây là mồ của Louis XVI và vợ ông là hoàng hậu Marie Antoinette (hình này nguồn từ internet vì hình Bọ chụp bị hư)

[Image: 800px-Louis_XVI_et_Marie-Antoinette.jpg]

[Image: DSCN1807.jpg]

Gần tháp Eiffel, bảo tàng Branly là một nơi cũng đáng xem (nhưng Bọ không vào), chủ đích Bọ đến đây là ngắm khu vườn theo chiều thẳng đứng của bảo tàng Branly: Trọn bức vách người ta trồng thành 1 vườn thực vật gồm nhiều loại tảo, dương xỉ và các loại cây lá xanh. Vì khu vườn này
nằm trên vách tường nên được mệnh danh là vertical garden. Paris có vài vertical garden như thế nhưng lớn và đẹp nhất là của bảo tàng Branly, còn 1 garden nữa gần BHV (Bazar Hôtel de Ville) nhưng Bọ không có đi xem mặc dù có vào BHV mua quà mang về (1 bảng số nhà hình con mèo đen nằm trên nền gạch xanh đặc biệt cho con gái)


[Image: DSCN1833.jpg]


[Image: DSCN1832.jpg]
Và cuối cùng, từ museum Branly Bọ đi bộ xuống đường Rapp, tìm nhà số 29 Ave Rapp. Để chi vậy? Để nhìn cánh cửa theo kiểu Art Nouveau nhưng nhìn kỹ sẽ thấy nó thiết kế rất nghịch ngợm! nhưng trước khi nhìn cửa, bạn hãy cùng Bọ ngước lên nhìn chiếc ban công, có đẹp không? Nói cho cùng, toàn thể ngôi nhà này là 1 kiểu mẩu kiến trúc tiêu biểu cho thời đại Art Nouveau .

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.[Image: DSCN1836.jpg]

Và cánh cửa nè; do you see what I see???


[Image: DSCN1834.jpg]
Ngược lại, lần này mình không nhìn lên nữa mà nhìn xuống: nhìn xuống lối vào toilet công cộng đẹp nhất Paris, cũng kiến tạo vào thời kỳ Art Nouveau, tiếc thay toilet này đã đóng cửa nên không vào trong xem được, nhưng theo 1 video mà Bọ xem được thì bên trong rất đẹp, có người coi sóc vệ sinh và đưa khăn cho khách lau tay khó có thể tin được đây là 1 toilet công cộng, nhất là tại Paris! Toilet này nằm gần nhà thờ Madeleine.

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1695.jpg]
Về chuyện ăn, bọn Bọ ngoài môt vài lần hiếm hoi vào nhà hàng, còn thường là nấu ăn tại nhà, ăn linh tinh ngoài đường...v...v...

Bọn Bọ không thích ăn trong nhà hàng Pháp, nguyên nhân chính là người Pháp còn hút thuốc nhiều quá! Đôi lần đi bộ nhiều mệt và đói, ngồi vào nhà hàng rồi mà đành phải bước ra kiếm mua vài món đơn giản về apt ăn, cũng bởi ngồi trong tiệm ăn mà khói mịt mù, bên trong tuy đã cấm hút thuốc nhưng khách ngồi ngay cửa cứ phả khói, và khói thì cứ lãng đãng bay....

Tuy nhiên, một trong đôi lần vào nhà hàng đó là lần bọn Bọ vào Angelina thưởng thức món chocolate Africain, salon de thé này sang quá nên không dám chụp hình, chỉ có cái cup chocolate Africain to go uống lúc đi Versailles xem khu điền trang của bà hoàng Atoinette là có thể đưa lên
chụp hình mà không xấu hổ vì mình Tư Ếch quá!!!


[Image: IMG_1044.jpg]

[Image: Angelinamacarons.jpg]
Thật ra, Bọ ghiền đi Monoprix! Monoprix là hệ thống siêu thị của Pháp có đủ mọi mặt hàng từ giày dép quần áo tới thực phẩm tươi khô và nhu yếu phẩm các loại! Giá cả rất hợp túi tiền người trung bình như Bọ đây, và thật tình mà nói, Bọ có thể đi hàng giờ qua các kệ hàng trong khu thực phẩm của Monoprix để ngắm, nghía, so sánh giá cả, coi xem thứ hàng nào giống bên xứ Kangaroo của Bọ thứ nào khác, và cuối cùng, tha về nhà 1 mớ đủ thứ mà 1 bà nội trợ khó lòng bỏ qua! Bọ lần nào đi Paris cũng mua rất nhiều bouillon, chocolate, fleur de sel, Spaculoos, bánh LU.... một số dùng để nêm mếm ngay trong những ngày ở Pháp, một số ra La poste gởi về Úc. Bưu điện Pháp có bán những thùng giấy gồm 3 cỡ, Bọ thường mua cỡ lớn nhất 7kg, nhưng thường thì Bọ khéo pack (tự mình khen mình chút), pack đồ nặng mà gọn như bouillon, chocolate, Spaculoos nên thường số ký lô tăng hơn 7kg nhiều lắm! Cũng có lần Bọ bị anh nhân viên bưng thùng đồ lên cân, nhưng Bọ quơ tay 1 hồi anh chàng mệt quá cho vô luôn!

Bọ mê nhất là các sản phẩm từ sữa của người Pháp: bơ thì thiệt thơm, sữa thì thiệt ngọt và béo, mà mê nhất là yaourt! sao mà cùng 1 hiệu đó, yaourt bên Úc ăn nó chán òm! Vô Monoprix thì Bọ hoa mắt luôn:

[Image: IMG_0948.jpg]

Nữa nè:


[Image: IMG_0949.jpg]
Dễ gì không tha về apt nhâm nhi! thưởng thức bên trong rồi, cái lọ đựng rửa sạch sẽ đem về Úc uống trà! mỗi lần bưng chung trà nóng nhâm nhi lại nhớ về đất Pháp:


[Image: VarietyYummyyogurt.jpg]
Mỗi ngày có nhiêu đây, là đủ tiêu chuẩn giữ gìn sức khoẻ tại Paris rồi

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1717.jpg]


06-18-2013 11:38 AM
Find all posts by this user
maritza Offline
Moderator
*****

Posts: 27,193
Joined: Aug 2010
Post: #4
RE: BỌ DU KÝ - CHƯƠNG MỘT - PARIS
Bài viết về chuyến đi Paris của Bọ gần chấm hết. Đêm nay khó ngủ nằm đọc quyển Tạp Ghi của Quỳnh Giao. Đọc đến đoạn Quỳnh Giao nói về ca sĩ Charles Aznavour hát bản nhạc La boheme với lời dịch bài hát: "Những người dưới 20 tuổi không biết chuyện này...Năm đó anh đi vẽ dưới chân Montmartre, em cởi áo đi làm người mẫu. Đôi ta hai ngày mới được một bữa ăn, mà hạnh phúc dường nào...."

Thấm quá, và cảm quá! Bọ chỗi dậy tìm bản nhạc gởi đến các bạn cùng nghe!


Chuyện ăn uống

Bọn Bọ đến khu nhà thờ Madeleine để mua quà. Vòng quanh khu nhà thờ Madeleine là những hiệu bán thực phẩm nổi tiếng như Fauchon, Maison de latruffe, Maille. Bọn Bọ ghé vào maison De la truffe mua 3 chai dầu olive có ngâm 1 ít nấm truffle - 50 Euros cho chai 250ml, chấp nhận được. Ghé Maille mua mấy hộp mù tạt đủ mùi trái cây đặc biệt Pháp, giá 25E cho hộp 4 hủ 4 mùi, giá cũng chấp nhận được.

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1696.jpg]
Như 1 thói quen, Bọ trở ra rue Royale ghé tiệm bánh Ladurée mua bánh macaron để ăn và mang về cho con. Tiệm Ladurée trên đường Royale nhỏ nhưngbày biện sang trọng gồm 2 căn liền nhau: 1 căn là nhà hàng bán thức ăn nhẹ cho khách ăn kèm trong lúc uống cafe, trà. Căn kia bán bánh ngọt cho khách mua mang về...và món bánh chủ lực của họ là bánh macaron ; bánh macaron của Ladurée nổi tiếng là ngon nhất Paris!

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1916.jpg]
Mua 1 hộp xinh xắn gồm 6 bánh về ăn chơi: Giá 15E! Đau cái túi tiền nhưng sao mình vẫn ráng tiêu? Tại ngon! ngon lắm! hương vị rất đậm đà của từng mùi vị cộng thêm chất bùi béo thơm của hạnh nhân....và chiếc hộp, chiếc hộp xinh như 1 hộp đựng nữ trang, 6 chiếc bánh nằm bên trong, cũng hấp dẫn Bọ không thua sức hấp dẫn của những món nữ trang kia vậy:

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1719.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1721.jpg]

Té ra, giá 6 cái bánh trong hộp 15 E, đắt là do cái hộp: hộp Ladurée là 1 trong những vật có thể sưu tầm, kiểu dáng hộp chỉ xử dụng để đựng bánh bán cho khách trong 1 thời gian vì số hộp sàn xuất có giới hạn, số lượng chừng mực nhất định rồi sẽ có kiểu hộp khác thay thế, cũng với thể thức như trên. Và chiếc hộp Bọ chọn là chiếc kiểu dáng mới nhất, giá đắt nhất. Giá 1 hộp đời cũ hơn chứa 8 bánh giá cũng 15.50 E!

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1920.jpg]
Nên Bọ vào tiệm, đường hoàng như 1 bà nhà giàu tỉnh nhỏ, mua 4 hộp bánh nhỏ và 1 hộp bánh lớn: Tất cả là gần 100E! Nhưng các con và các cháu mê tít bánh macaron này thành thử cũng ráng chấp nhận được!

Đường Royale có tiệm Laduree cách Place de la Concorde có 1 chút xíu, nên ghé qua coi nơi vua chúa bị xử trảm như thế nào; công trường La Concorde rộng, trên đó chỉ có 1 bồn nước và chiếc cột obelisk vàng óng là quà tặng từ Ai Cập:

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1914.jpg]


[Image: DSCN1675.jpg]

Các tour du lịch thường đưa khách đến mua sắm ở 1 trong 2 cửa hàng bách hóa lớn nhất Paris là Galeries Lafayette và Printemp, nhưng thường là Lafayette. Bọ cũng thế, tuy không có can đảm đi tour để trả tiền cho người ta chăn dắt mình và lùa mình đi từng đoàn như lùa vịt (Bọ chỉ đi tour T.Q có 1 lần và còn hãi đến tận hôm nay!), nhưng cũng muốn đi coi cho biết với người ta và xem có cái món gì đại hạ giá vừa với túi tiền hưu thì sắm để sau này còn có cái mà khoe: Đồ này tôi mua tận bên Tây!

Nhưng túi tiền hưu của Bọ bị thâm thủng nặng khi ghé ngang Fragonard và mua mấy loại xà phòng thơm về làm quà cho các con và sui gia 2 nhà.
Tiện đi ngang nhà thờ Madeleine - đến đây thì bọn Bọ đã ngán nhà thờ, các bảo tàng đến cổ rồi; chỉ còn nhà thờ St Chapelle cần phải đi sẽ nói sau- thấy hàng thực phẩm cao cấp Fauchon, ghé vào coi, không dám mua gì cả!
(Sau này khi ghé Seoul, Bọ có thấy 1 đại lý Fauchon trong thương xá Lotte, nhưng hàng hóa và phẩm chất thua xa cửa hàng Paris)


Tuy nhiên, khi Bọ trở lại Paris, Bọ có ghé vào bên trong nhà thờ Madeleine và đọc kinh. Bên trong nhà thờ, không có cửa sổ hoặc bất cứ 1 khung kính màu nào hết khác hẳn với những nhà thờ khác. Điều này có thể làm những người có bệnh sợ không gian kín cảm thấy không thoải mái thậm chí có thể hơi ngột ngạt. Nhưng trên trần vòm nhà thờ có 3 khung trống tròn đưa không khí vào làm thông thoáng đôi chút, và ánh sáng, từ những lỗ tròn này dọi những tia sáng xuống gian chính tối mờ mờ của nhà thờ, tạo 1 cảm giác lạ lạ...
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1700.jpg]
Chiều lại, đến nhà thờ St Chapelle trước để ngắm bộ khung kính màu, sau xem buổi hòa tấu violons , tấu khúc 4 mùa Les quatre saisons của Vivaldi doban hòa nhạc Les Solistes Francais và nhạc sĩ Paul Roger solo violon trình diễn. Trong không gian yên tĩnh trầm lắng của ngôi thánh đường, dưới mái vòm cao vút đưa tiếng vỹ cầm réo rắc lồng lộng xuyên suốt vào lòng người thưởng ngoạn.


Một buổi tối khó quên và ghi đậm nét trong tâm thức Bọ Già!


Chợ

Paris có nhiều điểm giống nhà mình - hay ngược lại - ; văn hóa café là một. Một khác nữa là chợ: khác với Mỹ và Úc; Bọ nhận thấy tủ lạnh gia đình Pháp thường không lớn, có thể vì diện tích không gian sống hàng ngày khá nhỏ hẹp - chí ít là đối với dân Paris - đưa đến điều tất yếu là tủ lạnh trong nhà không thể lớn vì chiếm nhiều chổ trống. Do đó hình thành thói quen đi chợ cách vài ngày chứ không mua 1 lần mỗi tuần như người sống ở Úc hoặc Mỹ.

Gần nhà bọn Bọ mướn là chợ Maubert Mutualité, chợ họp tuần 3 lần, thứ ba thứ năm từ 7 giờ sáng dến 2.30 chiều; thứ bảy từ 7 giờ đến 3 giờ chiều .
Metro : Maubert-Mutualite. Từ đầu chợ, có thể nhìn thấy nóc tròn của điện Panthéon. Bọ thích ngắm những người bán hàng tíu tít bày hàng và họ cũng rao hàng như bên mình! chợ tuy nhỏ, nhưng có đủ các mặt hàng cho các bà nội trợ:

Hàng hải sản, cá tôm các loại tươi rói:


[Image: SeaFood.jpg]

Hàng phó mát, đủ các loại phó mát và sẳn lòng mời các bạn nếm thử, có bán cả trứng và sữa:


[Image: MilkFromage.jpg]

[Image: FramagerieMaubertMutualitMarche.jpg]
Hàng rau củ, hồi xưa mình còn gọi là đồ hàng bông:


[Image: FreshLgumes.jpg]
Cạnh chợ, bao giờ cũng có các cửa tiệm. Bọ thấy có những tiệm thịt nguội (delicatessen/charcuterie) ngoài thịt nguội, xúc xích các loại, thịt bò, trừu, heo....Còn có các loại thức ăn mặn đã nấu sẳn và bán theo trọng lượng:


[Image: Preparedfoodsoldbykg.jpg]
Trong các tiệm bánh mì, bao giờ cũng có các lọai bánh mì kẹp thịt, có thể giúp ta vừa no vừa ít phài tiêu tiền:

[Image: Preparedbaguette.jpg]

Một chút gì rất Paris

Là một du khách, thời gian hầu hết của khách là đây đó trên đường: Vào bảo tàng, thăm thành phố! Ngõ ngách ngang bước chân khách đều được ngắm qua và dừng chân chụp vài kiểu ảnh: này là phố Paris! đây là những huy hoàng của kinh đô ánh sáng!

Có một điều mang đậm hương vị Paris, không biết có bao nhiêu du khách cảm nhận qua? Chắc là cũng không ít!

Vì đó, không phải cafe! Không phải foie gras!

Cũng không phải Louvre, càng không phải là Eiffel!

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1882.jpg]
Nó là những tiệm boulangerie, với hàng chục loại bánh khác nhau nhưng quan trọng nhất, yếu tố thành công nhất cho một boulangerie vẫn là bánh mì baguette và croissant!

Khách,bước vào một boulangerie với không gian ấm áp thơm nồng mùi bột, mùi men và mùi bơ. Lòng khách vui vui, khi chào người bán hàng và nhỏ nhẹ:

- Une demi baguette et deux croissants, s' il vous plaît!

Và nhìn người bán hàng thoăn thoắt cầm ổ bánh dài, không bẻ đôi, không cầm dao mà cắt bánh nhưng đưa vào một bàn như bàn cắt giấy và cắt ổ bánh làm đôi ; kẹp nửa ổ bánh vào một mẩu giấy nhỏ và đưa cho khách cùng với 2 bánh sừng trâu gói cẩn thận trong bao giấy. Trong thoáng giây, khách cóảo tưởng như mình vừa biến thành một Parisienne!

Người dân Paris, họ có thói quen là chỉ kẹp bánh baguette trong 1 mẩu giấy!

Bạn, có bao giờ bạn có ảo tưởng này như khách không?

[Image: DSCN1901.jpg]

Ốc và Ếch -

Ngày xưa còn nhỏ đọc sách biết món hảo của người Pháp là ốc và ếch! Ốc bươu thì lớn lên vẫn ăn suốt, ếch thì Bọ vẫn được ba dẫn cho ăn ếch xào lăn, ếch chiên bơ; người Việt mình còn gọi ếch là gà đồng, có hiếm hoi gì hai thức ấy ở xứ mình!


Lớn lên, già lần! Bây giờ có dịp đi Tây cho thoả mơ ước! có thêm chút tiền hưu rủng rỉnh trong túi, ,sao lại không thử ăn ốc và ếch do chính người Pháp nấu ngay trong thủ đô Paris nhỉ?

Nhân tiện ngắm đường Montorgeuil, con đường chợ được cho là còn đậm chất Paris nhất.... cũng thế thôi, cũng tương tự như đường Cler hoặc đường Mouffetard: hàng gà, hàng thịt, hàng trái cây. Tiệm L'Escargot nằm trên con đường này, nhưng bọn Bọ hay có tật đi sớm, mà nhà hàng thì đúng 12 giờ trưa mới bắt đầu hoạt động- dù rằng cửa đã mở, bàn đã trải khăn trắng, mấy anh hầu bàn thì ngồi tỉnh queo đọc báo mà không màng liếc mắt ngó tới hai người khách đang nóng ruột đứng chực hờ!

Chợt thấy sao mình giống đang hát bài hát hồi xưa mẹ ru : "muốn người ta (mà) người ta hổng muốn - Xách cái dù đi xuống đi lên!"

Hai vợ chồng Bọ thôi không xách dù đi lên đi xuống nữa, mà xách cái thân ra ngồi chơi trước nhà thờ St Eustache ngó thiên hạ.

Công trường rộng trước nhà thờ St Eustache, là nơi gia đình hay ra chơi bóng hoặc viên chức công nhân ra ngồi hút điếu thuốc nghỉ xả hơi (dân Paris còn hút nhiều thuốc quá, ngồi bên trong nhà hàng thì ngộp vì thiếu không khí, mà ngồi ngoài trời thì bị ngộp vì khói thuốc khách bàn bên có khi là khách bàn hai bên!), thanh thiếu niên chơi 1 game bóng tròn, hoặc du khách thay phiên chụp hình trước chiếc đầu bự

[Image: DSCN1845-1.jpg]
Bọ cũng vậy, cũng chụp hình cái đầu bự....dìa nhà làm avatar [Image: tongue.gif]

Một người phụ nữ dẫn chó đi dạo, con chó đứng lại cong lưng phóng uế 1 bãi ngay giữa công trường! Ông Bọ chắc lưỡi:

- Hãng chế tạo mìn của Paris đây rồi!

Nhưng không, người phụ nữ chủ chó, kiên nhẫn chờ chó của mình trả lời tiếng gọi của thiên nhiên xong, bà rút ra 1 bao tay bằng nylon, mang vàovà dọn sạch, xong lộn ngược chiếc bao tay ra chất bả của chó nằm gọn trong lòng bao nylon, gói lại và vất vào thùng rác. Hai vợ chồng Bọ quan sát, ghi nhận cái gọi là ý - thức - của - người - dân - nơi - công - cộng. Và thầm ước nhiều điều!!!

Ngó thiên hạ một hồi cũng qua khỏi 12 giờ trưa! trở lại L'Escargot, lần này khác hẳn hồi nãy: người hầu bàn niềm nở mời Monsieur và Madame (là 2 vợ chồng Bọ đây nè!) ngồi, Monsieur và Madame bèn lựa cái bàn ngồi ngó ra đường chợ Montorgeuil ngó ông đi qua bà đi lại


[Image: DSCN1849-1.jpg]
Gọi ốc, anh phục vụ hỏi dùng rượu chi? Không lẽ ăn ốc mà uống nước ngọt nên hỏi anh đề nghị uống thứ rượu gì kèm theo cho hạp giọng: Làm đúng, vì anh à lên 1 tiếng và đưa ngón tay trỏ lên cao ra ý bằng lòng và ngụ ý "Monsieur để tôi lo cho!"

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1852.jpg]
Rượu vang trắng, uống kèm với ốc trong bơ tỏi và rau thơm, hạp vị và chỉ say dìu dịu! Bơ từ ốc chảy ra chấm bánh mì ăn rất ngon!
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1853.jpg]
Nhưng Madame còn muốn thử ếch nữa cơ! bèn gọi thêm phần ếch chiên bơ hai người chia, dĩa ếch vửa bê lên thì như thế này
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1854.jpg]
Chỉ vài phút sau thì như thế này:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.[Image: DSCN1855.jpg]
Và thú thực, lúc ăn ốc rất sợ xảy ra màn ốc bay như trong phim Pretty woman, nhưng nhờ số 85 nên không xảy ra chuyện gì đáng mắc cở hết!

Nhưng khi mình đang đi giữa lòng phố Paris, thì một bữa ăn mua từ Galeries Lafayette như thế này cũng là thượng hạng, quá ngon lành cho những du khách như Bọ rồi:


[Image: Fromthemarket.jpg]

[Image: Readytoconsume.jpg]

Những trạm métro khác với những trạm métro

Paris có nhiều trạm métro - Nhưng có những trạm métro khang khác và có một ý nghĩa nếu ta chịu khó tìm hiểu.

Hai vợ chồng già, thường ngày xử dụng metro St Paul như là trạm bắt đầu của mỗi ngày. Métro St Paul nằm trên line 1, có thang cuốn nhưng chỉ có chiều lên chứ không có chiều xuống. Line 1 đang được sửa chữa thành 1 line meteor, tức là sẽ hoàn toàn tự động như line meteor 14 tuy chưa biết bao giờ mới hoàn thành việc này, theo Bọ có thể ban quản trị metro Paris đã chán với những cuộc đình công nên đây là 1 hình thức đề phòng? line meteor sẽ không cần tài xế nên khi có đình công những line meteor như line 14 hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Métro St Paul đã đóng khung kính thành cửa tự động cho khách lên xuống métro, và xe của line 1 cửa sẽ tự động mở khi xe ngừng chứ khách không còn phải kéo cần để mở như trước đây nữa

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1665.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1664.jpg]
Cùng nằm trên line 1 và là trạm kế tiếp St Paul hướng về La Defense là trạm Hotell de Ville. Trên tường trạm này có huy hiệu thành Paris ngày xưa:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1666.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1667.jpg]
Thời Trung cổ thành Paris còn được gọi là Lutèce và chỉ có leo heo vài xóm chài đánh cá trên sông Seine. huy hiệu này ở giữa có hình chiếc thuyền đánh cá tượng trưng cho ngườ dân Lutèce. Nền đỏ tượng trưng cho hoàng gia Pháp và hoa huệ vàng là biểu tượng của hoàng gia (cho đến đời
Bourbon)

- Liège là tên 1 thành phố của Bỉ, và trạm métro Liège của Paris được trang trí những tranh tả phong cảnh thành phố Liege, đặc biêt những tranh này được ghép lại bằng gạch men nung xuất xứ từ Welkenraedt, Bỉ.


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1779.jpg]

Art Et Métier : là giao điểm của 2 line 3 và 11, nhưng chỉ trên ke của line 11 là thiết trí theo dáng chiếc tàu ngầm (như chiếc tàu ngần Nautilus trong truyện 20 ngàn dặm dưới đáy biển trứ danh của Jules Verne). Bên trên đường phố từ ga métro này, là bảo tàng Art et Métier

Image has been scaled down 20% (640x479). Click this bar to view original image (799x598). Click image to open in new window.
[Image: MetroArtEtMetierline11.jpg]

Những ga métro sau đây, Bọ có đi qua nhưng chụp hình không được vì vào giờ cao điểm quá đông người, hình ảnh của những ga này là từ internet để các bạn tiện hình dung:

- Tuileries, line 1 : Những hình trên tường của métro này là những vật sưu tầm để kỷ niệm 100 năm xây dựng các tuyến métro của Paris . Công việc tiến hành từ thập niên này sang thập niên khác, và cho thấy những thay đổi từ xe métro, công việc quảng bá kêu gọi, việc xây dụng và đến
cả hình dáng thay đổi qua các thời kỳ của những chiếc vé métro

Image has been scaled down 20% (640x480). Click this bar to view original image (800x600). Click image to open in new window.[Image: MetroTuilerie.jpg]
Métro Bastille, line 1: Những hình trong tranh bằng gạch nung tả lại vài nét về cách sống của thời đó: quần áo, dáng điệu người dân.... trong thời điểm phá ngục Bastilles


Image has been scaled down 20% (640x479). Click this bar to view original image (799x598). Click image to open in new window.[Image: MetroBastille.jpg]
Métro Pont Neuf - La Monnaie, line 7: Trụ sở của sở đúc tiền nằm trong khu vực này, được trang trí bằng những đồng tiền và 1 chiếc máy thô sơ


Image has been scaled down 20% (640x479). Click this bar to view original image (799x598). Click image to open in new window.
[Image: PontNeufLaMonnaie.jpg]
Một chuyện bên lề khi Bọ bắt xe từ métro Pont Neuf: trước khi xuống ke métro, ghé mấy quán sách sách cũ trên bờ sông Seine gần Cầu Mới lựa mua vài chiếc tháp Eiffel về cho cô giáo mẫu giáo dạy lớp thằng cháu nội (thằng nhỏ vừa được học về nước Pháp, và Bọ có làm 1 video disc các hìnhảnh của Paris cho cô giáo dạy mấy đứa nhỏ) cùng lực mua vài tấm tranh đen trắng về đóng khung treo. Ông bán hàng, đang gói hàng cho khách chợt la lớn Non Non, rồi chạy đến giựt cây bút từ trên tay hai cô gái du khách trẻ - có lẽ là người Mỹ- đang sắp sửa ký vào tờ giấy do 2 cô nhỏ Gypsy đưa! Ông giải thích: Tụi nó ngoài đòi tiền, còn lừa móc giỏ xách lấy tiền, điện thoại Iphone hoặc bất cứ smart phone nào cũng bị tóm! rất nhiều người bị như thế và ông thấy tự có bổn phận giúp khách khỏi bị những trường hợp mất tiền/đồ vật như thế.

Điều hay, là 2 cô nhóc Gypsy riu ríu đi chỗ khác, không dám lớn tiếng với ông thổ công này. Bọ thật là phục!

- Métro Varenne line 13: The Thinker, rõ ràng không sai là có bảo tàng Rodin bên trên!

Image has been scaled down 20% (640x479). Click this bar to view original image (799x598). Click image to open in new window.[Image: MetroVarenne.jpg]

Métro Parmentier line 3: Có tượng ông Antoine Parmentier là người có công quảng bá khoai tây thành thực phẩm đại chúng. Thời đó dân e sợ không tiêu dùng nhiềukhoai tây. Parmentier nghĩ ra 1 mẹo: Canh tác khoai tây trên 1 cánh đồng lớn, ban ngày cho người canh giữ cẩn thận, đêm đến lại bỏ mặc cánh đồng. Dân nghèo thấy vậy bèn đêm đến đào trộm khoai và do đó khoai tây được nhiều người bình dân biết đến rộng rãi hơn. Ngày nay, tên ông được đặt cho 1 giống khoai tây, củ dài da màu hồng nhạt, nhiều bột và luộc, nướng, chiên hay nghiền đều rất ngon!


Image has been scaled down 20% (640x479). Click this bar to view original image (799x598). Click image to open in new window.[Image: Parmentier.jpg]

Image has been scaled down 20% (640x479). Click this bar to view original image (799x598). Click image to open in new window.
[Image: MetroParmentier.jpg]


06-18-2013 11:45 AM
Find all posts by this user
maritza Offline
Moderator
*****

Posts: 27,193
Joined: Aug 2010
Post: #5
RE: BỌ DU KÝ - PARIS
Alsace: Strasbourg và Colmar

Paris như 1 tâm điểm để từ đó khách du lịch có thể dùng làm điểm xuất phát tới các thành phố lân cận trong nước Pháp, hay sang vài thành phố của các quốc gia lân cận như Bỉ, Hoà Lan (không quen gọi Hà Lan, quen gọi là Hoà Lan từ thời đi học!) , Đức, Thuỵ Sỹ v...v...

Trong nước Pháp, thì Bọ đến thăm Alsace, mà trung tâm là Strasbourg! Như ai đó có nói: Alsace không nổi tiếng như Loire Valley, vùng Province hay Nice. Alsace nằm một mình bên cánh đông của nước Pháp, không gần với các thành phố nổi danh kia để du khách có thể nhân đi Loire Valley xem lâu đài rồi ghé Alsace. Hay đi Province xem cánh đồng hoa lavender rồi tiện đường nhìn qua Alsace 1 chút! Alsace không như thế, khách du lịch chọn đi thăm Alsace, là vì Alsace , vì muốn tới Alsace chứ không vì gì khác!

Trong ký ức của Bọ, hiện ra 1 ngày sau năm 75. Nhà hàng xóm đối diện có người cháu gái mang 2 dòng máu Pháp Việt được hồi hương về quê cha. Ngày chị cùng chồng con từ giã dì của chị (là chủ nhà hàng xóm)để lên máy bay sang Pháp, chị quỳ lạy người dì, em ruột của mẹ chị. Khóc, và thỉnh hình mẹ chị thờ trên bàn thờ để mang sang quê hương mới. Hàng xóm khóc theo, Bọ còn trẻ lắm, cũng khóc! Hỏi chị sẽ định cư ở đâu trên đất Pháp , chị trả lời "Strasbourg!". Từ đó Bọ biết thêm nước Pháp ngoài Paris còn có thêm Strasbourg!

Ngày đó, Bọ không hề nghĩ rằng vài chục năm sau, khi tóc mình đã trắng nhiều hơn đen, mình có dịp đặt chân lên Strasbourg! Chỉ có điều, chị Solange giờ không biết nhìn như thế nào? Đối với Bọ, chị Solange vẫn là 1 cô gái nhìn rất xinh đẹp, tuổi trẻ chị đối với Bọ dường như đã đứng lại, dừng lại từ cái năm chị rời quê mẹ ra đi!

Colmar là 1 quận nhỏ nằm trong tỉnh Alsace, 1 trong những quận trong con đường các vườn nho để làm rượu vang nổi tiếng của Alsace : The route of vin. Con đường này gồm các vườn nho chạy dọc theo các thành phố như Colmar, Kaysersberg, Riquewihr, Eguisheim.....


Colmar nhỏ nhắn, xinh xắn với những căn nhà gỗ half-timber sơn nhiều màu sặc sỡ như những căn nhà làm bằng bánh bột gừng trong truyện cổ tích Hansel and Greitel. Thời đệ nhị thế chiến, có nguồn tin cho rằng giới chức quân sự đồng minh khi ra lệnh dội bom nước Đức (Colmar nằm sát nước Đức và gần biên giới Basel Thụy Sỹ, tiếng Pháp là Bâle) đã ra lệnh cho các phi công tránh vùng Colmar ra. Đúng hay sai không biết, nhưng nếu Colmar bị dội bom thì quả là lầm lẫn lớn và tiếc vô cùng!

Paris cách Strasbourg 2 giờ 30 phút nếu đi bằng xe lửa vận tốc nhanh TGV. Nhưng Bọ lại chọn đến Colmar trước nên bắt chuyến TGV thẳng đến Colmar rất sớm, rời Paris từ 6h20 sáng! Tàu TGV rất đúng giờ, nên hai vợ chồng Bọ hôm đó thật là chạy vắt chân lên cổ, ngồi lên xe rồi mới thở nhẹ nhõm!

Trời đầu tháng 9 mặt trời lên muộn, hơn 7 giờ mà cảnh vật vun vút qua khung cửa sổ tàu vẫn còn chìm trong màn sương sớm và tối mù mù, không như trên đất Úc tháng này 6 giờ sáng mặt trời đã rọi cao, mà xứ Úc là xứ đi ngược đầu làm sao so sánh bây giờ [Image: smiling.gif] !!!

Xuống Gare Colmar, nhà ga tỉnh nhỏ khiêm tốn nhưng bên trong có khung kính khắc hình 2 cô gái trẻ sắp bị xe lửa đâm phải, 1 nhà họa sĩ cứu 2 cô và họa khắc hình quang cảnh đó:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1106-Copy.jpg]
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1105-Copy.jpg]
Đần Colmar còn rất sớm nên Bọ ngồi uống cà phê sáng tại quán trong ga. Nơi đây Bọ bắt đầu gặp khó khăn về ngôn ngữ, người dân tỉnh nhỏ không nói nhiều tiếng Anh như tại Paris. Họ rất cố gắng để hiểu khách, và khách là Bọ đây, cũng cố gắng để diễn tả ý của mình, nhân dịp ôn lại vốn tiếng Pháp đã học từ thời trung học. Cuối cùng, mọi việc đều ổn sau những cái cười xoà!

Từ ga Colmar, băng qua khoảng công trường rộng trước cửa nhà ga và quẹo về phía tay trái là có thể thẳng đến trung tâm phố cổ của Colmar, trên đường đi, nhìn thấy tháp nhọn của bảo tàng Unterlinden; Bảo tàng này là điểm xem được nhiều khách thăm viếng nhất Colmar vì 1 bức tranh thờ của Matthias Grunewald được gọi là The Issenheim Altarpiece. Tranh này tả cảnh Chúa Giê Su lúc chịu đóng đanh trên thánh giá

- Nhưng cách vẽ của Grunewald khác với những bức tranh tôn giáo khác cùng chủ đề: Đà ngang của thánh giá oằn xuống dưới sức nặng của thân hình mà đôi tay giăng ngang của Chúa Giê Su không chịu nổi, hai bàn tay Chúa bị đóng đinh, những ngón tay vươn ra gồng căng thẳng cứng vì đau đớn! Nhưng trong chuyến đi này Bọ không vào thăm bảo tàng mà chỉ đi lang thang.

Tay cầm bản đồ nhưng thật sự rất khó định hướng. Thế là lạc! nhưng mà Colmar là 1 quận nhỏ nên lạc quanh quẩn Bọ cũng nhìn thấy hầu hết những chỗ cần xem. Colmar (và Strabourg) là nơi mà ngày xưa giới buôn bán, ngành nghề tập hợp cùng nhóm với nhau thành phường, hội; Vùng Colmar thời xưa giàu có và là trung tâm điểm của các phường buôn nhỏ hơn trong 10 thành phố khác của tỉnh Alsace. Hà Nội có điểm tương đồng khi ta quanh quẩn trong khu phố cổ và nhìn những bảng tên đường nào là Hàng Điếu, Hàng Bạc, Hàng Đào, Hàng Mắm....

Nhà quan thuế của Colmar thời đó, nơi các thương hội đến nộp thuế và xin giấy môn bài, kiểu như hồi xưa đóng thuế ba tăng! gội là Koifhus (Custom house)


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1142-Copy.jpg]

Quanh quẩn, hai vợ chồng Bọ tìm xem nhà có tạc 100 hình đầu người, gọi là Maison Des Têtes nhưng không hiểu sao không gặp mặc dù đã lang thang lộn lên lộn xuống đường rue Des Têtes mấy lần. Hóa ra sau này xem lại mới biết nhà này nằm xéo ngang đầu đường rue Des Têtes và rue Des Boulangers- đường những người bán bánh mì- Con đường người bán bánh mì cũng hay lắm; một tiểu vương Mã Lai đã bắt chước phỏng theo con đường này và vùng Colmar mà xây nên khu vui chơi Colmar Tropicale gần Kuala Lumpur của Mã. Hình Bọ chụp thiếu ánh sáng nên không đẹp bằng mắt thấy:

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1116-Copy.jpg]
Căn nhà cổ Maison Pfister với mái đầu hồi còn nguyên tranh fresco theo thời Renaissance của một thương gia giàu có cất lên vào năm 1537; Căn nhà màu xanh nằm bên tay trái nhà Pfister này có vẽ hình 1 người đàn ông tay cầm thanh gỗ: Thời trung cổ mỗi thành phố buôn bán thường có 1 đơn vị đo lường riêng của họ. Người đàn ông này tay cầm thanh gỗ là 1 thương gia ngành bán vải, thanh gỗ này là đơn vị đo lường của ngành vải sợi trong vùng Alsace dài khoảng 1 mét, gần sát với đo lường ngày nay. Chắc là để khỏi rắc rối với quá nhiều đơn vị đo lường như thế nên ngày nay
thế giới mới bày ra cái gọi là "kinh tế toàn cầu - globalization" để thống nhất các thứ đó lại thành 1 mối cho bớt nhức đầu khi giao dịch chăng? [Image: laughing.gif]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1149-Copy.jpg]

Colmar , không có con đường nào thẳng,không có con ngõ nào dài.
Colmar , như một hộp kẹo hạnh nhân chứa những viên kẹo nhỏ đủ màu sắc.

[Image: DSCN1119-Copy.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1164-Copy.jpg]
06-18-2013 11:49 AM
Find all posts by this user
maritza Offline
Moderator
*****

Posts: 27,193
Joined: Aug 2010
Post: #6
RE: BỌ DU KÝ - PARIS
Nhưng Colmar, đẹp nhất là những căn nhà nằm cạnh bờ con sông nhỏ được ví von như tiểu Venice "La petite Venise". Bọ thấy ví von này hơi xa sự thật, nhưng bóng những căn nhà màu sắc tươi sáng soi xuống bóng nước tạo thành hình ảnh đẹp đặc biệt cho Colmar
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1197.jpg]
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1196.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1185-Copy.jpg]
Và trong khi lang thang vòng quanh Colmar, Bọ bất chợt nhìn thấy những ngõ vắng như thế này:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.[Image: DSCN1157-Copy.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1153-Copy.jpg]
Và tuổi của Bọ, làm sao mà không nhận ra chiếc Vélo Solex này chứ?

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1194.jpg]

Rời Paris từ sáng sớm để bắt kịp chuyến xe Paris - Colmar, vợ chồng Bọ chưa có gì ngoài ly càfé và cái croissant nhỏ nhỏ ngoài ga. Bụng vừa réo, nhìn thấy chợ Colmar thiệt là buồn ngủ gặp chiếu manh - À quên! buồn ngủ đâu mà buồn ngủ! Đói lòng gặp được mạc xê (marché = chợ) Bọ lẹ chân quẹo vô. Còn hay hơn nữa, là nhìn thấy gian hàng này:

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1170-Copy.jpg]
Bà chủ quán, khuôn mặt phúc hậu vồn vã mời khách, Bọ hỏi thăm xem có món gì có nước dùng cho dễ nuốt chứ nem rán chả giò thì khô quá mệt khó nuốt. Bà cho hay có bún thịt gà kiểu như bún thang và thật thà:

- Nấu chứ các bác ăn tạm thôi, không giống vị bên nhà mình đâu!

Nghe thương quá.... Bà chủ mang bún ra: tô bún nhỏ nhưng nước dùng rất thanh, vị ngọt và rau ngò rất thơm

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1175-Copy.jpg]

Trong lúc đang ăn, bà chủ ra chuyện trò. Đồng hương gặp nhau trên đất khách, thăm hỏi điều kiện sinh sống trên xứ người như thế nào? Có thoải mái không? Bà cho biết dạo này hơi khó khăn nhưng cũng tạm đủ sống. Rồi ba người Việt lại trao đổi những ưu tư và nỗi lo về nước nhà....Ăn xong, bà còn mang ra hai lát bánh nhỏ và 2 ly trà nóng thơm mùi bạc hà. Bà ân cần mời Bọ ăn lấy thảo vì: "Đây là bánh nhà làm em mời 2 bác dùng cho vui, chút tình đồng hương hai bác đừng ngại!"

Trời ơi, tình đồng hương, nghĩa đồng bào! Bọ từ đất Úc xa xôi tận miệt dưới, lặn ngòi lội nước tới tận trời Tây....Cắn miếng bánh, uống ngụm trà mà lòng Bọ rưng rưng! Thấm thía biết bao nhiêu 2 chữ đồng bào! Bác ơi chúng tôi cám ơn bác sưởi ấm lòng chúng tôi, bánh ngọt trà thơm, cũng không thể nào ngọt và thơm hơn tấm lòng bác!


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1176-Copy.jpg]
Lúc ở trong chợ, tình cờ may mắn hôm đó là ngày kỷ niệm 1 năm thành lập chợ. Nhiều hoạt động đã được tổ chức, như gian hàng này do 1 đầu bếp nổi tiếng trong vùng hướng dẫn học viên và cả quan khách xem cách buộc thịt thăn cách nào cho đúng để khi bỏ lò nướng thịt sẽ săn lại và không bị lệch lạc xổ các thớ thịt mất đẹp. Bọ cũng xin phép chụp được đôi nam nữ trong trang phục truyền thống vùng Alsace:

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1180-Copy.jpg]
Colmar có 2 biểu tượng đặc trưng:

- Thứ nhất là Cò:

Cò theo người phương tây tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng giàu có ; và cò mang chuyển phát trẻ sơ sinh đến cho người nhận là cha mẹ và gia đình bé (chứ không phải 12 bà mụ như người mình xưa vẫn tin ). Không ngạc nhiên khi Colmar - và cả vùng Alsace chọn cò làm con vật biểu tượng trong vùng. Có 1 dạo, số cò sống trong vùng Alsace hầu như tuyệt chùng. Dân trong vùng gầy dựng lại giống cò bằng cách tạo những ổ bằng khung sắt và xếp rơm vào, đặt lên những đầu hồi nhà hoặc trên các tháp cao giáo đường. Kết quà giống cò trở lại và sinh số tăng lên đáng kể, Ngày nay nếu du khách để ý nhìn kỷ sẽ thấy nhiều ổ cò có gia đình cò đang sống trong đó; nhiều cửa sổ nhà cư dân Colmar có treo những con cò nhồi bông nên cũng dễ hình dung:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1162.jpg]

- Thứ hai là Ông Bartholdi:

Bạn có nhớ rằng tượng nữ thần Tự Do ở Nữu Ước, Mỹ là do người Pháp tặng? Frédéric Auguste Bartholdi, một cư dân ở Colmar chính là điêu khắc gia đã tạc nên tác phẩm này. Nhờ vậy nên ông được coi như người con cưng đã làm Colmar nổi tiếng (thật ra Colmar nổi tiếng nhờ ông chỉ là phần nhỏ, phần lớn là nhờ chính nét đẹp của Colmar). Có 1 bảo tàng nhỏ mang tên ông trong đó trưng bày những hình ảnh và những vật dụng trong công việc và đời sống của ông. Một tượng nhỏ nữ thần tự do được mô phỏng lại và đặt trên ngõ xa lộ dẫn vào Colmar.
Ngay trong thị trấn, nhiều công trường có dựng tượng ông và có 1 con đường mang tên ông


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1201.jpg]

Strasbourg


Strasbourg là thành phố quan trọng của vùng Alsace và nằm sát biên giới Pháp - Đức. Lịch sử vùng này nhiều biến động với kết quả là Alsace - đặc biệt là Strasbourg - từng nằm trong sự cai trị của Pháp, rồi của Đức thời kỳ Prussan (Phổ) rồi trở lại trong tay Pháp và lại sang tay Đức...
Nay thuộc về Pháp hẳn, nhưng ảnh hưởng của Đức vẫn in dấu rất đậm mà ta có thể nhận thấy rất rõ.

Từ Colmar đến Strasbourg, ta sẽ đi bằng tàu Ter, thời gian di chuyển là 20 phút cho khoảng cách là 62 km (so với 10 phút nếu đến bằng tàu TGV) và giá vé là 11E 30/người đi ngay chuyến kế. Tàu từ Colmar đi Strasbourg chỉ ngừng ở 2 trạm là Seletat và Strasbourg - thường lên tàu ở platform 1 nhưng nhớ hỏi lại người cùng đón xe cho chắc.


Gare Strasbourg tự nó là 1 điểm đáng xem của thành phố. Được xây nên bởi người Đức với mục tiêu phục vụ quân sự, được khánh thành năm 1883 theo thiết kế của kỹ sư Johann Eduard Jacobsthal là bước quan trọng trong tuyến hỏa xa quốc tế nối liền Paris - Vienna và vùng Basle với thành phố Cologne của Đức.

Kiến trúc này là 1 công trình to lớn vào thời đó: Với một mặt tiền dài 128m theo kiến trúc thời Phục Hưng và gồm 2 tầng, phần khách đến và phần khách đi cộng thêm 300m chiều dài các ke tàu.

Trong nhà ga, có 2 cửa sổ kính màu ghi dấu thời thịnh trị của nước Đức và việc sát nhập Alsace . Năm 2007, nhà ga đã được chỉnh tu lớn lao và tân tiến hơn bằng cách xây thêm 1 vòng kính bao bọc bên ngoài kiến trúc cũ như 1 bong bóng thủy tinh khổng lồ và sẵn sàng cho những chuyến tàu nhanh; khi đường cao tốc giữa Strasbourg và Lorraine khánh thành vào năm 2020, từ Paris đến Strasbourg thời gian sẽ rút ngắn chỉ còn không đầy 1h50 phút! (hiện tại là 2h30 phút)

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1385.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1204.jpg]

Image has been scaled down 11% (640x539). Click this bar to view original image (717x603). Click image to open in new window.[Image: DSCN1384.jpg]


Từ nhà ga, bọn Bọ đi thẳng 1 đoạn là đến hotel Hannong, nơi sẽ trú chân. Strasbourg là nơi có quốc hội Âu Châu ( European Parliament) và Hội đồng Âu Châu ( Council of Europe) nên việc đặt phòng cũng là điểm cần lưu ý khi ta muốn thăm và ở lại tại Strasbourg.

Do lý do trên, mà những khi có ngày họp của hai cơ quan trên các phòng hotel ở Strasbourg đều tăng giá và có khi hết phòng nếu ta muốn booking ngày trong tuần. Ngược lại trong ngày cuối tuần giá sụt rẻ hẳn ra.
Hotel Hannong mà Bọ chọn ngụ đây là 1 thí dụ: Chọn ngày trong tuần ngay cả Ibis cũng cho giá là 150E, chọn ngày cuối tuần (thứ sáu) thì Hotel Hannong 3* cho giá phòng hạng nhất chỉ có dưới 100E. Hotel Hannong địa điểm tốt, nằm giữa nhà ga và các điểm thăm xem khác như nhà thờ Strasbourg, La Petite France.....phòng đẹp, nhất là có máy lạnh:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1247.jpg]

Nhận phòng xong nghỉ ngơi 1 chút, lững thững dạo quanh Strasbourg. Strasbourg có khu tân tiến, khu kiến trúc ảnh hưởng Đức. Nhưng có lẽ do Bọ sống nơi 1 đất nước quá trẻ, trẻ hơn cả Hoa Kỳ nên chỉ thèm nhìn xem những kiến trúc cổ kính. Vả lại thời gian thăm Strasbourg quá ngắn chỉ có gần 1 ngày nên Bọ dành hết thời gian cho khu thành phố cổ.

Cổ nhất Strasbourg là nhà thờ chính tòa Strasbourg. Với tháp chuông cao 142 mét, nhà thờ chính tòa Strasbourglà mốc định hướng cho những người lang thang như khách du lịch đây khỏi lạc, vì nhìn từ hướng nào cũng nhìn thấy bóng tháp cao vòi vọi.

Cấu trúc hiện thời của nhà thờ được bắt đầu thiết kế từ cuối thế kỷ thứ 12 bởi Giám mục thành Strasbourg là Henry of Hasenbourg. Công việc xây cất trải dài qua hơn 3 thế kỷ và hoàn tất vào năm 1439 - Năm 1839 Victor Hugo đã nhận định rằng nhà thờ là " Một khối kiến trúc khổng lồ tuyệt mỹ"; với số lượng 4 triệu khách viếng thăm hàng năm, nhà thờ Strasbourg là nhà thờ được khách viếng thăm đứng hàng thứ nhì sau Vương cung thánh đường Notre Dame, vượt xa các nhà thờ vùng Metz, Reims và Chartres, thánh đường Strasbourg đúng là biểu tượng của Strasbourg. Tháp nhọn của nhà thờ cao 142 mét là tháp cao nhất trên thế giới từ 1647 cho đến năm 1874.

Đứng ngửng đầu lên nhìn tháp cao vòi vọi, Bọ lấy làm kinh khủng mà nhận ra bao công sức con người hợp thành - nhất là thời kỳ ngành xây dựng chưa có những cơ khí máy móc để giúp bớt cực nhọc cho nhân công.


[Image: DSCN1372.jpg]
Lối vào nhà thờ có nhiều lối, nhưng giống như khi xem tháp Eiffel ở Paris, chỉ có 1 lối hay nhất để xem khi tháp vụt sừng sững hiện ra trước mắt khách là lối Trocadero, thì xem nhà thờ lớn Strasbourg có lối hay nhất là từ rue Mercière. Ngôi thánh đường cao hiện ra trước mắt, đóng khung bằng con đường hẹp càng làm tăng thêm chiều cao của tháp:[Image: DSCN1208-Copy.jpg]

Cổng chánh nhà thờ có 5 tầng vòng cung, chạm trổ dày đặc những tiên tri trong thời Cựu Ước mà trong thánh kinh như là điểm nối tiếp giữa thời cổ đại và thời nay. Ở giữa 2 cổng vào là tượng Đức Mẹ bế Chúa hài đồng.
Trên tầng chót cùng của 5 vòng cung này là tượng Chúa Giê Su vua đấng phán xét, chầu quanh là những tượng sư tử. Phải cần có ống nhòm mới xem được những chi tiết này một cách tỉ mỉ


[Image: DSCN1213-Copy.jpg]
Bước vào trong nhà thờ. Ôi sao mà nó cũ!!!! sàn không lót gì hết, chỉ trần nền xi măng! Con chiên chỉ có vài người đang cầu nguyện còn thì đa số là du khách đi lại. Trên cổng vào là cửa sổ hoa hồng, nhìn lên, dàn phong cầm đặt trên giàn treo lơ lững trông thật lạ mắt.

Nhưng mục đích chính của đa số khách du lịch khi viếng nhà thờ Strasbourg là chiếc đồng hồ thiên văn nằm trong gian nhỏ nơi cánh phải của nhà thờ, trong gian này ngoài chiếc đồng hồ thiên văn đó còn có 1 chiếc cột chạm trổ những thiên thần:


[Image: DSCN1225-Copy.jpg]
Chiếc đồng hồ thiên văn này cũng lạ: Chiếc hiện thời là chiếc thứ nhì có niên đại từ năm 1842, chiếc nguyên thủy được chế tạo năm 1572 với cùng 1 kiểu dáng. Chiếc này ngừng gõ vào 1 ngày của năm 1788 và im tiếng cho đến năm 1838, việc sửa chữa được giao cho Jean Baptiste Schwilgué (đọc líu lưỡi, chép lại từ tài liệu mà Bọ phải dò từng chữ). Schwilgué đã nghiên cứu sự vận hành của chiếc đồng hồ thiên văn và nguyên do hư hỏng của nó trong suốt 30 năm qua - ông là 1 người cư dân làm đồng hồ của Alsace, tự học và trở thành 1 vị giáo sư ngành toán- Năm 1842, chiếc đồng hồ bắt đầu hoạt động trở lại và hoạt động tốt cho đến ngày nay.

Chiếc đồng hồ này gõ mỗi 15 phút một lần, nhưng lần gõ toàn bộ đầy đủ các dữ kiện của nó là vào 12 giờ 15 trưa (sao lại có dư 15? Bọ nhớ năm 2009, ngồi trước nhà thờ Đức Bà vợ chồng Bọ cũng hóng để nghe chuông Emmanuel đổ nguyên bài kinh nhưng không nghe được. Vừa đứng dậy khi đã quá 6 giờ chiều - khoảng 6 giờ 15 phút, cũng 15 phút thừa - thì chuông đổ dồn dập vang rền.....Hay thời trung cổ có vấn đề với 60 phút? một giờ có 60 phút ngắn quá cho kiếp người nên phải thêm 15 phút nữa?) Giờ
này các nhân vật trong chiếc đồng hồ sẽ diễn hành: 4 nhân vật tượng trưng cho 4 thời kỳ trong kiếp người là 1 đứa trè, một người thanh niên, một trung niên và 1 cụ già. Bốn nhân vật này diễn hành qua thần chết - Ý nghĩa rồi ai cũng phải 1 lần. Tầng bên trên của đồng hồ là 12 vị tông đồ diễn hành ngang mặt Chúa và cúi đầu chào. Xong 1 con gà trống nhảy ra gáy 3 lần, tượng trưng cho 3 lần thánh Phê Rô chối Chúa

[Image: DSCN1227-Copy.jpg]
Công trường rộng, nên đông người vẫn không làm khách cảm thấy bức bối.
Quay lại nhìn nhà thờ 1 lần nữa: màu gạch hồng hồng là do gạch làm bằng đá sa thạch của vùng núi Vosges gần đấy. màu gạch sa thạch hồng này tương phản với màu gỗ đen đúa của căn nhà Kemmerzell gần đó. Nhà Kammerzell này dựng lên vào khoảng thế kỳ 15,16 do 1 thương gia buôn phó mát tên Martin Braun (cái họ không có vẻ Pháp, mà có vẻ Đức hơn? ).
Tầng dưới của căn nhà thời Trung Cổ này xây bằng đá và tầng trên bằng gỗ có nhiều hình điêu khắc. Bọ nhận thấy góc tường của căn nhà này (và nhiều nhà khác ở Colmar trước đó) chân tường vẹt vào phía bên trong tạo ra diện tích tiếp giáp với mặt đất nhỏ hơn diện tích sàn phần trên lầu của căn nhà. Sau, hỏi thăm người hướng dẫn trong Tourism office cạnh đó mới biết thời trung cổ nhà cửa bị đánh thuế trên diện tích mặt sàn đất nên nhiều gia đình trốn thuế bằng cách cất nhà với mặt sàn nhỏ và ăn gian phần diện tích tầng trên. Ha ! dân và thuế thì muôn đời vẫn vậy: bên cố lấy nhiều, bên tìm cách đóng ít![Image: DSCN1214-Copy.jpg]
Tên gọi thời trước của nhà này là Altes Haus ( Old house), sau được mua lại bởi 1người buôn bán tạp phẩm gốc xứ Wurzburg nước Đức tên là Philippe Francois Kammerzell mua lại và gọi theo tên người đó đến bây giờ.

Căn cạnh nhà Kammerzell là trụ sở phòng du lịch Strasbourg. Bọ bước vào xin bản đồ và mua Strasbourg Pass giá 13 E/ pass. Theo Bọ, mua pass có lợi hơn vì pass này có giá trị trong 3 ngày, được leo tháp chuông nhà thờ miễn phí ( 4E50 nếu không có pass), xem chuông thiên văn gõ (miễn phí nếu chỉ vào thăm nhà thờ - 2E nếu không có pass), đi tàu trên sông Ill (9E), miễn phí 1 bảo tàng đầu tiên, nửa giá cho các bảo tàng sau.
Nhiêu đó đủ lấy lại vốn thêm cả tiền lời miễn là đủ sức và đủ thời gian để xài cho hết. Bọn Bọ thì không xài hết các pass vì thời gian quá ít.

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1253.jpg]

Trở ra rue Mercière, một nhà hoạ sỹ đang vẽ chân dung cho du khách, nào hay mình đang bị Bọ "vẽ chân dung" .

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1209.jpg]

La Petite France

Tiểu nước Pháp ngay trong chính nước Pháp? Nghe hơi lạ tai nhỉ? Nhưng tìm hiểu kỹ, do lịch sử Alsace/ Strasbourg nhiều lần chủ quyền bị thay đổi giữa Pháp và Đức thì cũng hiểu ra đôi điều....

Nguyên do cái tên tiểu nước Pháp phát sinh từ thế kỷ thứ 16, một bệnh viện được thành lập để điều trị cho binh sĩ của hoàng đế Pháp Francois đệ nhất. Trong chiến tranh với nước Ý, nhiều binh sĩ bị 1 chứng bệnh truyền nhiễm lạ (có thể là bệnh phong tình) và bị người dân Strasbourg khinh miệt gọi là bệnh của người Pháp - thời đó Strasbourg là 1 thành phố có nhiều sắc dân như Pháp, Đức và cả Ý sinh sống- Và chính quyền tỉnh cô lập những người mắc bệnh vào 1 khu trong khu thợ thuộc da Le
Tanneur Quatier (The Tanner district) .

Khu này, ngày nay là chỗ hấp dẫn nhất Strasbourg và du khách đến thăm nườm nượp dạo quanh khu phố này và nhìn ngắm những căn nhà của thợ thuộc da thời trước với những mái ngói cao dốc ngược. Thợ thuộc da dùng những mái ngói ấy để treo phơi da vừa thuộc xong cho ráo nước. Và trên dòng sông Ill, có những đập nước nhỏ để chặn giữ nước lại. Du khách thường đến những quán nước cạnh bờ sông để giải khát và ngắm những căn nhà half timber soi bóng bên dòng Ill trôi êm ả:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.[Image: DSCN1265.jpg]
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1267.jpg]
Trên dòng sông Ill người ta còn xây những đập chặn nước. Không phải chặn nước để dẫn thuỷ nhập điền như Việt Nam mình ngày xưa, mà là một cách để điều hoà lưu thông cho ghe tàu trên những con sông, con kênh nhỏ và dốc. Vì sông hoặc kênh nhỏ và lòng sông/kênh có những độ cao thấp không bằng phẳng khiến lưu thông trên thuỷ lộ đó khó khăn. Người ta làm những cái đập gồm có 1 âu (lock) kín hai đầu có xây cổng cao để chận nước ; khi ghe tàu cần ngang qua đoạn kênh cạn hơn, cổng âu bên dưới sẽ mở cho ghe tàu vào và đóng kín lâi, 1 máy bơi sẻ bơm nước từ kênh vào đầy âu cho ghe tàu nổi lên cao. Khi ghe tàu đã được nâng cao ngang với độ dốc của đoạn lòng kênh cao hơn đó, cửa phía bên kia của âu sẽ mở ra, hai mặt nước ngang nhau nên ghe tàu chạy tiếp một cách dễ dàng không bị mắc cạn. Các âu này là một hình ảnh thâu nhỏ của hệ thống kênh đào Suez nổi tiếng.

Mỗi khi có tàu vào âu chờ được nâng cao lên, du khách chen nhau đứng trên các đoạn cầu nâng gần cổng âu để xem và chụp hình
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1263.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1254.jpg]
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1256.jpg]

Mưa ! Không lớn nhưng đủ làm ướt tóc và ẩm ướt quần áo khó chịu. Lang thang dưới mưa với tuổi nầy thì chắc chắn là không lãng mạn chút nào, nếu không phải bị cảm để sớm "tri thiên mệnh" nên hai vợ chồng quyết định thăm bảo tàng !

Chọn bảo tàng Alsacienne để coi xem bề ăn ở của người xứ Alsace xưa như thế nào - Cô ngồi bàn bán vé xem ra là người Việt nên dùng tiếng Việt chào thử. Đúng phóc! Chuyện trò, biết rằng người Việt sống tại Strasbourg có khoảng 20.000 người, một con số không nhỏ nhưng Bọ không nhìn thấy nhiều người Việt trong khu phố cổ - La Grand Isle -, Cô cho 2 vé free mặc dù hai bác già có vé miễn phí từ Strasbourg Pass và cười bảo hai bác có thể dùng pass lại để vào bảo tàng khác - Đây là lần thứ nhì trong cùng môt ngày trên đất Pháp Bọ nhận được tình nồng ấm của đồng bào....và còn nữa....

Bảo tàng Alsacienne được đặt trong 1 căn nhà gỗ điển hình - căn nhà này cũng là thành tố quan trọng của bảo tàng - nhìn bên ngoài nhỏ mà vào trong thì sâu và nhiều gian ngang dọc


[Image: DSCN1298.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1306.jpg]

Trong bảo tàng, có nhiều gian phòng trưng bày vật dụng nhà bếp, giường chiếu bàn tủ v...v....tóm lại là những điều cần thiết cho đời sống một gia đình điển hình của Alsace trong thời đó; có những vật khá quen thuộc với mắt Việt, ví dụ như cái khuôn làm bánh kẹp (bánh quế), ngày xưa bà cụ ngoại mẹ Bọ có xài để làm bánh cho các con ăn. Bảo tàng này là nơi đáng xem khi ta thăm Strasbourg vì không dễ gì nhìn vào bên trong một căn nhà và bề ăn ở điển hình của người dân Alsace trong những thời kỳ trước.

Rời bảo tàng trời vừa tạnh mưa. Hai vợ chồng băng ngang cây cầu Pont du Corbeau- ông Bọ nghênh ngang đi trên đường quên né tránh bị 1 người đi xe đạp bóp kèn và tặng cho 2 chữ 'Xà lù". Hai vợ chồng nhìn nhau, bà Bọ cười bảo anh ta chạy nhanh quá nếu không tôi sẽ cho anh ta biết tôi cũng biết xài tiếng Tây để chửi, "Mẹc!" .

Cầu Corbeau, ngày xưa có tên tục là cầu tra tấn ( Schindbrucke - Torture bridge) do ngày xưa nơi đây giới chức an ninh thường bỏ những tên trộm bị họ bắt được vào 1 bao bố và thả từ cầu này xuống cho trôi sông. Điều này làm Bọ nhớ lại ngày xưa Việt Nam mình cũng có nạn "bao bố chỉ điểm" thời Tây.


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1312.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1313.jpg]


Từ cầu Corbeau đi ngược trở về hướng nhà thờ 1 đổi ngắn là Bọ đã bắt gặp chợ heo sữa rue Marché aux Cochons de lait. Con dường có nhiều hàng quán café hàng ăn, những căn nhà gỗ half timber tu bổ công phu nhìn tuy xưa mà mới, rất bắt mắt, ăn ảnh ăn hình. Phải chi mà tay nghề chụp hình Bọ chuyên môn hơn chút nữa và có máy hình tốt hơn thì chắc đã có những tấm ảnh mê hồn rồi. Thôi có sao thì mời các bạn xem đỡ thế vậy![Image: DSCN1318.jpg]
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1345.jpg]
Dạo quanh rồi thì cũng đến lúc phải lo lắng cho cái bao tử. Bọ có thói quen (mà chắc phần lớn khách du lịch đều có thói quen này) thể nào cũng phải thử món đặc sản tiêu biểu của địa phương mình thăm viếng.

Strasbourg (và vùng Alsace nói chung) chịu ảnh hưởng của Đức rất rõ, ta dễ dàng nhận ra ảnh hưởng này trong văn hóa, đời sống hằng ngày và trong cả ẩm thực. Ví dụ như những bảng đường có 2 thứ chữ: bảng tên chữ Pháp nằm trên và ngay bên dưới là bảng tên chữ Đức:

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1320.jpg]

Về ẩm thực, giống như người Đức dân Strasbourg thích ăn bắp cài làm chua gọi là sauerkraut. Dùng sauerkraut như là 1 thành phần nguyên liệu, họ chế biến ra món choucroute garni Strasbourgeois: sauerkraut bên dưới xúc xích heo, xúc xích bò (có khi họ dùng 3 loại xúc xích khác nhau), thêm vào thịt ba chỉ heo hầm kỹ. Vốn là người lo bếp núc trong gia đình, Bọ nhận ra cái giống nhau của món này và món thịt đông của người mình, cùng dùng cái chua trị cái béo, cái ngậy: vị chua của sauerkraut làm
chất mỡ béo trong xúc xích và thịt ba chỉ bớt ngấy, chất béo của thịt và xúc xích lại làm giảm đi vị chua của bắp cải muối. Chất béo và chua đi đôi với nhau thật hài hòa.

Món tiêu biểu thứ hai trong vùng là món bánh tạc hành tarte flambée - là 1 món bánh giống như bánh Pizza nhưng vỏ bột rất mỏng, rải hành và ít thịt ba chỉ muối bacon cùng ít phó mát trắng.

Món thứ ba là món thịt hầm baeckoffe (đọc theo âm điệu là bách kóp ): Vùng này mỗi làng nhỏ đều có 1 tiệm bánh mì. Các bà nội trợ xưa khi ra đồng làm việc hay ra chợ mua bán hoặc giặt giũ quần áo ngoài sông, ghé ngang tiệm bánh và gởi người chủ lò bánh cái nồi đất chứa thịt cùng rau củ (thường là 3 thứ thịt trừu, heo và bò) đã được họ ướp sẳn từ đêm hôm trước. Người chủ lò bánh mì sau khi làm xong mẻ bánh cuối cùng, lấy chút bột dư đắp chung quanh miệng chiếc nồi đất, xong cời than và xếp những cái nồi của những bà nội trợ cùng xóm của mình vào. Khi các bà trở về
ghé ngang nhận lại nồi, thịt và rau củ trong nồi đã được hầm nhừ nhờ nhiệt độ trong lò bánh. Bọ ngẫm nghĩ mà cho rằng chính ra ý nghĩa của món này là nhằm đề cao tình tương thân tương trợ giữa hàng xóm láng giềng của người dân vùng Alsace.

Bọn Bọ chọn tiệm ăn, kéo ghế và gọi thức uống nhâm nhi trong khi nghiên cứu thực đơn gọi món. Ông Bọ uống nước cam (cao máu nên không dám uống rượu nhiều, chỉ nhâm nhi uống ké vài ngụm trong ly của bà Bọ). Bà Bọ gọi Kir Crémant. Kir là 1 loại thức uống có cồn nhẹ (tựa như cocktail) được pha 3 hoặc 4 phần rượu mùi blackcurrant ( Crème de Cassis) và 7/6 phần rượu vang trắng. Nếu dùng sâm banh thay thế vang trắng thì gọi là Kir Royale , uống rất ngon, đậm đà thơm và ấm bụng. Vùng Alsace nổi tiếng về loại nho Riesling làm rượu vang trắng và rượu pinot gris rất ngon. Kir Crémant là pha Crème de Cassis với sâm banh của vùng, thuật ngữ uống rượu thì vị dry hơn sâm banh truyền thống (ít ngọt hơn)


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1324.jpg]
Gọi thức ăn theo menu 3 món: thịt đầu heo ăn với đồ chua, món baeckoffe truyền thống và kem vanilla brulée tráng miệng. Món thịt đầu heo thì giống như thịt đông nhà mình nhưng mềm hơn, chẳng trách họ dọn ăn với rau cải chua cho đỡ ngấy:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1325.jpg]
Món chánh là món baeckoffe nấu trong 1 nồi đất to nóng hổi, nhìn thấy cái nồi hầm đất mà mất hồn; dù đói, dù mệt cũng không thể nào ăn hết cái nồi nầy:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1327.jpg]
Và tráng miệng là món kem vanilla bruleé, đi mệt cặp giò từ sáng tới giờ, múc 1 muỗng kem đưa vô miệng! ôi thôi nó đã! Hồi sức ngay!

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1328.jpg]
Ăn xong lại dạo quanh 1 vòng cho tiêu thực và quanh lại khu Petite France duyên dáng trước khi trở về khách sạn.
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1264.jpg]

Trong lúc đợi chị Bọ vô dắt chị em mình đi chơi tiếp, Tím có vài tấm hình bổ sung cho chuyến đi của chị Bọ để có chị em nào đi Paris thì biết thêm một chút há.

Đi tham quan Paris đừng bao giờ đi taxi vì ở Paris xe nhiều rất là kẹt xe, xe thì ngừng không chạy được nhưng compteur tiền thì cứ nhảy vù vù, khách đâm ra cáu kỉnh mất vui. Thêm nữa có nhiều taxi không thành thật chở khách đi vòng vòng để kiếm thêm tiền nên đi chơi Paris KHÔNG NÊN ĐI BẰNG TAXI.[Image: no.gif]

Như chị Bọ đã nói phương tiện di chuyển tiện nhất là métro, tuyến đường métro trong hình chị Bọ chụp là tuyến đường xe không có người lái ( hiện nay chỉ có 2 lignes métro như vậy thôi)


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1664.jpg]


Nếu khách muốn đi thăm thắng cảnh ở vùng ngoại ô Paris ( như Versaille )thì phải đi métro và RER ( Réseau Express Régional ). Cũng như T từ ngoại ô vô Paris phải đi bằng RER trước. Trạm xe RER như thế này


[Image: tramrer.jpg]

Xe RER,phần đông là 2 tầng

[Image: xe+RER.JPG]

Trong xe RER, ligne A

[Image: trong+xe+RER.JPG]

Từ RER đổi sang đi métro

[Image: tu+RER+qua+metro.JPG]

Ở dưới hầm RER có rất nhiều boutique nhưng T đi sớm quá chưa có tiệm nào mở cả, đây là tiệm bánh mì T hay mua rất ngon mà rẻ hơn boulanger ở trên

[Image: tiem+banh+bonne+journee.JPG]


[Image: banh+1.JPG]


[Image: banh.JPG]


Qua phạm vi métro, các đường lignes métro được đánh dấu bằng số còn lignes RER được đánh dấu bằng chữ ( A,B,C,D và E)


[Image: correspondance+metro.JPG]

Sortie métro, đến quận 13 khách có thể đi bằng tramway, bus hay bỏ tiền mướn những chiếc vélo như thế này

[Image: tramway.JPG][Image: velo.JPG]

Ở quận 13 có 2 supermarché lớn là Tangfrere và Paris Store, sáng sớm chưa có khách[Image: Tangfrere.JPG]


[Image: Paris+Store.JPG]

Đến trưa thì có những người bày hàng bán rong

[Image: hangrong1.jpg][Image: hangrong.jpg]
[Image: hangrong.jpg]

Chị Bọ ơi supermarché préféré của chị nè


[Image: super+marche+prefere+cua+chi+Bo.JPG]
Cám ơn Áo Tím đã tiếp hơi cho Bọ trong mấy ngày Bọ vắng .


Nói thêm về hệ thống Velib tại Paris.

http://en.velib.paris.fr/How-it-works


Nếu bạn là người thích đi xe đạp, Paris có hệ thống Velib rất tuyệt vời cho bạn. Velib là loại xe đạp được thiết kế cho thành phố Paris, bãi xe Velib nằm rải rác khắp nơi trong thành phố. Bạn có thể mướn xe theo năm (không cần thiết vì bạn là khách du lịch) hoặc theo từng ngày, hoặc từng tuần. Điều bạn cần ghi nhớ là trong 30 phút đầu, lệ phí mướn xe hoàn toàn miển phí; nếu bạn muốn xử dụng miển phí Velib ( lấy xe, đạp đến điểm muốn xem, trả xe tãi bãi...trong vòng 30 phút. Xong lại lấy xe khác, đạp đến chổ khác....trả xe...trong vòng 30 phút khác) bạn cần phải có bản đồ các bãii Velib của thành phố. Điều cần ghi nhớ thêm là nên trả sớm 5 hoặc 10 phút để tránh sự sai biệt của đồng hồ.

Tuy nhiên Velib có hai bất tiện đối với 1 du khách:


- Thứ nhất: Muốn mướn xe, bạn phải cho chi tiết số thẻ credit của bạn như 1 bảo đảm cho các rùi ro như mất xe, đụng xe...Bọ biết có người bị trừ tiền trong credit card theo trị giá chiếc xe mặc dù họ đã trả xe về bãi. Nguyên nhân chỉ vì nhận và trả xe Velib hoàn toàn tự động, Người bị trừ tiền chiếc xe mặ dù đã trả xe là do sơ xuất của 1 du khách không biết ràng rẽ về hệ thống vận hành: Họ đã trả xe, nhưng đẩy xe không sát với ngàm khoá để hệ thống ghi nhận chiếc xe đã được đặt vào nơi đó; kết quà là xe đã trả mà hệ thống thì không ghi nhận được được chiếc xe!

- Thứ hai: Là du khách, đường xá không rành mà lo đạp xe thì dĩ nhiên phải tập trung chú ý vào xe cộ quanh mình đưa đến điểm tất yếu là không thể quan sát những gì đáng xem trong đời thường của Paris!

Thể thức mướn thì đọc thêm tại đây chỉ dẫn rất rỏ ràng cách mướn xe, nếu bạn cảm thấy thích Velib:

http://www.huffingtonpost.com/patrick-mc...58813.html
06-18-2013 11:53 AM
Find all posts by this user
maritza Offline
Moderator
*****

Posts: 27,193
Joined: Aug 2010
Post: #7
RE: BỌ DU KÝ - PARIS
Strasbourg
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1330.jpg]
Buổi sáng sớm Strasbourg như còn tắm trong sương. Hai vợ chồng thức sớm rủ nhau đi bộ ra cầu Pont de Couvert, đứng trên Vauban barack để chụp hình. Bọ, hay bị vướng mắc lỗ chân trâu, không đời nào chịu bỏ trên 20E để ăn sáng trong khách sạn mà nhu cầu thường có khi chỉ là ly cafe và 1 cái bánh croissant; nên ghé tiệm bánh mì ngang đường để mua 2 ly cafe và 2 croissant, chỉ trả chưa đến 4E! Ngang La Petite France, tình cờ gặp đôi người sắp kết hôn này chụp hình để chuẩn bị cho lễ cưới, Bọ không bỏ qua cơ hội chụp ké:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.[Image: DSCN1342.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1332.jpg]
Buổi sáng đường phố, cảnh vật như say ngủ vì vắng bóng khách du lịch.
Khu La petite France và các con ngõ quanh co cạnh đấy như chỉ dành riêng cho Bọ, Strasbourg êm ắng khác hẳn buổi chiều hôm qua. Chính vì thế nên đi du lịch đến đâu, Bọ luôn tìm cách ở lại ít nhất là 1 đêm mới ghi được hết cảm nhận về nơi chốn mình đến thăm.


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1336.jpg]
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1331.jpg]
Sáng sớm, hàng bánh mì đã mở cửa:
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1380.jpg]
Nhưng hàng thịt, tạp phẩm cũng mở cửa rất sớm. Chừng như người dân Strasbourg có thói quen sinh hoạt sớm để tránh giờ cao điểm do khách du lịch từ Paris và các nơi khác đổ về, họ vẫn có chút gì rất riêng cho họ:

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1381.jpg]
Rời Strasbourg và Colmar, lòng Bọ những tiếc vì không nhín thêm được chút thời gian để sang thăm Thuỵ Sĩ, cho dù thị trấn Basel (Pháp gọi là Bâle) của Thụy Sĩ chỉ có 46 phút ngồi tàu TER, nhanh hơn từ Colmar đi Strasbourg!. Nguyên do là như thế này:


Bọ tiết kiệm: Đua chen mua vé của Air Asia

Air Asia thì lạ lùng gì? dân du lịch quá rành Air Asia và cũng dư khối tiền trong chi phí du lịch nhờ Air Asia rồi. Họa may Bọ mới tập tành du lịch nên mới cho là đại sự!

Thật ra, Bọ đã lên kế hoạch du lịch trong năm 2011 rồi, rất chi li , rất tỉ mỉ. Nhưng mà, đùng một cái trong thân có người bệnh nặng; mọi kế hoạch coi như vất hết, bao nhiêu giờ mày mò trên nét, bao nhiêu trang info in ra nghĩ đã đành xếp lại "để dành hương" . May, tình trạng bệnh của người trong thân tạm coi là ổn định, nhưng trong lòng hai Bọ vẫn canh cánh nỗi lo; chỉ đành nhìn vào tủ sách mà mơ... (cho tới khi bạn đọc dòng này, thì người thân của Bọ đã qua đời!)

Có dè đâu, một ngày (không biết là tốt hay xấu!) mở email thấy quảng cáo sale của Air Asia! mà sale đường bay nào chứ? Paris! Paris! Bảo sao bà Bọ không táy máy tay chân?

Thử demo: chọn đại 1 ngày của tháng 9 năm sau; màn hình hiện ra con số lý tưởng: khứ hồi Kuala Lumpur-Paris khoảng 500 A$! hỏi ông Bọ rằng ông đi không? ông Bọ lắc: Bà đi 1 mình đi, tôi đang lo không muốn đi đâu hết! Demo thêm lần nữa, vẫn 500 A$. Vớ giấy bút demo đường bay nối Melbourne - Kuala Lumpur: khoảng 350A$ = tổng cộng khoảng gần 900A$.
Chuyến đi lần trước mua vé khoảng 2000A$/người! Hỏi gằn ông Bọ lần nữa: Ông đi không? Câu trả lời vẫn là: Bà thích thì đi 1 mình đi, đi vài ngày cho khuây khỏa, tôi ở nhà với các con cháu!

OK, book! Mà sao lạ thế nầy: nó giống như là ngày xưa đi chợ ở nhà ấy! Mua cá nấu canh xong thì phải mua thêm bó bạc hà! Có bạc hà rồi thì phải mua thêm mớ me chua, rồi lại trả tiền thêm mớ rau thơm mới mong nấu thành nồi canh chua! Mẹ cha ơi! từ hồi nẵm tới nay, đi chơi đâu cứ ra mua vé tại các văn phòng du lịch chứ có biết đâu là muốn đi chơi ít tốn tiền thì phải tốn công thế này! Mua vé OK, màn hình báo phải mua số cước! OK luôn, fair enough thôi: lúc đi không mua gì thì mua 15kgs cước cho chắc ăn, lúc về thể nào cũng mua này nọ làm quà thì mua 30kgs cước cũng dễ chịu và lợi hơn là mua vé với Jetstar nó bắt buộc đi về số cước phải bằng nhau!

Mà này, màn hình lại báo phải mua thức ăn! Ngộ! mà cũng fair enough luôn: hãng bay giá rẻ thì vậy, giống như Jetstar hồi mình đi Sydney- Kuala Lumpur chứ gì! Mua luôn, 1 bữa ăn đồ tây, một bữa ăn đồ Mã giá cũng phải chăng lắm!
Nữa! màn hình còn biểu phải chọn chỗ! Ừ đường bay KL - Paris xa, chơi sang lấy tiền tiết kiệm được chỗ này bù vào chỗ kia mà mua hot seat: ghế số 1 ngay cửa exit: thêm có 100 MYR vị chi khoảng 40 đô Úc chứ bi nhiêu!

Tạm xong vé của Air Asia! nhớ là bà Bọ ở Sydney, mà Air Asia không bay vào/ra phi trường Sydney do giá thuê đắt => còn gì là hãng bay giá rẻ của người ta! Vậy là lo dò tìm mua vé nội địa Sydney-Melbourne - và phải mua vé ngày hôm trước để không lỡ chuyến bay sáng sớm hôm sau Mel-KL đưa đến phải book hotel 1 đêm ở Melbourne: Ha ha chuyến này một công đôi ba chuyện, nhân dịp này đi thăm thú cái Federation Square với Crown Casino dưới Melbourne luôn thể!

Tổng cộng: Cả vé cả ghế cả ăn khoản gần 1100A$!

Bực cái là mua vé trên mạng không như mình nói chuyện: không có uốn lưỡi bảy lần (hay bảy mươi lần bảy) trước khi nói, mà bập 1 cái, enter rồi là như đánh cờ, hạ thủ bất hườn nha! Và nếu có đổi ý, có hối hận gì thì cũng không có thời gian hạ hỏa, cooling off đâu!

Chỉ hai ngày sau, ông Bọ xem ra nhớ lại tâm trạng cô đơn hồi tháng 9 vừarồi bà Bọ đi NZ 1 mình mà ngán chuyện lại bị nếm thêm lần nữa! bèn rụt rè hỏi bà ơi xem còn chỗ book tôi đi với! bà Bọ lại lướt nét, lần này phải cẩn thận double check ngày đi về kẻo ông đi chuyến trước bà đi chuyến sau thì ông Bọ tha hồ cằn nhằn (mặc dù là bây giờ bà Bọ rất muốn cằn nhằn tội lung tung của ổng!) Tổng cộng: gần 1300A$! Đắt hơn vé của bà Bọ 200A$ và rẻ hơn chuyến trước 700 A$! cho hai người thì tiết kiệm được gần ngàn rười, đủ trả tiền mướn apartment ở Paris và mua vé tàu lửa [Image: 3.gif]

Còn chuyện có chừa và sợ Air Asia không, thì phải đợi đi về mới biết! nhưng thật lòng, nếu không tiết kiệm được nhiều thì cũng chẳng bỏ công mà nối chuyến, và có đọc là trong những chuyến bay của Air AsiaX xử dụng loại Air Bus 340 này, thông thường các hãng khác như Thai Airlines hoặc Singapore Airlines, khung xếp ghế sẽ theo mô hình 2-4-2, nghĩa là mỗi hàng ngang trong thân máy bay chỉ có 8 chỗ. Nhưng Air AsiaX thì theomô hình 3-3-3 nghĩa là 9 chỗ một hàng ngang => xếp cá mòi trong khoang cá kèo (thường Tây nó gọi là khoang Cattle class) này khéo quá và hãng máy bay không mất lợi bao nhiêu! Dù sao, mua vé với Air Asia cũng là kinh nghiệm thêm cho hai Bọ [Image: smiling.gif], thêm tên 1 hãng máy bay vào danh sách các hãng máy bay: Qantas, Vietnam Airlines, Thai, Singapore, Japan Airlines, American Airlines, US Air, Korean Air, Jetstar, Malaysian Air, Air France, Virgin Blue! Oai và kinh nghiệm đầy mình đấy chứ! [Image: thumbup.gif]

Nhưng sao vẫn thấy bồi hồi, không biết lần này mua vé rẻ mà có khôn ngoan hơn không? (thú thật là tự mình cảm thấy không khôn hơn tý nào hết!), chỉ biết nhủ là khi mua vé như thế này, thấy hợp trong khung giá của mình thì mua, chứ đừng nhất thiết phải là vé rẻ nhất mới cảm thấy hài lòng, chỉ tội làm khổ chính mình mà thôi [Image: smiling.gif]

Note: Hiện nay đường bay đi Âu Châu của Air Asia đã bị huỷ bỏ, cả tuyến Kuala Lumpur-London và Kuala Lumpur-Paris!


Vài nhận xét về Air Asia -

Chuyến đi rồi cũng đã kết thúc . Nghĩ lại, từ xứ miệt dưới xa, xa thật là xa đổ đồng đi tây, mà chỉ đi có 12 ngày thì tiếc lắm. Nhưng lúc đặt vé, dự định chỉ có mình Bọ đi nên không dám đi lâu - Sau lại lo cho ông Bọ thì mọi việc đã tính xong rồi, apt đã book rồi không đổi dời được nênđành chịu liệu cơm gắp mắm!

Đặt vé với Air Asia, thật ra ham giá rẻ nhưng trong lòng lo - đọc nhiều phản hồi trên nét thấy thiên hạ tỏ nhiều điều không tốt về AA; điều này làm Bọ mất hẳn cái thích thú chờ đợi chuyến bay, mà những lo cùng lắng: nhỡ AA nó trể, mất 1 chặng bay thì sao? nhỡ AA nó đình tuyến bay? nhỡ ghế ngồi hẹp không chịu nổi trên đường bay dài trên 12 giờ? nhỡ....và nhỡ....

Thực tế, ghế của loại Airbus 340 mà Air Asia X xử dụng trong những chuyến bay dài với mã số D7, được thiết trí theo mô hình 3-3-3 thay vì 2-4-2 như các hãng khác. Để thêm 1 ghế vào hàng ngang, AA cắt đi mỗi chỗ một vài phân! Bọ mua chỗ hotseat, ghế số 1 ngang sau phòng lái, những ghế này thường tay nâng không mở lên được và khay ăn chứa ngay trong lòng tay ghế nên mất thêm 1 vài phân nữa. Với người Á Châu mình không quá khổ bề ngang thì vẫn chịu được nhưng với người hơi đẫy đà 1 chút thì rất bực bội. Kinh nghiệm của chính Bọ : nên mua ghế hot seat, lên máy bay thì hành lý xách tay phải cất lên hộc chứa trên cao, nhưng khi máy bay cất cánh và bình phi rồi, thì lấy hành lý xách tay xuống, kê dưới gối và duỗi chân thoải mái. Đây là lần đầu hai vợ chồng Bọ đi máy bay đường dài mà ngủ được 1 giấc dài trên 6 tiếng liên tiếp!

Chọn lựa thứ nhì: chọn chỗ ngồi ngoài lối đi: ăn gian được hai chân đưa ra ngoài cho đỡ mỏi! và cầu nguyện gặp người hàng xóm ngồi bên trong gần cửa sổ có quả thận tốt [Image: laughing.gif]

Chọn lựa dở nhất trong các chuyến bay đường dài là chọn chổ ngồi cạnh cửa sổ. Chuyến bay dài, tiếp viên sau khi dọn bữa chánh xong là tắt đèn,yêu cầu khách kéo sáo cửa sổ xuống và...ép khách ngủ, kẹt bên ngoài là 2 người khách, bạn sẽ khó mà bước ra để đi lại lên xuống cho dãn gân cốt và tránh chứng DVT (deep vain thrombosis). Hơn nữa, suốt 12 giờ bay, lúc nào tầm cao từ máy bay với mặt đất là khoảng 8000m, nhìn ra ngoài chỉ thấy mây và mây!!!! đó là còn may nếu bay ban ngày và nhìn thấy mây, bay đêm thì....black is blackkkkkk!

Sợ Air Asia trể giờ, bỏ chuyến. Hóa ra sự bực mình lại đưa đến từ Jetstar Australia, tất cả các chuyến bay của Air Asia (4 chuyến) đều đi/đến đúnggiờ! Vé nối tuyến Syd-Mel mua từ tháng 11, từ tháng 11 đến trước ngày bay Jetstar gởi email thông báo đổi giờ bay 6 lần và yêu cầu mình điều chỉnh, lần cuối cùng cách ngày bay chỉ có 5 ngày! cho đến khi Bọ nổi xung lên và cự thẳng với nhân viên Jetstar qua điện thoại, thì ra anh Jetstar chơi xấu: Đặt vé trước ngày đi rất xa, anh cho khung giờ chuyến bay rất thoải mái, cách 1 giờ có 1 chuyến bay, quý khách cứ chọn lựa khung giờ bay thích hợp. Quý khách chọn xong, trả tiền xong, anh trừ tiền cũng xong. Từ giờ khách là hươu là nai mà Jetstar là vạc là dầu:
Điều lệ của hãng máy bay giá rẻ là point to point, no refund....nên anh nắn cách nào thì quý khách cũng phải chịu khó làm cục bột mà uốn theo hình dạng đó!. Ra, anh thấy những chuyến bay ít khách, anh bỏ bớt đi và dồn nhiều chuyến làm một: Quý khách có phiền là việc của quý khách, làm saomiển hãng bay có lợi thì thôi!! Ây da! có dịp giá rẻ Bọ sẽ vẫn bay với AA, nhưng với Jetstar thi...mệt quá! Cho nên, giá như mà Air Asia điều đình xong với phi trường Sydney để có chuyến bay thẳng từ Syd sang KL thì tuyệt biết là bao!


(Note: Hiện Air Asia đã có chuyến bay từ Sydney, nhưng tuyến KL đi Paris thì đã huỷ bỏ!)


Paris lần này, Bọ cảm nhận rõ sự khó khăn về kinh tế của Châu Âu: nhịp sống của thành phố hình như chậm đi, bề ngoài của người dân hình như hơi u ám hơn...và an ninh, thì Bọ nhìn thấy nhiều quân nhân võ trang nặng đi tuần tiểu những thắng cảnh quan trọng, như tháp Eiffel, trong hầm métro, trên đồi Montmartre nhà thờ Thánh Tâm

[Image: DSCN1825.jpg]
(bạn thấy bóng người lính cầm súng không?)


Note:

Đây là nhận xét của Bọ ghi lại vào thời điểm tháng 10 năm 2011, có rất nhiều thay đổi kể từ đó.

Bọ chỉ muốn nói nếu các bạn đã dư được chuyện nhỏ là thời gian, đủ dùngcho chuyện lớn là tiền bạc, thì dùng Strasbourg hoặc Colmar như là 1 bàn đạp, các bạn nên làm 1 day trip (hay tốt nhất là 1 side trip kéo dài vài ngày) sang Thuỵ Sĩ, bỏ Basel mà đi Luzern, bỏ Bern mà đi vùng Bernese Oberland, điển hình là Lauterbrunnen, hoặc ghé Brienz để xem bảo tàng mở Ballenberg. Đây là điểm mà Bọ địnhh đi nhưng bị ông Bọ phá đám nên hụt, không biết bao giờ mới trở lại Âu Châu. Bọ cho bạn xem đoạn trailer ngắn của Brienz tourism giới thiệu về Ballenberg, coi bạn có cảm cùng cảm giác bị hụt hẫng (và tức mình với ông Bọ) không!
06-18-2013 11:54 AM
Find all posts by this user
maritza Offline
Moderator
*****

Posts: 27,193
Joined: Aug 2010
Post: #8
RE: BỌ DU KÝ - PARIS
Bruges

Paris buổi chiều trở lại từ Strasbourg, thời tiết hầm hập nóng ẩm bức khó chịu. Nhưng sáng sớm hôm sau lúc ra gare Nord để bắt tàu Thalys sang Bỉ, gió hiu hiu thổi mát lúc hừng đông làm khách cảm thấy lòng cũng nhẹ tênh! Dọc đường ngang đến métro, hình ảnh 1 tiệm rượu với khung cửa kính trưng bày không cần khung mắt cáo an toàn đập vào mắt, hình ảnh hơi (rất) hiếm khi gặp tại nơi Bọ đang sống: tiệm rượu mà khung kính tơ hơ như thế này thì cam đoan chỉ cần 30 phút là kính đã bị đập vỡ, rượu đã được khuân đi. Cho nên, trước khi phê phán thành phố nào mất an ninh, theo Bọ ta nên nhìn quanh và so sánh với nơi ta đang sống xem tổng thể, nơi nào xấu nhiều hơn!!!


Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.[Image: DSCN1391.jpg]

Ga Nord, theo cảm nhận của Bọ dễ xử dụng- user friendly- khác với nhiều ý kiến đọc được trước đây: nhiều thang máy cuốn thuận tiện cho du khách có hành lý nặng đến/đi từ Anh quốc (Eurostar) hoặc Hòa Lan, Bỉ (Thalys) hoặc khách xử dụng nối tuyến tàu RER B đi phi trường, cả CDG và Orly-
Nhà ga, bảng chỉ dẫn rõ ràng, phòng chỉ dẫn TGV và Thalys sẵn lòng trả lời thắc mắc của khách - Vấn đề lớn nhất của du khách khi xử dụng hệ thống métro trong Paris khi đi và đến là hành lý thì nặng nề mà thang máy thì quá ít!


Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1392.jpg]
Nhưng trước khi đến Bruges, phải xuống Brussel, thủ đô của Bỉ để đổi tàu. Nhân tiện, ghé nhìn qua Grand Place!


Grand Palace??? Grand Place???

Không hiểu sao, trước đây khi nhìn hình ảnh nơi này, các tòa lầu quá đẹp và lộng lẫy khiến Bọ nghĩ đúng là 1 hoàng cung, đại hòang cung! (Grand Palace),. Cho đến 1 ngày, đọc trên Tripadvisor thấy 1 cư dân Bỉ chắc là quá chán ngán với lầm lẫn này qua nhiều năm tháng nên gay gắt trả lời 1 người (may quá, không phải là trả lời cho Bọ đâu!): Hoàng cung? hoàng cung nào? ( Grand palace? which grand palace?) và đọc kỹ lại sách vở tài liệu mới thấy mình (và nhiều người khác) bé cái nhầm...


Mới biết rằng mình đã xem mặt đặt tên, và đặt tên sai! Chính ra đây là Công trường lớn, Grand Place! Cho hay chớ thấy lớn thì cho là thuộc về vua chúa, và không phải cái gì thuộc về dân cũng hèn mọn cả đâu!

Nhớ lại cảm nghĩ của 1 người bạn về 1 Brussels chán ngắt, không có gì coi.... Hai vợ chồng Bọ quyết định chỉ ghé ngang coi cái Đại Công Trường này thôi (và đúng rồi, cũng theo cảm nhận chủ quan của Bọ thì thành phố Brussels chán, không có những cái mà khách du lịch muốn tìm xem khi đến Âu Châu). Từ ga Midi Zuid là nơi tàu Thalys ngừng, bọn Bọ đổi tram và xuống trạm Bourse. Từ trạm Bourse băng ngang ngõ bên tay trái là dáng những tòa nhà của đại công trường đã hiện ra:

Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1399.jpg]
Grand Place, xứng đáng với cái tên, với những lộng lẫy vàng son; những toà nhà quanh công trường này, mỗi căn nhà đều có một câu chuyện để kể, một lịch sử thăng trầm mà nó đã trải qua.

Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1418.jpg]
Tòa thị sảnh thành phố, Hotel de Ville nằm chiếm hết 1 cạnh của công trường. Nhìn kỹ, ta sẽ nhận thấy cửa chính của tòa thị sảnh không cân bẳng nhau.

Theo truyện kể, kiến trúc sư thiết kế tòa nhà này không thể nào chỉnh sửa cho cân bằng được, uất khí tự tử!

[Image: DSCN1417.jpg]

Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1400.jpg]

Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1402.jpg]
Đối diện tòa thị sảnh thành phố là nhà của vua (nhà của vua thật à, nhưng không phải là hoàng cung mà là dinh của hoàng gia Tây Ban Nha, thống trị nước Bỉ thời bấy giờ, tiếng Pháp là maison du roi)


Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1412.jpg]

Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1419.jpg]
Không hiểu sao Bọ cứ nhầm lẫn giữa hai tòa nhà này với nhau, nhưng sau tự nhận ra điểm khác biệt của 2 tòa nhà này là chiếc tháp: tháp của Maison du Roi thấp hơn và tầng trên cùng hơi bầu tròn, còn tháp của Hotel de ville thì cao hơn và nhọn hoắc, có nhiều tiểu tháp trang trí thấp hơn. Maison du roi ngày nay là bảo tàng thành phố, trong đó có trưng bày tủ kiếng chứa hơn 650 bộ trang phục của chú bé đứng tè, the Mannekin Pis.

Mannekin Pis nhiều người tới thăm quá rồi, chụp hình cũng nhiều rồi và theo mắt Bọ không có gì đặc biệt (chắc được nhìn hình nhiều rồi?). Nhưng đọc sách và tài liệu thấy chú bé này có cô em và 1 thú cưng là con chó Zinneke- Cả hai cũng ...tè: nhưng cô em Jeanneke Pis thì ngồi (tơ hơ!!!) và con chó thì dơ 1 chân lên (dĩ nhiên! chó đực chắc [Image: smiling.gif]). Jeanneke Pis gần con đường rue de Bouchers là con đường ăn uống của Brussels, và con chó thì ngộ nghĩnh. Không có thời gian để tìm, nhưng nhìn hình trên internet thì thấy Jeanneke nhìn thô tháp hơn Manneken nhiều lắm!

Như đã nói, những căn nhà nằm quanh chu vi công trường lớn này đây, nhiều căn có những câu truyện liên quan kỳ thú:


Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1418.jpg]
Như căn nhà nằm góc tay phải của hình trên, trên nóc có người đàn bà tay cầm nhánh lúa mì, tay cầm kèn thổi trong dáng điệu đang nhảy múa, trước là hội quán của ngành lò bánh mì ( Maison Des Boulangers). Sự phát đạt và giàu có của ngành này thể hiện rỏ qua bức tượng này được thếp vàng lấp lánh.


Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1404.jpg]
Từ Maison Des Boulangers đếm qua bên trái, căn thứ tư trên nóc có hình chim phượng hoàng đang tung cánh hồi sinh từ đống tro tàn của chính nó, chỉ về sự tái sinh của khu đại công trường sau khi hầu hết các kiến trúc quanh công trường này đã bị tàn phá trong cuộc chiến năm 1695. Cạnh nhà này là căn nhà tên Le Cornet, hội quán của những người hàng hải, ngư phủ, vạn chài. Nhà này có kiến trúc ảnh hưởng Ý và Flemish, được chú ý với bức khắc hình hai chiếc nơ tua rua cổ đan chéo nhau qua hình khuôn mặt người đàn bà; Le Cornet xây dựng năm 1697. Căn chót trong hình, cạnh Le Cornet là nhà con cáo Le Renard có niên đại xây cất từ 1699, trụ sở của hội buôn hàng kim chỉ vải sợi

Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1405.jpg]
Bấy nhiêu đó là đủ về Brussels cho Bọ, trườc khi vào cổng nhà ga để đón tàu đi Bruges (Brugge), ngang qua nơi có tên là Đồi Nghệ Thuật (Mont Des Arts) nhưng chỉ là 1 con dốc nhỏ, Bọ ngững nhìn lên và nhìn thấy cái đồng hồ này:


Image has been scaled down 11% (640x480). Click this bar to view original image (715x536). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1425.jpg]

Quay lưng lại với Brussels với 1 cảm nhận không mấy nhẹ nhàng về tính hiếu khách của người dân nơi đây!

Bọ không thích Brussels! Không thích Brussels không phải vì Brussels không có gì để xem, mà vì không thích Brussels qua những con người đại diện cho dân Brussels mà bọn Bọ đã gặp qua! Nhớ lại những tìm hiểu trước khi đi Bỉ, có 1 thành viên cho rằng đi Brussels dùng tiếng Anh giao tiếp thoải mái. Đó là 1 "tưởng bở" ! Bọ nào đốc chứng dối già mà mong rằng người Bỉ lại phải uốn lưỡi nói tiếng Anh cho khách du lịch? Nhưng thà là họ không biết tiếng Anh, Bọ đã từng dùng tiếng "tay", vui vẻ và thoải mái với người Nhật, người Đại Hàn - không có vấn đề gì hết, sau lúc mỏi tay là 1 tràng cười xòa vui vẻ. Còn người Brussels? Khi Bọ dùng tiếng Pháp mà hỏi họ trước khi vào câu hỏi chánh (vùng Brussels xử dụng tiếng Pháp như một trong những ngôn ngữ chính) rằng Ông/Bà có nói tiếng Anh không thì họ gật đầu! chỉ gật đầu thôi chứ không trả lời bằng tiếng Pháp "un peu" hoặc tiếng Anh "a little"! Thế nhưng khi Bọ yên chí đi sâu vào cuộc đối thoại bằng tiếng Anh thì họ trả lời - rất đúng với nội dung câu hỏi của Bọ, chứng tỏ họ hiểu) bằng tiếng Pháp. WT????? thiệt là chỉ muốn xài chữ lớn!!! Vậy thì cứ lắc đầu cho biết là không nói được tiếng Anh đi!? Mà thà là như dân Strasbourg: họ trả lời là không biết tiếng Anh thì Bọ cố gắng dùng hết khả năng tiếng Tây ba rọi và tiếng tay để diễn tả cho họ hiểu điều mình muốn nói. Thế ra người dân Brussels còn bảo hoàng hơn vua? ngay trong chính quốc Pháp mà sau câu thiện chí chào hỏi bằng tiếng Pháp, dân Pháp cố gắng giúp đở khách du lịch bằng tiếng Anh! Có khi tiếng Anh của họ khá hơn tiếng Pháp của khách 1 nhỉnh thôi, nhưng hai bên chủ khách đều cố gắng để thông cảm nhau qua ngôn ngữ.

Bọ nghe câu trả lời bằng tiếng Pháp, lờ mờ thì cũng hiểu, nhưng wtf??? tức mình nói chuyện tiếp tục bằng tiếng Anh! Mẹc!

Nếu bạn là một người đến Bỉ theo 1 tour du lịch, thì chắc chắn bạn bị lỡ cơ hội đến thăm Bruges, một thành phố nhỏ nằm cạnh một hệ thống sông rạch (rạch thì đúng hơn) còn giữ được phần nào hình ảnh của một Âu Châu cổ kính. Bọ không hiểu sao từ Brussels đến Bruges chỉ cách 1 giờ ngồi xe lửa, mà là loại tàu tuy nhanh nhưng chỉ là tàu địa phương chứ không phải là tàu cao tốc, nào xa xôi gì mà các tour thường chỉ đưa du khách đến Brussels mà thôi! Đây cũng là 1 yếu điểm khi chọn du lịch theo tour: thời gian, không gian thăm viếng đều mất chủ động, mặc nhà tour lùa ta đi thế nào thì phải theo thế vậy! Chưa nói đến ý thức tôn trọng tập thể của những người bạn đồng hành!

Trời mưa nhẹ lất phất như bụi, như sương khi bọn Bọ đi vào trung tâm Bruges. Ngay khi vừa bước vào con đường ngang qua ngõ Minnewater là Bọ đã như say như đắm với Bruges rồi:


Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1434.jpg]

Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1438.jpg]
Minnerwater theo ngôn ngữ Flemish là ngôn ngữ chánh của vùng Flander - có nghĩa là Hồ Tình (Lake of Love), trong hồ có rất nhiều thiên nga. Có một truyền thuyết về loài thiên nga sống trong Hồ Tình như sau:

Năm 1488 dân chúng Bruges giết chết viên tổng trấn vốn là một người trong dòng họ vua Maximilian của nước Áo. Viên tổng trấn này tên là Pieter Lanchals có nghĩa là cổ dài và gia huy có hình chim thiên nga. Vua Maximilian truyền phạt dân chúng Bruges bằng cách buộc thành phố này phải nuôi chim thiên nga trong hồ đến ...tận thế!

Chắc bạn (và trước đó là Bọ) tức cười lắm về hình phạt ngộ nghĩnh này. Thiên nga với bộ lông trắng toát, kiêu kỳ cùng chiếc cổ vươn dài nhìn quá đẹp, sao lại là hình phạt được???

Nhưng mà thực tế "tưởng bở", thì chớ nên thơ mộng hóa quá, vì việc gì cũng có hai mặt: mưa lâm thâm nên ngang qua chỗ máng ăn của thiên nga, mùi lông vịt (nói cho cùng thì thiên nga cũng họ nhà vịt thôi!) cùng (xin lỗi các bạn) mùi phân bốc lên nhức nhối [Image: smiling.gif] . Người đẹp thì mặt trái của son phấn cũng đến thế là cùng! Ha!
Nói đi thì cũng phải nói lạti: thiên nga quả có tô điểm thêm cho khung cảnh của Hồ Tình, nhất là quãng chiếc cầu đá dẫn lối vào tu viện Begijnhof !


Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1440.jpg]
Như thường lệ, side trip của Bọ thường là có ở lại 1 đêm. Khách sạn Bọ chọn qua đêm ở Bruges là Ibis Centrum, rất gần với khu trung tâm Bruges và cạnh bên Minnerwater. Ibis là khách sạn thuộc hệ thống Accor gồm cả chuổi khách sạn Novotel, Sofitel và là hệ thống khách sạn Bọ thích chọn khi đi oversea.

Khách sạn Ibis Centrum địa điểm tốt, giá hợp lý (có thể gọi là rẻ, vì chủ nhật cuối tuần là ngày khách tới thăm Bruges rất đông chỉ có 69 E/đêm.


Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.[Image: DSCN1469.jpg]


Nhận phòng tại khách sạn Ibis centrum và cất hành lý xong, hai vợ chồng thả đi tìm ăn món chem chép nổi tiếng của Bỉ !

Bruges - Và Bỉ nổi tiếng về món chem chép (mussel/moule). Người Âu châu cho rằng: theo lệ thù ăn chem chép ngon nhất là vào các tháng có chữ "r" ví dụ như tháng (viết bằng tiếng Anh January, February, March, April, September, October, November, December. Còn lại 1/3 của năm là 4 tháng: May, June, July, August thì nghỉ, vì chem chép không ngon!. Trời ơi làm sao chem chép có thể lớn kịp trong 4 tháng đó để cung ứng cho thần khẩu của dân Bỉ nói riêng và dân Âu Châu nói chung cùng du khách đến từ khắp nơi trong suốt 8 tháng kia ! Đặt lệ cũng hay !!!!

Bọ chọn một quán gần khu Walplein có máng nước cho ngựa uống . Nước chảy ra từ 1 vòi nước dấu trong hình 1 cái....đầu ngựa:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1450.jpg]
Thói quen ăn sớm giúp bọn Bọ tránh được giờ ăn thông thường của người Âu Châu (trể hơn bọn Bọ rất nhiều) và tránh cảnh phải chờ bàn vì khách quá đông.

Quán bài trí ấm cúng dễ chịu

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1445.jpg]
Tham khảo thực đơn: làm bộ coi qua coi lại rồi cũng chỉ vào chữ moule et frite mà gọi 2 phần.

Bỉ là xứ nổi tiếng về bia, mà cách uống bia của họ cũng ngộ: từng loại bia được uống trong những chiếc ly có hình dáng riêng khác biệt nhau; và nếu ta biết Bỉ có khoảng 450 loại bia khác nhau, thì ta mới thấy rành bia ở Bỉ là một lẽ, còn phải rành và nhớ bia loại nào rót trong ly kiểu nào! Thế mới biết trí nhớ và chuyên môn của các anh bar tender trong các pub bia ở Bỉ hay đến dường nào!

Bọ hỏi anh bồi bia nào ngon, anh bảo uống bia của bổn hiệu làm đi "maison bièrre". Thì thử ! dè đâu anh mang ra 2 ly cối bia Leffe! Này anh, muốn uống bia Leffe thì chúng tôi đây vào siêu thị Carrefour ngang khách sạn Ibis chúng tôi ở mua mà uống còn rẻ hơn! Leffe mà anh cho là bia bổn hiệu ư??? Nhưng chem chép nấu với vang trắng, cần tây và rau thơm, bê ra mỗi người 1 nồi to thì quả là ngon: chem chép con nhỏ, thịt chắc ngọt và vang trắng với cần tây cùng rau thơm dậy mùi thơm lừng đánh bạt đi mùi tanh của sò biển. Bọ vừa cầm nĩa định xiên chem chép thì anh bồi đứng gần coi bộ phật lòng, bước tới chỉ cách ăn đúng theo dân sở tại:

- Madame tách đôi con sò thế này này, rồi madame dùng vỏ nửa con sò làm muỗng , khùa thịt sò từ nửa kia vào miệng.

Madame gật gù: thì ra dân Bỉ cũng biết áp dụng câu "Củi đậu nấu đậu nên dầu" của người mình....


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.[Image: DSCN1446.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1448.jpg]
Kèm với nồi chem chép là dĩa khoai tây vàng rộm, dòn mà không đẫm dầu. Dân Bỉ - và dĩ nhiên vùng Bruges- thường ăn khoai chiên chấm sauce mayonnaise. Và báo hại, Bọ ghiền luôn cách ăn này!


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1449.jpg]

Ăn xong bọn Bọ thả vòng vòng quanh khu Minnerwater ngắm người cho tiêu thực, nhìn những chiếc xe ngựa chở du khách ngang qua, Bọ rủ ông Bọ chút nữa mình bắt 1 chiếc đi chơi, có 35 E chứ bi nhiêu, chưa bằng giá 2 phầnăn chem chép của hai vợ chồng, mà làm mình nhớ chiếc xe thổ mộ hồi nẵm ở xứ mình! ông Bọ gạt phắt đi: Lô ca chân tôi thấy hay hơn!!! Ừ thì lô...

Lô... tới trước chiếc cầu dẫn vào tu viện Begijnhop, du khách lúc này đã đổ về đông nghẹt, phần lớn là du khách đến từ nước Anh. Tu viện náo nhiệt dập dìu mất đi cái vắng vẻ cần thiết của nó (bạn sẽ hiểu tại sao đi chơi mà Bọ lại muốn cái vắng vẻ vào buổi sáng hôm sau!).

Ôi, Bruges nào phải của riêng chúng tôi!

Là ngày Chủ nhật, Hai vợ chồng Bọ vốn là con chiên Công giáo nên hỏi thăm người Concierge của khách sạn giờ lễ ở nhà thờ Đức Bà gần đây (Thú thật là tên gọi trong vùng Flades theo ngôn ngữ Flemish khó nhớ quá cho Bọ nên xin dùng qua nghĩa chữ Việt, như nhà thờ này đây, tên vùng Bruges gọi là Onze - Lieve- Vrouwekerk, tréo lưỡi mà đọc chẳng thông!
Người Concierge cho hay gần đây nhà thờ Đức Bà ít lễ vì thiếu tu sĩ, ông tìm và cho địa chỉ 1 nhà thờ xa hơn 1 chút và giờ lễ. Bọ sẽ trở lại chuyện này sau.

Có lễ hay không lễ, thì cũng phải đến nhà thờ Đức Bà, tại sao? Nhà thờ Đức Bà là nơi có đặt tượng Đức Mẹ bế Chúa hài Đồng của Michelangelo, tác phẩm được cho là duy nhất của ông bên ngoài nước Ý trong lúc ông còn sinh tiền. Tượng này nguyên thủy được tạc cho 1 nhà thờ ờ Ý nhưng sau 1 người thương buôn Flemish mua được và mang về Bruges.

Chúng ta biết tượng quý đẹp, người Bruges cũng biết thế nên thay vì cho xem tự do như trước kia, nay họ đổi lại: nhà thờ thành bảo tàng và khách trả 4 E để vào cửa! Thấy Bọ tay lăm lăm máy hình, 1 nhân viên rất nhã nhặn, nghiêng người nói: Xin đừng chụp hình! Cái gì??? nhìn thấy tượng của Michelangelo tạc mà không cho chụp??? Bọ, làm 1 điều trước nay chưa (ít [Image: smiling.gif] ) phạm phải: lén lén làm điều-được-yêu-cầu-không-nên-làm: chụp nhanh nên hình không rõ! Ôi mea culpa, mea maxima culpa!


Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1483.jpg]
Cạnh nhà thờ Đức Bà là bảo tàng Gruuthuse có chiếc tháp cao và bức tườngphủ đầy lá diên vỹ, mỗi khi gió thổi qua, lá lao xao tạo cảm giác như bức tường và tòa tháp bị lay động ngả nghiêng. Bọ thích!


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1651.jpg]

Chị Bọ ơi, cho em ké mấy tấm hình ở Bruges. Em đi qua Hoà Lan để thăm vườn hoa tulip được ghé vào Bruges để ăn trưa, đi một chút là lạc mất cô hướng dẫn viên nên em chỉ biết chụp hình , còn tên của những nơi em chụp thì em mù tịt, chị có biết thì chú thích thêm cho em nhé

Những tòa nhà đầy màu sắc thật vui mắt

[Image: dsc1083i.jpg]


[Image: dsc1089ry.jpg][Image: dsc1097p.jpg][Image: dsc1096vk.jpg][Image: dsc1099r.jpg]

Có những nghệ nhân ngoài đường phố


[Image: dsc1081iu.jpg]

Image has been scaled down 81% (640x967). Click this bar to view original image (3264x4928). Click image to open in new window.
[Image: dsc1098.JPG]

Và còn chocolat nữa, chocolat ở Bruges rất ngon, chị có thử chưa?

Bruges nổi tiếng với 2 đặc sản: Bia và đăng ten. Nhưng món nổi tiếng của Bruges (và cả Bỉ) phải nói là chocolate.

Trong các cửa hiệu bán đăng ten chưng bày rất nhiều loại đăng ten, ren đan bằng tay; đủ kiểu đủ loại đủ kích cở. Nếu ta có dịp xem người thợ thủ công ngồi cặm cụi đan đăng ten, bàn tay thoăn thoắt bắt lên bỏ xuống, tròng qua tréo lại những con thoi quấn chỉ dày - có đến hàng chục con thoi như thế trong 1 tấm đan đăng ten- ta mới hiểu tại sao giá của 1 món hàng đăng ten thật sự từ bàn tay cần cù của người thợ thủ công làm ra rất cao, người du khách bình thường như Bọ không có can đảm bỏ tiền ra mua dù 1 món nho nhỏ như tấm khăn lót bình hoa. Những món hàng chất cao ngất, giá phải chăng thì lại có xuất xứ made in ở nước-mà-ai cũng-biết-là-nước-nào đó! Bọ đâu có qua Âu Châu đề mà tốn của mua loại hàng dởm đó làm chi, nhỉ???


Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1520.jpg]

Bên phải là tiệm bán chocolate, bên trái cũng là tiệm bán sô cô la!


Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.[Image: DSCN1474.jpg]
Sau các khung kính trưng bày đủ loại praline chocolate, các loại praline này có nhiều mùi vị, những vị quen thuộc như trái cây mà cũng có những vị kỳ lạ tưởng như không thể nào cho vào 1 viên kẹo được như ớt, wasabi.... Hình dáng thì ngoài những loại praline hình dạng bình thường, dân Bruges (và Bỉ) còn hóm hỉnh làm ra những tảng chocolate hình bầu sữa của Mẹ (và vợ [Image: tongue.gif]) bầu dzú trắng có, bầu đen cũng có, nhờ nhờ cũng góp mặt! Dzú cũng không có gì để nói, họ còn chưng ra những tảng chocolate to tướng hình bộ phận sinh dục của nam và của nữ (may phước là hai thứ này nắn riêng nhau chứ không phải nắn chung [Image: lexe.gif] ). Ngó xong thì cười, mà đố dám mua về ăn! Bọ có tấm hình, cũng đố có dám cho vô đây, chết chắc!

Về bia, nước Bỉ có tất cả trên dưới 450 loại khác nhau. Cái khó và đặc biệt cho các pub, các nhà hàng là mỗi loại bia được rót trong 1 loại ly đặc biệt khác nhau (như ly bia trong hình của Áo Tím đó). Đây cũng là điểm yếu của kỹ nghệ bia Bỉ, vì chủng loại bia quá nhiều mà bị ràng buộc về ly chứa cho nên mỗi pub hay nhà hàng chỉ có 1 số loại nào đó thôi!
Điều này cũng giải thích tại sao nhà hàng bán chem chép lại dọn bia Leffe cho Bọ: Leffe là loại bia thông dụng của Bỉ, tựa như 33 của VN, Tiger của Singapore, Busweiser của Mỹ vậy... Trữ Leffe để bán cho du khách vào ăn uống thì Leffe được tiêu thụ mạnh và nhanh hơn, lại không mất nhiều công phu để lo chổ xếp và nhớ ly nào cho loại bia nào! Hà, nghề nhậu la ve ở Bỉ cũng không phải cứ dô....chăm phần chăm là được....

Vòng vòng, lại chụp được series hình mà Bọ đặt tên là từ vượn lên người gồm 3 tấm:


Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1491.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1555.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1462-1.jpg]

Bruges là 1 thành phố nhỏ của Bỉ, nhưng trái với thủ đô Brussels - Vùng Bruges thì dân chúng lại không thích du khách dùng tiếng Pháp để giao tiếp với họ!

The Markt, công trường chính của Bruges lúc nào cũng có người: Người ngồi trong những quán ăn quanh công trường, người xếp hàng chờ lên tháp chuông để nhìn toàn cảnh thành phố, người ngồi trong khuôn viên tượng hai nhà ái quốc Bruges là Jan Breidel và Pieter de Coninck.
Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1501.jpg]
Hai nhà ái quốc này từng dẫn dắt dân Flemish đứng lên chống cự quân Pháp.
Những dân quân này bị tiêu diệt gần hết (lý do ngày nay dân Bruges thà là du khách nói tiếng Anh hơn là tiếng Pháp, (rắc rối của lịch sử [Image: 3.gif] ), nhưng máu của họ là những viên gạch lót đường cho cuộc nổi dậy đòi độc lập của dân chúng trong vùng.

Hình ảnh tiêu biểu của The Markt là dãy nhà tiêu biểu của kiến trúc vùng Flander: mái hồi nhà có nhiều bậc như bậc thang, càng nhiều bậc thang càng chứng tỏ mức độ giàu sang của chủ nhân căn nhà đó. Dãy nhà này nay là những nhà hàng, khách sạn thu hút đông đảo du khách, nhưng nổi bật là nhà hàng cái giỏ vàng Le Panier d'Or:

Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1516.jpg]
Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1510.jpg]


[Image: DSCN1511.jpg]


Những nhà hàng này, đông nghẹt khách - nhưng theo những trang chuyên khảo về du lịch như Tripadvisor, thì chất lượng thức ăn kém và giá cả đắt - Như là cho thuê chổ ngồi ngắm nên dễ hiễu thôi! Bạn còn nhớ kinh nghiệm bực mình của Bọ khi ăn ở quán trong vườn Tuileries tại Paris?
Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1498.jpg]
Trong hình trên về góc bên phải là 1 chiếc xe màu xanh nho nhỏ, thật ra có 2 xe giống nhau như thế và hai xe đều bán cùng 1 món như nhau: đó là khoai chiên kiểu Bỉ. Mình thường quen gọi chip là french fries (có nhiềutranh cãi về chữ French fries này) nhưng khoai tây chiên ngon nhất là khoai chiên tại Bỉ ! Và tại Bruges, khoai bán tại 2 xe này là ngon và rẻ nhất!

Từ The Markt, đi qua 1 ngách nhỏ là thông với The Burg. The Burg là công trường nằm trước Tòa thị chính Bruges và là nơi tọa lạc Nhà thờ MáuThánh Chúa Heilig Bloedbasiliek (Basilica of the Holy Blood).

Dựa một bên hông phần tường với tòa thị chính, Vương cung thánh đường này có lẽ là Vương Cung Thánh Đường nhỏ nhất thế giới, gồm tầng trệt và 1 tầng lầu nhỏ, màu đậm đen làm nổi bật những tượng mạ vàng


Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1526.jpg]
Tầng trệt, có những tượng diễn tả 12 đàng thánh giá, lạ khác hẳn với những nhà thờ khác mà Bọ từng xem qua:


[Image: DSCN1528.jpg]
Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1531.jpg]

Tầng lầu trên là nơi thờ phượng một Vật Thánh tích: Đó là 1 chút đá cát có dính vết nâu đen được cho là đất cát dính máu Chúa Giê Su tại nên hành hình - Mang về từ thời thánh chiến Crusade. Thánh tích này sẽ cho công chúng chiêm ngưỡng từ 15h đến 18h ngày chủ nhật (Nhưng theo tài liệu Bọ đọc được thì thánh tích này chỉ được mang ra rước kiệu trọng thể vào dịp Phục Sinh với nghi thức và phục trang của người tham dự đám rước kiệu theo thời Trung Cổ).

Dĩ nhiên, là tín đồ Công Giáo, Bọ đâu bỏ qua dịp : Xếp hàng,chở đến phiên mình- bái gối cung kính và đặt tay lên ống kính khảm vàng, trong có tinh thể cát trắng lẫn đốm nâu sậm. Bọ cầu nguyện cho thân nhân vừa qua đời được siêu thoát, cho người ở lại được thêm can đảm và sức chịu đựng.

Đó là lòng kính của Bọ! tuy nhiên có 1 điểm làm Bọ khó chịu: Cạnh ống kính là hộp tiền, khách bỏ 1 hoặc 2 euros vào thùng đó (có ghi chữ để bảo trì nhà thờ). Bọ, lòng tôn kính về tinh thần thì tràn đầy, nhưng về vật chất nhìn thấy như thế thì bực bội vô cùng! chẳng khác nào mua vé coi show! Có thể cho ý nghĩ của Bọ là phạm Thánh, nhưng chính hành động như thế, theo Bọ là phạm Thánh đến tận cùng!!!


Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1539.jpg]

Bọn Bọ bị 1 nhà thờ làm bực bội, thì 1 nhà thờ khác lại xoa dịu ngay tâm hồn 2 con chiên: Nhà thờ Sint Walburgakerk với nóc vòm cao làm vang vọng tiếng Đại phong cầm, cha xứ người vùng Flander bước vào, chào 2 người ngoại quốc đang cầu kinh bằng nụ cười ấm và cái bắt tay thật mạnh.
Chắc cha cũng rất ngạc nhiên khi thấy hai con chiên lạc bầy vừa gia nhập vào đoàn chiên cha chăn?

Bổn đạo không đông, độ hai mươi người, đa phần là trung niên và lớn tuổi. Khi bắt tay chúc bình an, họ nắm tay khách thật chặc và mắt nhìn thẳng mắt! Thật dịu lòng mặc dù hai vợ chồng Bọ vừa tham dự 1 thánh lễ bằng ngôn ngữ Flemish!

Lễ tan, trời vẫn còn sáng. Thả bộ thong thả trở ra The Burg, chọn lối đi dọc bờ kênh êm đềm, không khí và không gian thật êm ả:


Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1544.jpg]
Du khách trong ngày đã theo những chuyến xe buýt rời đi bớt, trả lại sự yên tĩnh cho Bruges; nhìn những cảnh êm đềm như thế này trong tĩnh lặng thật đúng với sở thích của Bọ biết bao!
Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1546.jpg]

Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1545.jpg]

Nếu bạn đã từng xem phim In Bruges, chắc biết căn nhà với khung cửa sổ này, đó là nơi mà 1 con chó giống Labrador hay Golden Retriever chi đó hay ngồi trên chiếc gối nhìn những chiếc ghe máy chở khách ngang qua dòng kênh trước mặt

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1549-1.jpg]
Chiều êm vắng, những chiếc tàu chở khách du ngoạn dòng kênh cũng đã trở về bến nẳm ngơi nghỉ

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1552.jpg]
Trở về khu The Markt, bóng chiều đã xế trên vai hai pho tượng đứng giữa công trường. Quanh đấy, những nhà hàng cũng bắt đầu lên đèn chờ đón khách ăn tối

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1558.jpg]
Mệt mỏi sau 1 ngày lô......không ngừng nghỉ, bọn Bọ không cần ăn uống chi cho rườm rà, ghé ngang xe bán khoai tây chiên trước The Belfort, mua 1 phần khoai tây cho cả 2 người thay cho bữa tối, vừa nhâm nhi miếng khoai chiên, vừa thong thả đi quanh những con phố vắng. Bruges về buổi chiều tối thật dễ chịu làm sao...

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1560.jpg]
Sáng sớm, mặt trời chưa lên hai vợ chồng già đã thức, rủ nhau thả bộ ra Begijnhof và Minnewater lúc còn ánh đèn, nhân tiện thẳng ra ga Bruges uống cafe và mua vé trở lại Bruxelles để nối chuyến Thalys trở về Paris.

Begijnhop còn chìm trong giấc ngù, chỉ có ánh đẻn vàng vọt hắt xuống nhuộm úa những bức tường vôi trắng:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1592.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1591.jpg]

Minnerwater thì quá tĩnh, quá đẹp. Cảm giác như Bruges dành riêng cho 2 vợ chồng già trong lúc này thôi. Cảm giác nhẹ nhàng thật tuyệt vời trong làn khí lạnh buổi sớm mai: Chỉ đường vắng và bóng đôi ta

[Image: DSCN1597.jpg]
Ga Bruges giờ này đã có người nhưng chưa quá nhộn nhịp


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1608.jpg]
Một chi tiết cần chú ý cho các bạn định đi Bruges: Tàu từ Bruges đi Bruxelles khởi hành mỗi giờ 2 chuyến: vào phút thứ 34 và 55 của mỗi giờ và thời gian di chuyển là 1 tiếng đồng hồ. Các bạn cần nối chuyến Bruxelles -Paris cẩn thận kẻo trễ giờ tàu.

Từ ga trở lại khách sạn trời đã sáng rõ. Begijnhof nhìn trắng toát khác hẵn lúc nãy:


Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1629.jpg]
Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1646.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1645.jpg]

Image has been scaled down 22% (640x481). Click this bar to view original image (813x610). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1641.jpg]

Những góc tường của Bruges

Bạn có để ý không những góc tường của Bruges? Những góc tường, với những bức tượng tôn giáo nhỏ, đôi khi chỉ là tượng trong góc tường, đôi khi u nhả khuất sau những cụm dây leo? Nhiều lắm, đây chỉ là vài thí dụ:

Image has been scaled down 9% (640x480). Click this bar to view original image (700x525). Click image to open in new window.
[Image: DSCN1488.jpg]

[Image: DSCN1493.jpg]

[Image: DSCN1547-1.jpg]

Bruge không làm Bọ thất vọng. có lẽ nhờ hai vợ chồng Bọ có những phút êm vắng để thưởng thức Bruges lúc hoàng hôn và bình minh. Bạn, nếu dự định đến Bruges cố gắng nghỉ lại ít nhất 1 đêm. Vì Bruges đẹp, điều đó ai cũng biết: bạn biết, Bọ biết và người khác cũng biết. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải chia sẻ Brutes với rất nhiều người khác, có thể đông,vui. Nhưng theo Bọ, cảm nhận về Bruges sẽ hay hơn lúc thanh vắng. Mong bạn cũng như Bọ, cảm thấy rất nhẹ nhàng khi nghĩ về Bruges!
06-18-2013 12:02 PM
Find all posts by this user
maritza Offline
Moderator
*****

Posts: 27,193
Joined: Aug 2010
Post: #9
RE: BỌ DU KÝ - PARIS
Travel tipsNhững tips sau đây là kinh nghiệm cá nhân của Bọ, có thể nó chỉ là chuyện nhỏ không đáng gì đối với những bạn đã từng du lịch nhiều, nhưng Bọ ghi lại đây để các bạn chưa đi lần nào có thể hiểu thêm đôi chút về các vấn đề căn bản.


Kinh nghiệm mướn apartment

Paris nói riêng và nước Pháp (và phần lớn các quốc gia Âu Châu, ngay cả Nhật nữa) nổi tiếng về các căn phòng khách sạn nhỏ hẹp như hộp diêm chẳng qua do giá nhà đất đắt đỏ đưa đến không gian chật hẹp. Năm 2009 Bọ ở 2 đêm tại 1 khách sạn ở Paris trước khi đi Lourdes, và khi từ Lourdestrở về lại Paris ở 6 đêm tại 1 apartment gần nhà thờ Notre Dame. Do vậy Bọ có cảm nhận về cả hotel và apartment và nhận xét của Bọ như sau:

Hotel: Phòng tuy đẹp, vị trí rất tốt - gần ngay gare Montparnasse - nhưng rất hẹp: diện tích căn phòng 3 người ở gồm 1 giường đôi và 1 giường đơn gồm cả phòng tắm, toilet không lớn hơn 12 mét vuông! phòng 2 người thì khoảng 9 mét vuông! Bọn Bọ 3 người 4 vali (người bên Mỹ đi du lịch thường mang theo 2 vali!) phải chồng các vali lên với nhau nếu muốn đặt nằm ngang để mở lấy vật dụng, còn thì phải dựng đứng cạnh nhau mà vẫn phải len chân khi di chuyển. Nói cách khác thì khi quơ chân khỏi giường
là đụng phải vách tường [Image: smiling.gif]. Giá: 120E / đêm!

Apartment: căn Bọ mướn rộng 28 mét vuông, hơn gấp đôi diện tích phòng hotel! Giá: chưa đến 100E (120 US$, tỷ giá lúc bấy giờ là 1E = 140 US$)

Như thế Bọ thích ở apartment hơn là lẽ đương nhiên!


Tuy nhiên, mướn aparment ở Paris không phải là chuyện giản dị, nhiều người đã bị lừa: hoặc những tấm ảnh chưng trên mạng cho ta xem là của thời mà chủ mới mua nó cách đây vài chục năm, hoặc bị mất tiền thế chân vì những lý do chỉ-có- Trời-và -người-chủ đó biết! hoặc bị tráo chỗ, thuật ngữ là bait and switch. Tệ nhất và xấu nhất, là căn apartment đó như người trong mộng: thấy trên mạng nhưng tìm mãi không ra!


[Image: 100-arrival.jpg]


Kinh nghiệm của chính chúng tôi


Trước hết có những điều các bạn cần thông qua:

Điểm hơn kém giữa hotel và apartment đã rõ:

- Apartment rộng rãi hơn hotel và trong vài trường hợp (đa số) giá thành rẻ hơn hotel! Căn apartment trên có thể ở tối đa 4 người vẫn thoải mái!

- Có thể mua thức ăn nấu ở nhà, tiết kiệm rất nhiều! trong trường hợp có con nhỏ lại càng cần cái bếp hơn, như ông Bọ, vì lý do sức khỏe không thể ăn thức ăn Pháp hằng ngày vì kiêng chất béo, thì cái bếp ví như ông bác sĩ đi theo chăm sóc!

- Thoải mái, đi về và riêng tư không bị chú ý như hotel.

Tuy nhiên, apartment vẫn có những điểm tiêu cực mà các bạn cần biết như sau:

- Không có người dọn phòng cho các bạn hằng ngày, hoặc thay drap gối, hoặc thay khăn và đổ rác! Chính các bạn phải làm lấy những việc này: họ chỉ cho người đến dọn nếu các bạn thuê trên 1 tuần - mỗi tuần 1 lần- nếu bạn muốn thêm dịch vụ này, phải trả thêm (thường là khá đắt, 30 hoặc 40 Euros). Tuy nhiên, can apartment đã được làm sạch sẽ, drap gối mới, khăn trài giường mới và khăn tắm mới họ thay sẵn sàng cho bạn khi bạn nhận nhà, và đương nhiên bạn phải dọn dẹp lại căn nhà cũng sạch sẽ 1 cách tối thiểu khi bạn rời đi: bỏ rác xuống thùng rác chung dưới lầu, lau bếp cho hết vết bợn dây ra khi nấu ăn, rửa dọn hết chén dĩa dơ trong chậu và cất vào tủ, lột drap
giường gối và khăn tắm dơ gom vào 1 góc nhà (hay chất đống giữa nhà), hút bụi sơ qua (thường họ có để sẳn 1 máy hút bụi trong tủ).
Tóm lại bạn phải giữ căn nhà gần như tình trạng lúc bạn nhận nhà!

- Không có người Concierge cho bạn hỏi thăm các chi tiết về điểm chơi, điểm ăn hoặc gọi taxi giúp bạn!

- Thường họ chỉ để sẵn 1 cuộn giấy toilet mà thôi, và bạn phải mua thêm cho đủ xài (thường khi mình dư thì để lại, không sao), trong bếp, có khi họ hoặc người thuê trước đó để lại các gia vị cần thiết vì dư xài như café, trà, đường, muối, dầu.... Vấn đề tế nhị, nếu mình xài hết, có thể mua thêm chút ít để lại cho người đến sau thì hay hơn! nhưng không bắt buộc nếu như món đó vẫn còn lại đủ xài!

- Phải hẹn giờ với người đại diện để họ đón mình và trao chìa khóa. Căn apt trên Bọ mướn thì không phải chờ người này, vì họ gởi chìa khóa tới tận nhà bên Úc cho Bọ 1 tuần trước khi khởi hành.

Khi bạn bắt đầu việc tìm kiếm 1 căn apt thích hợp, ráng đọc thật nhiều các bài viết phê bình và kinh nghiệm của những người đã từng ở qua căn đó trên các trang như tripadvisor (www.tripadvisor.com), fodor...v...v... .Trang www.slowtrav.com
có chuyên mục về kinh nghiệm tốt hoặc xấu của "ai" đã từng ở "căn" nào.
Ta có thể tìm xem căn mình muốn muốn hay không, và kinh nghiệm đó tốt hay xấu... lúc nào cũng có vài bài tốt và vài bài xấu về cùng 1 căn: cân nhắc, và xem tốt nhiều hơn hay xấu nhiều hơn rồi mới quyết định. Nên nhớ: xấu của anh có thể là tốt cho tôi!


Xem xét kỷ các hình ảnh trên trang liên hệ của căn apt: hình phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm! không phải tự nhiên mà trên chiếc sô pha hay chiếc ghế có phủ 1 tấm khăn, tấm khăn đó có thể che mắt ta về vết bẩn trên ghế, hay lỗ thủng trên ghế sô pha! Nhìn hình phòng tắm cho kỹ nếu bạn là người khó tính: các góc cạnh bồn tắm hay trong bậc tắm hoa sen có vết bợn hay không => người dọn dẹp không lau kỹ các vệt xà phòng của người thuê trước!

Bọ thường không xem tiếp căn apt nếu thấy sàn phòng lót thảm: với lượng khách ra vào, và không có lau dọn hằng ngày, thảm sẽ cho ra mùi ẩm mốc và ai mà biết được nằm sâu dưới những sợi thảm có bề ngoài êm ái ấy là những thứ gì??? bọ (bọ chét, không phải bọ già!)? tóc rơi? vi khuẩn??? cái gì cũng có thể cả!

Các trang sau đây thường được dùng để tìm kiếm:

- www.VRBO.com

- www.homelidays.com

- www.parisbestlodge.com

- www.parisaddress.com

- www.vacationinparis.com (căn trong hình trên, Bọ mướn năm 2009)

- www.centreparis.com
(Bọ đã mướn ở vào tháng 9 - 2011, trước khi mướn Bọ đã thư từ qua lại với vài người trên các
diễn đàn khác đã từng ở qua căn này và đánh giá là tốt!)

Giá cả của centreparis là tương đối rẻ nhưng Bọ không thích cách họ deal với tenant (là Bọ đây), vacationinparis Bọ thích hơn và communication qua lại rất thoải mái, họ sẵn sàng trả lời những thắc mắc Bọ nêu ra, thậm chí sau khi rời Paris vợ chồng Bọ còn ghé chơi Seoul, Korea 5 ngày trước khi trở về Úc và gởi trả chìa khoá tại Úc, khá trể so với điều kiện họ đưa ra. Nhưng do Bọ đã báo trước và không có gì đáng tiếc xảy ra sau đó. Nếu lại có cơ hội tro83 lại Paris, Bọ sẽ ưu tiên mướn với vacationinparis, sau đó mới là centreparis)

Các trang này thường có phản hồi xấu từ nhiều người:

- www.parisattitude.com

- www.parisstay.com

Và quan trọng nhất, nằm trong blacklist vì thường xảy ra lường gạt là các quảng cáo thuê mướn từ Craiglist.com


Khi mướn apartment, Bọ thường mang theo vài kitchen towel cũ, 1 chai nước rửa chén nhỏ nhỏ, 1 sponge rửa chén, 1 thớt nhỏ và 1 dao nhỏ. Các thứ thiếu đều có thể mua sau (nhớ không? Bọ thích đi siêu thị Monoprix mà!).

Bọ thường bỏ qua những trang đòi hỏi tiền security deposit: cách trở xa xôi, nếu họ trở mặt thì chỉ rước bực mình! trường hợp này vẫn thường xảy ra và đôi khi họ đòi tiền deposit khoản một nửa tổng giá mướn của bạn, rất vô lý! trang vacationinparis chỉ đòi deposit 150 US$ thế chân chìa khóa đề phòng bạn không gởi trả chìa lại (chi phí làm chìa ở Pháp rất đắt, nếu bạn nhìn thấy chiếc chìa, bạn sẽ hiểu tại sao!) và họ trả lại tiền deposit 1 tuần sau khi họ nhận được chìa Bọ gởi về, và trả tiền qua hệ thống PayPal (có thể bằng check, tùy mình chọn!)

Centreparis thì không bắt trả tiền gì hết, tuy nhiên họ không gởi chìa đến tận nhà, mà phải đến 1 nơi họ sẽ cho biết trước ngày đến 1 tuần và mình sẽ trả nốt phân nửa tiền mướn còn lại khi lấy chìa khóa - Bọ thích nhận chìa trước theo cách của vacationinparis hoặc lấy chìa theo cách của centreparis hơn là phải gặp người rep. của họ.

Tóm lại, khi bạn quyết định mướn apartment, điều cần thiết nhất là bạn phải đọc kỹ Term and Conditions của họ!

Centreparis thì bắt buộc người mướn phải trả thêm 1 khoản lệ phí gọi là Welcome Pack. Trước đây họ cho mình 2 option: hoặc mình tự clean căn flat khi trả - hoặc mình trả 50E cho người cleaner! nhiều người đã phàn nàn về phẩm chất sạch sẽ khi nhận căn flat có nghĩa là người cleaner đó làm việc dối trá không đúng yêu cầu của centreparis. Họ đã cho người đó nghĩ và thay vàođó cái Welcome Pack để lấy lại phần nào chi phí (nếu trả tiền clean mà không "clean" thì bạn có quyền phàn nàn, nhưng nếu không trả thì sự phànnàn nếu có sẽ giảm độ trầm trọng! và welcome Pack thì không thể lấy đắt được phải không?

Bọ không xử dụng máy giặt trong các apt (dù có sẵn máy giặt trong apt) vì 1 circle giặt của máy giặt bên Âu Châu rất lâu, có khi đấn 2 tiếng cho 1 cối quần áo! Ở Pháp Bọ có 1 mẹo vặt để giặt quần áo Còn wifi, nếu bạn cần xài thì phải đặt vấn đề ngay với họ, họ phải có câu trả lời chắc chắn cho bạn, nếu không có wifi, mà trên trang web của họ có, bạn có quyền đòi họ phải bớt giá chút đỉnh. Centreparis là 1 công ty có thể nói là no frill nên các tiện nghi họ cung cấp thường là căn bản, ít khi có extra lắm!

Một mẹo nữa Bọ dùng khi book apartment, là dù Bọ chỉ đi có 2 người, Bọ thường kê khống số người ở theo bằng số tối đa sức chứa của căn apt mà không phải trả tiền thêm, Để chi? để họ bỏ thêm khăn tắm, gối và drap giường!!

Nếu trả qua PayPal, phải chịu thêm lệ phí khoản 10E, vẫn rẻ hơn so với mua cheque và tỷ giá cao hơn tỷ giá của ngân hàng khi họ bán cheque cho ta!

Về khoản cancelation, tất cả các agent đều có điều khoản đó: thường là forfeit không hoàn lại tiền đặt cọc nếu ta không mướn nữa cho dù bất cứ lý do nào! cho nên phải chắc chắn đi thì mới mướn! hoặc mướn xong rồi mua bảo hiểm du lịch cho yên tâm!

Những điều cần cảnh giác

Châu Âu nói chung và Paris nói chung, du khách cần cẩn thận với những trò lường gạt và móc túi. Dưới đây là những trò lường gạt tiêu biểu và vài kinh nghiệmm của người đi trước:

Giấy tờ tùy thân: Passport, tiền bạc chúng ta nên mang theo trong 1 túi nhỏ (ruột tượng/ body pouch/ money pouch) đeo sát người. Chỉ nên mang theo 1 số tiền nhỏ vừa đủ chi dùng trong túi xách. Túi xách, nếu có thể nên quàng chéo qua 1 vai nằm dưới nách thì an toàn hơn và chúng ta có thể rảnh tay để cầm lon nước hoặc chụp hình!

Khi đến những nơi đông du khách (tháp Eiffel, Champ Elysee, nên coi chừng những cái đụng mạnh vào người.

Lên xe métro, Bọ thường tìm chổ đứng dựa vào vách xe, như vậy, 1 bên là ông Bọ, sau lưng là vách xe, một bên kia có khi là lưng ghế ngồi, nguy cơ bị móc túi rất thấp!

Khi ngồi quán café hay nhà hàng, giữ túi xách trong lòng chứ đừng để dưới đất hay trên ghế trống bên cạnh. Bọ xử dụng 1 túi xách của pacsafe, có lớp kim loại bên dưới lớp vải bọc ngoài và dưới quai đeo, do đó không sợ bị rọc túi xách và thấy rất an toàn trong suốt thời gian ở Paris (đôi khi Bọ mang theo cả passport và số tiền lớn bên trong 1 ngăn của túi xách mà không phải hồi hộp - http://www.pacsafe.com/www/index.php...n=detail&id=24 )

Chiếc nhẫn vàng: Thường xảy ra quanh các tụ điểm du lịch lịch như tháp Eiffel, Louvre, nhà thờ Notre Dame. Đại khái có 1 người đi trước bạn 1 khoảng cách không xa lắm, người này ngồi thụp xuống lượm 1 vật gì dưới đất rồi đưa cho bạn xem 1 chiếc nhẫn loại nhẫn cưới màu vàng và hỏi có phải của bạn không? Dĩ nhiên là không (nếu của bạn làm rớt thì phải ở phía sau bạn chứ sao lại phía trước [Image: 3.gif]). Câu trả lời là NO thật lớn rồi quay đi mặc kệ người đó! Nếu bạn lăn tăn, người đó sẽ đưa chiếc nhẫn vàng cho bạn bảo là tôn giáo của anh ta/chị ta không cho phép đeo vàng.... rồi anh ta/chị ta sẽ xin 1 chút tiền uống café vì có công lược được cho bạn chiếc nhẫn vàng (giả), và những người này rất dữ dằn. Trò này vẫn bẫy được người có tính tham vật không phải của mình đấy!

Sợi dây hữu nghị: Thường xảy ra trên khu nhà thờ Sacré Coeur khu Montmartre. Trên dọc lối lên nhà thờ, có những nhóm thanh niên (thường là có vẻ ngoài của người Trung Đông, Ả Rập hoặc Phi Châu) nắm tay bạn và buộc (họ làm rất nhanh) 1 sợi chỉ màu thô sơ và bảo rằng đây là sợi dâythắt tình bạn, tình hữu nghị (nghe quen không? và nghe ghét không? [Image: 3.gif]) rồi họ đòi tiền, thường là giá từ 10 đến 20 Euros! Cách tránh: trên đường lên khu Sacré Coeur, bạn nên thu tay vào túi áo hoặc giữ chặt bên mình, không cho ai nắm lấy. Đi nhanh bước và đừng nhìn vào ai! lưu ý cùng bạn, là những thanh niên này thường đi nhóm với nhau và có thái độ rất hung hăng!

Ông/Bà có nói tiếng Anh không? Do you speak English? : Nếu bạn trả lời yes, họ (thường là những em bé hoặc những bà mẹ bế con nhỏ) sẽ chìa ra 1 tấm giấy trong đó đại loại gặp hoàn cảnh xa quê cần giúp đở v...v... Cánh tránh: trả lời KHÔNG! và đi nhanh ra nơi khác, lờ họ đi! Những người này không nguy hiểm cho lắm nhưng thường đeo bám lằng nhằng làm ta mất vui

Cho tôi xem giấy tờ: Gân đây, quanh khu những con đường hẹp cạnh khu Pompidou Centre đã có những trường hợp (nhất là du khách Mỹ) cho biết họ bị những người ăn mặc như cảnh sát và hỏi giấy tờ họ- Rốt lại mới biết họ là những tên lừa đảo, vì khi móc ví lấy giấy tờ thì bị "anh cảnh sát" giựt lấy ví rồi ù chạy! Cách tránh: Khi bị/được hỏi giấy tờ, bước nhanh đến nơi có đông người như quán café hoặc khu tiệm bán thực phẩm. Hỏi ngược lại giấy tờ họ (thường họ sẽ nhá rất nhanh tấm badge, đòi họ phải cho mình xem kỹ! Tuyệt đối không cho ai xem giấy tờ của mình (họ giật lấy passport thì khốn!) , nếu cần, đề nghị đi đến đồn cảnh sátrồi sẽ cho xem! Đố họ dám???

Tóm lại, theo Bọ có 1 quy tắc: KHÔNG!

- Không cầm bất cứ vật gì người khác đưa cho Bọ mà không có sự yêu cầu của Bọ

- Không cho ai đụng vào người Bọ

- Không tò mò nhặt xem bất cứ tờ giấy nào mà người lạ mặt đặt trước mặt Bọ

Chỉ cần chút cẩn thận, Bọ tin rằng bạn sẽ không điều bất như ý khi du lịch châu Âu

Đi lại:


Di chuyển trong thành phố thì métro và bus là 2 phương tiện di chuyển công cộng thưạn tiện và rẻ tiền nhất, nhất là metro. Áo Tím cũng đã có lời khuyên: đừng chọn taxi khi cần đi lại trong thành phố, vì đường xá nhỏ hẹp nên nạn kẹt xe rất trầm trọng do đó giá 1 cuốc taxi sẽ cao không ngờ!

Từ Paris, nếu muốn đi Bỉ, hoặc các tỉnh khác (như Strasbourg) thì vào trang http://www.sncf-voyages.com trước ngày đi đúng 3 tháng (chứ không phải 90 ngày nhé!) sẽ có thể mua được vé PREM là vé giá rẻ nhất. Càng đến gần ngày đi giá vé càng tăng cao.

Ở:

Theo Bọ, chọn apartment là tiện lợi nhất. Trên kia Bọ có ghi về apartment. Còn nếu bạn chọn hotel thì hệ thống hotel mà Bọ thường chọn là hệ thống Accor http://www.accorhotels.com . Tuy nhiên, bạn nên vào trang tripadvisor tìm, sự lựa chọn sẽ dễ dàng hơn vì có nhiền reviews đáng giá của những người đã từng ở qua khách sạn đó.

Ăn:

Paris có tỷ lệ nhà hàng rất cao và đủ các món ngon tiêu biểu của nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng với Bọ, chợ và Monoprix là lựa chọn ưng ý vì vừa với túi tiền mà cũng thích hợp với khẩu vị nhà quê của hai vợ chồng. Buổi sáng thì như thế này là sang (phòng ốc bừa bãi, đừng để ý vì đi chơi mệt quá không dọn gọn nổi )


[Image: dc8e9aee-994b-413a-bc14-76fab836d87a_zps677f4d75.jpg]

Đi chơi mệt thì ghé mua thức ăn nấu sẳn, vô Monoprix mua salad, rau thịt nấu thêm chút canh:


[Image: DSCN1663.jpg]


Ở Bruges thì buổi tối mua khoai chiên ở xe này ăn:


[Image: DSCN1499.jpg][/al

Ghé Carrefour ngang khách sạn Ibis Centrum xách 1 chai bia về phòng:


[align=center][Image: DSCN1468.jpg][/ali

Thêm bánh mì, jambon và yoghurt - Bữa tối rất là đầy đủ dinh dưỡng mà chẳng tốn kém bao nhiêu so với ăn nhà hàng:

[align=center][Image: DSCN1472.jpg]

Buổi trưa hôm sau, trước khi rời Bruges thì vào quán súp:

[Image: DSCN1659.jpg]


Mỗi người 1 ly súp nóng, 1 miếng bánh mì, 1 phần trái cây: ấm bụng trong thời tiết se lạnh, mà lại chỉ có vài euro cho một phần!

[Image: DSCN1658.jpg]

Paris và châu Âu tuy nổi tiếng là đắt đỏ, nhưng nếu mình khéo léo và không đòi hỏi cao quá thì vẫn tiét kiệm rất nhiều tiền. Dĩ nhiên, nếu mình thích vào nhà hàng thì cũng không sao cả, chỉ có "the sky the limit" thôi. Tuy nhiên, vẫn phải ăn nhà hàng, một vài nhà hàng tiêu biểu để biết thế nào là ẩm thực trên đất khách!
06-18-2013 12:02 PM
Find all posts by this user
Thread Closed 


Forum Jump:


User(s) browsing this thread: 1 Guest(s)